Every Man Is For Himself

Tôi nói ra giả thuyết này có thể sẽ làm nhiều người không vừa lòng, nhưng tôi vẫn luôn tin tưởng vào điều này: Tất cả mọi con người đều sống vì mình trước tiên.

Nếu bạn thử suy luận, thì sẽ thấy rõ không thể có người nào bạn yêu thương nhiều hơn bản thân mình được. Để yêu một người bằng bạn yêu chính bạn là đã khó lắm rồi.

Bố mẹ hy sinh vì con cái, vì sâu trong tâm khảm họ luôn biết đứa con chính là một phần của họ. Cũng giống như một bộ phận trên cơ thể bạn, cho dù nó có xấu xí như thế nào thì bạn vẫn phải yêu nó thôi (đương nhiên cũng tùy cách yêu của mỗi người hehe). Đừng hiểu sai, tôi vẫn luôn nghĩ tình phụ mẫu luôn xứng để được đặt trên tất cả, không vụ lợi. Nếu đặt “sướng” và “khổ” theo nghĩa đen mà ta hay dùng, thì có con chưa bao giờ là sướng. Từ giai đoạn đứa bé chả biết gì, đến giai đoạn “gì cũng biết”, rồi lại đến giai đoạn “bố mẹ già rồi”. Ai cũng biết điều đó, nhưng bạn nghĩ là phụ huynh có nghĩ họ đang chuốc khổ vào người mà vẫn làm không? Quan điểm của tôi thế này: khi chăm lo cho con là khi những bậc sinh thành được hạnh phúc nhất, cũng có nghĩa là họ đang mãn nguyện về mặt tinh thần cho chính bản thân họ. Đừng hỏi vì sao mưa chỉ từ trên trời rơi xuống. Có lẽ vì trời muốn như thế. ^_^

Các chiến sĩ hy sinh khi chiến đấu, vì họ đủ yêu cái lý tưởng của chính mình, đủ yêu những người thân thiết của họ. Đấy là tôi đang nói về những người tự nguyện nhập ngũ. Mỗi người có một lối sống riêng, cách nghĩ riêng. Có người chống trả để thoát ra khỏi mọi đàn áp về mặt thể xác hay đầu óc, có người muốn bảo vệ gia đình, hay có khi đơn giản là muốn lưu danh chẳng hạn. Tôi nhớ đã từng đọc, yêu Tổ quốc là yêu những gì nhỏ bé xung quanh mình. Chẳng phải những thứ ấy làm cho cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn sao? Vẫn xuất phát từ self-love đấy thôi.

Tôi không chối bỏ là có những người bị giới hạn, chỉ tự-yêu chứ không thể phát triển tình cảm đó LỚN hơn được, nhưng điều đó không có nghĩa rằng self-love là một cái đáng bị phê phán.

Đôi lúc chúng ta quên cách yêu bản thân mình.

Hôm nọ xem một episode Lizzie McGuire trọn vẹn (cũng ít khi theo dõi lắm, hình như chỉ mới là lần thứ 3) vì thấy tập đó cũng có ý nghĩa. Liz phát hiện ra mình có năng khiếu aerobics. Được thầy cô, bố mẹ và bạn bè động viên, cô bé đã chăm chỉ tập luyện và đạt huy chương vàng. Tuy nhiên, sau khi chiến thắng thì Liz thổ lộ rằng cô chưa từng thích bộ môn này, và chỉ muốn tập trung tinh thần vào một ngành gì đấy (quên rồi) dù cô không giỏi về nó lắm.

Người phương Tây dạy dỗ con cái như thế, hãy luôn theo đuổi giấc mơ, những gì con yêu thích hơn là những thứ mình “nghĩ là tốt cho con”. Nếu đứa trẻ vấp ngã, họ sẽ để nó tự đứng dậy và đi tiếp. Sự thành công và tiến bộ của họ đến từ sự tự do trong suy nghĩ. Người châu Á lại không như thế. Bố mẹ thường vạch sẵn đường cho con đi, và “thất vọng” khi thấy con không làm theo đúng ý của họ (hôm nọ xem một phim Ấn Độ thấy mặt ông ngoại cứ rầu rĩ khi cô cháu gái tuyên bố mình sẽ lấy một anh da trắng hehe). Mà nhỡ chẳng may con thất bại với lựa chọn của mình thì y như rằng, “Đấy thấy không, đã bảo mà không nghe!” =) Cũng xuất phát từ tình yêu cả thôi, nhưng cách thể hiện thì thật khác.

Con người ta chỉ được sống có một lần, nếu không biết yêu mình thì còn yêu ai được? Cũng giống như những người làm ra bạc tỉ nhưng không có thời gian cho chính mình, những ngôi sao cả thế giới đều biết nhưng không có lấy một người bạn thân để tâm sự mọi thứ trên đời, hay những người đồng tính vẫn đi kết hôn dị tính để làm khổ thêm ít nhất 4 – 5 người nữa liên quan sau này. Yêu bản thân mình cũng khó lắm đấy, phải học thôi.

Mà nghe tớ hát nhé (ôi gõ nãy giờ chỉ chờ đến dòng này )

Robbey – Bet On It

Dành cho bạn nào thích nghe Bet On It bằng tiếng Pháp (hay hơn cả Zac hehe)

Willy Denzey – Double Mise

Còn đây là phiên bản Cantonese dành cho fans C-Pop

Luo Zhi Xiang – Bi Sha Ji

2 phiên bản còn lại thì cả nhà download ở entry Bet On Me nhé.

20 responses to “Every Man Is For Himself

 1. “Nhân bất vị kỷ trời chu đất diệt”
  “Phải biết yêu thương bản thân mình thì mới biết yêu thương ng khác “.
  Châm ngôn của xã chị đấy 😉

 2. another entry I wanna put my comments in 🙂

  how coincidental that I’ve always had the same belief. Everyone on Earth lives for his/her Self on top of other thing. Altruism is just a perception. Altruistic persons only fight for what they themselves believe to be right, so as to fullfill their own core values, their purposes in life. If ever they care for other people’s needs, it is because they are simply catering for their own inner, hidden needs.

  I’ve never denied that I am selfish. I am. I really am. One’s Self is the most precious possession one ever has, a lifetime belonging. So one has to make the most for it, out of his/her whole life. “Like Frankie said, I did it my way…”

  yet another thought-provoking entry 🙂

 3. He..bữa nào để cho râu dài tới..rún đi Rob!

 4. em nói thật nhé, chả biết là anh Bi hát hay hay dở (trình độ thẩm định còn kém), nhưng mỗi lần nghe cái giọng oanh vàng của anh Bi là lại lăn ra cười ^^, chả hỉu tại sao

 5. Ờ,cái này thì quá đồng ý,ngay cả khi bỏ công sức ra giúp ai đó,cũng là muốn chiều cái sự MUỐN giúp người của mình thôi…

 6. bai nay ngang co ” em oi co bao nhieu, 600 nam cuoc doi..”

 7. Lizzie McGuire<— ngày nào tui cũng coi…

 8. Vay là e fai hoc thui.chac la lau,hoi ngu may cai vu này

 9. Junior: duyên dáng tập 1.

  rainy: duyên dáng tập 2.

  Nhân: duyên dáng tập 3. =))

 10. Được lắm đấy, anh ạ!
  Vậy nên, thật là khó để tìm được một người yêu yêu mình hơn chính bản thân người ta, anh há? 😉

 11. em định nói câu giống chị P-chan, câu đó chí lý quá mà, bản thân mình chưa yêu thì yêu ai được nữa chứ?
  Entry này hay thật đây, thấy anh Rob giống y chang 1 ông cụ vậy, toàn nói chiện to tát hok à, mà sao bữa giờ anh hok gửi đường link entry mới của anh cho em nữa? Nên tưởng anh bibi blog này rồi chứ?
  Anh Rob đúng là hát hay thiệt, khen hoài mà vẫn muốn khen nữa, chắc để lập FC of Robbey quá!!! Có ai tham gia hok? Hehe…

 12. Anny: hãy yêu bản thân cho đến khi mình tìm được một người hòa với mình thành một. 🙂

  Rabbit: anh ủng hộ em! =)

 13. yêu bản thân mình ư, từ cái cách yêu bản thân mình như thế nào rồi mình sẽ yêu người thân, yêu người yêu như thế.
  tuy nhiên, nói ai cũng yêu bản thân mình hơn cả thì không đúng lắm, trong khoảng thời gian nào đó người ta vẫn yêu người yêu của mình nhiều hơn (trường hợp này ít).nhưng chẳng có tình yêu nào vượt quá 3 năm đâu. Bùn vài phút.
  Thôi thì nghe tạm ca sỹ Rob hát Bet on it.
  Hi vọng những gì có thể. 😀

 14. ơ, vậy rốt cục cả cái entry chỉ PR cho bài Bet On Ít của anh Bi >”<, thế còn người tự sướng thì sao nhỉ???

 15. Lâu nay thấy ít yêu bản thân mình nhắm nhắm,hôm nay đọc entry xong là phải đi học cách iu bản thân mình.hehe

 16. thích entry này wá,em mang vào đây share cho 4rum của em.Không biết được không hả anh? 😀
  http://www.tiachopxanh.com/Forum/index.php?showtopic=130651

 17. Chị Trà: chị đúng là cô gái đồ đồ… lông =))

  Mẹ P-chan: cũng là châm ngôn của em đấy. 😛

  tank: đúng đấy, mà muốn là tự thỏa mãn chính mình rùi. ^_^

  Myta: take it easy em. :))

  Wenmin: không nên đặt giới hạn. Mình có nói bao lâu sẽ hết yêu mình không? Vậy là đủ hiểu yêu ai nhất rồi.

  Junior 😀

  Titanik: feel free to, kid. 😛

  Reynard: really, I always love your comments. 🙂

 18. hehe thx anh Rob set public ^.^
  Hoàn toàn đồng ý với anh về ý kiến “Every man for himself”. Chỉ là cái gì thật sự định nghĩa “himself”. Với câu hỏi này thì tuỳ mỗi người mà câu trả lời khác nhau. Có người “himself” có cả lý tưởng, có ngưòi “himself” có các mối quan hệ (dạng như w/o you i’m nothing ;)) )… Tựu chung là những gì mà người ta cho là quan trọng đối với mình trong c/s, ko thể sống thiếu nó . Kết luận là self-love ko phải là selfish mà bản thân cách nhìn đã thể hiện nó rồi 😀
  Còn điều còn lại em cho là khá hiển nhiên : self-love rồi mới other-love dc :))

 19. Entry hay 🙂

  Mình phải tập để biết bơi trước khi muốn cứu người bị đuối.. hok iu mình thì sao iu được người hè 🙂

  Vậy muh nhiều bạn iu mình rất “ngộ” như: hút thuốc, uống rượu… lâu lâu 1 lần hok sao.. nhưng muh đua xe… 1 lần mà xui… là hổng thấy sao vĩnh viễn… vừa lái xe, vừa ngủ gục cũng tính trong cái “ngộ” này lun (trong đó kó tui) *sMiLe*

  Chúc an lành nghen 🙂

 20. Simple: haizz, thật ra sống chết cũng có số, tất cả đều chỉ là cố gắng. 🙂

  BreaL: thật ra lý tưởng hay tình cảm của 1 người thì cũng đều thuộc về chính họ đầu tiên thôi. Mà ngay cả ích kỷ cũng bình thường – chỉ là 1 mức độ để diễn tả. Cũng giống như khi yêu, mỗi người 1 kiểu hehe.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s