[2] Tôi không la liếm ai và đừng ai la liếm tôi

Chuyện gì cũng có gốc gác và cái giá của nó.

Đừng bao giờ nghĩ rằng tôi có mới nới cũ, vì tôi vẫn xem trọng cố nhân hơn những người mới… Đã chơi với nhau khi còn ăn vặt ngoài lề đường, trưa nằm chung mấy chục đứa ngủ lại nội trú, đi karaoke với cắm trại cũng chỉ bấy nhiêu mặt với nhau. Những sẻ chia con trẻ – vô lo vô nghĩ – làm sao có thể quên được? Học trường chuyên lớp chọn, bây giờ ra đứa nào cũng có những thành công nhất định trong cuộc sống của mình; vậy mà vẫn cười nói tâm tình với nhau như thể 10 năm trước chỉ là một kỳ nghỉ hè… Nếu không phải là một sự màu nhiệm, tôi chỉ có thể gọi đó là tình bạn đích thực. Sến, but true.

Quan điểm về bạn bè trong tôi cũng thay đổi dần khi tôi lớn lên, và tôi nghĩ nó vẫn sẽ tiếp tục chuyển động cho đến khi tôi trưởng thành thật sự. Năm đầu tiên du học, tôi sợ mất 3 cô bạn thân còn hơn mất… người yêu, email gần như mỗi ngày, dù điều đó trái với luật của CCI. Tôi không muốn nhắc nhiều về cuộc sống của tôi ở Hoa Kỳ hơn là những gì tôi đã học được, bởi điều đó làm tôi đau đầu. Bạn học và thầy cô bên ấy đều thật tuyệt vời – tận tâm và thân thiện. Tôi cũng dễ ăn uống và giao tiếp nên chuyện không thích nghi được là hoàn toàn không có. Nhưng tôi tự làm khổ mình. Nhiều lúc đứng giữa đám đông da trắng, tôi cảm thấy trong người như muốn bệnh, chỉ về phòng đóng sầm cửa và khóc òa lên. Chả ai làm gì tôi cả. Bạn không hiểu cảm giác ấy đâu. Chính tôi nhiều khi còn không hiểu tại sao mình lại rồ dại thế. Có thể bề ngoài tôi tỏ vẻ không quan tâm, nhưng thực chất cái gốc rễ của tôi đã bám chặt vào gia đình và bạn bè ở đây, và tôi cần cái hơi ấm ấy xung quanh để tồn tại. Tôi không cần nói nhiều. Nên đừng trách tôi khi tôi nói quá nhiều. Tôi đã từng lạnh như con bé Haibara khi ở NY… và khoảnh khắc nhận ra mình may mắn hơn vì còn đường quay lại, tôi đã có lựa chọn đúng.

Bây giờ thì nghìn năm chả email cho ai cả, YM thì 800 năm Available một lần. Tôi nhận ra rằng bạn bè không nhất thiết phải bám theo nhất cử nhất động của nhau, cũng không cần phải 8 với nhau quá nhiều. Thậm chí, xa nhau một thời gian, nhìn vào mắt nhau cũng đủ thấy được nhiều điều hơn là bất kỳ câu chữ nào.

Do môi trường học và chơi ngày bé tốt thế, sau này khi bắt đầu một mối quan hệ lớn nhỏ nào đó, tôi đã từng có một quan niệm rất “phổ thông”: Mình tốt với họ thì họ sẽ tốt lại với mình. Đáng tiếc thay, những người bạn như vậy gần như đã… tốt nghiệp hết rồi, và đời đã cho tôi nhiều cái tát không cần dùng đến tay của ‘acquaintances’ (xin lỗi, tôi không thể gọi họ là ‘friends’). Nhưng không sao, đó cũng là lúc tôi phải cất tuổi thơ lại trong ngăn tủ và chấp nhận rằng, life ain’t highschool.

Mikaila – The Art of Letting Go

.
. .

Những ngày đầu sử dụng 360, tôi rất hứng khởi vì tìm lại được 5 – 7 người bạn ở Nguyễn Du – Năng Khiếu. “Today I found M’s blog, and I can’t believe he recognizes me since I look so different and we were not close back then.” (Trích 1 trong những entries đầu tiên) Thế là tôi viết mãi viết, viết chỉ cho bạn bè của tôi đọc, và chả màng gì đến cái gọi là… cộng đồng blog. Một ngày nọ, tôi nhận ra số người ra vào blog mình ngày càng đông, và tự dưng cái danh xưng hot blogger ra đời chỉ vì… Page Views cao. Lúc đó, 200 nghìn đã là hàng khủng rồi, làm gì mong đến hàng triệu?

Nhưng cũng từ đấy, bạn bè cũ của tôi ít comment hơn hẳn, vì họ cho rằng blog của tôi… xô bồ quá, nhiều khi comment lại bị tưởng lầm là fan hâm mộ của Robbey thì… chết mất thôi! Cá nhân tôi cũng sợ phiền đến họ, vì bây giờ cũng toàn là giáo viên với cả nhân viên cấp cao hết rồi (nhất là cái bạn đại gia $3000 đó kakaka), thế nên có dám để hình vào flickr của account chính thức này đâu. Ảnh nào có bạn mình là tôi phải upload sang tài khoản Yahoo khác, để tránh sự dòm ngó của thiên hạ. Dẫu sao, không phải là bạn bè tôi chưa từng bị message và comment quấy rối từ mấy đứa ‘attention whore’ chuyên tấn công các hot bloggers.

Tôi không đang than phiền gì cả, vì sự phổ biến của blog cá nhân này cũng có mặt tích cực của nó. Thứ nhất, tất cả bạn bè phổ thông của tôi, nếu có lên mạng thì hầu hết đã biết đến địa chỉ này rồi. Mỗi khi có họp lớp, thông báo cũng dễ dàng. Hơn thế nữa, các bạn cũng từ blog tôi nhận mặt được nhau, đó há chẳng là điều tốt nhất rồi sao? Do vậy, tôi cũng chẳng có lý do gì để ngừng viết hay điều chỉnh lại chế độ view cho blog của mình. Những kẻ phá đám vốn chỉ là bọn thừa hơi, không có bạn bè nên mới phải dành thời gian chọc ngoáy người khác. Những người chơi với nhau từ bé vẫn hiểu rõ tính tình của nhau hơn, không việc gì phải biện hộ.

Anyhow, cũng không có nghĩa là tôi không trân trọng những người bạn mới trong những năm gần đây. Tôi chỉ dám nói rằng, nếu xem duyên số là một sợi dây thì những sợi dây này không đủ chắc và dẻo dai như các mối quan hệ cũ. Thế nên, muốn biết chất liệu của nó thì phải “thử lửa”, vì vàng thật thì không sợ lửa mà. 5 năm trở lại đây, tôi cũng có được những tình thương mến thương nhất định – từ công việc, từ blog, từ bạn của bạn tôi. Những đứa em như Dung, Chy, Lâm, Linh, Hin, Tâm, Trang, Trân, Sơn, Mer, BiP… tôi quý chúng cũng như em trong nhà. Điều đó không có nghĩa là lúc nào cũng phải giả lả lăng xăng qua lại, nhưng quan trọng là mình biết cách an ủi, biết cách cho lời khuyên nếu chúng tìm đến mình.

Rồi thì những người anh, người chị… giang hồ lol… cũng ảnh hưởng đến mình nhiều từ cách sống đến cách nghĩ, dạy cho mình nhiều cái mình không thể học được ở bất kỳ trường lớp nào. Thế nên, mình bám chặt vào
họ lắm, đừng hòng lay tôi ra nhé hehe. Có lần mình tâm sự với chú (thật ra nên gọi là anh kaka), rằng mình thà phát triển và gắn bó với những người hiện tại hơn là chạy theo đua đòi với quá nhiều thể loại ong bướm ngoài kia. Chú bảo, thằng này được! Nghe thế thôi cũng thích lắm. ^_^

Tính của tôi rất kiên định. Tôi có gout của tôi, và khi đã hâm mộ một ai đó thì chẳng bao giờ hết hâm mộ cả… Từ những người đầu tiên như Robbie Williams, Britney, và cả chị Mỹ Linh, cho đến những người trẻ hơn sau này như Beyonce, Hoàng Hải hay Hà Hồ. Nhiều người cũng thắc mắc, thích Hà Hồ sao lại yêu cả Phương Vy? Tôi lại thấy bình thường, vì nếu ai không phân biệt được sự khác nhau rõ rệt giữa 2 người này thì đúng là vừa điếc vừa mù. Đâu phải cứ hát cùng thể loại là phải giống nhau đâu, ấu trĩ hết sức hehe. Dẫu sao, người tôi ngưỡng mộ hơn cả 2 mỹ nhân kia chính là… anh Đức Trí. Ai hát nhạc ông Trí hay thì thích thôi.

Về con Bi, xem nó như một người bạn nhỏ – một đứa em gái, cũng tương tự với ông Hải – như anh trai mình vậy. Mà anh em giúp đỡ nhau là chuyện bình thường, suy nghĩ đơn giản thì sẽ ít bị chi phối bởi lời ong tiếng ve hơn. Quen cả 2 đều từ blog, và trong trường hợp khá tương tự nhau. Với Hải là sau khi nghe album đầu tay, với Vy là sau khi xem xong đêm diễn Top 10 VI, 2 lần đều cảm xúc dâng trào quá nên không kiềm lại được những lời khen lênh láng đầy mặt blog haha. Không biết fan báo lại hay sao đó, mà thấy ông í với em í vào comment. Thế là quen. Lúc đầu thậm chí không biết Hải béo có blog nữa cơ! Cũng là một cái lợi của hot blog nhỉ? Viết gì thì tiếng cũng vang xaaa xaa xa (âm thanh vọng lại haha). Đùa thui. Mỗi lần giúp gì được cho họ, tôi đều cảm thấy rất vui, bởi tôi muốn tạo điều kiện thuận tiện nhất cho tiếng hát của họ được đến với nhiều người hơn.

“Nếu em không được idol, anh qua nhà em vẫn có thể hát cho anh nghe mà. Em không ham hố đâu.” Con bé từng nói với tôi như thế, và đó cũng là lý do nó PHẢI là idol… Đương nhiên cuộc sống cần có cạnh tranh, nhưng hãy cạnh tranh thật lành mạnh. Ở nó, tôi nhìn thấy sự Đam Mê ca hát, sự Trưởng Thành từng bước trên sân khấu và sự Lành. Cũng như khi lão béo ngồi sau lưng, hát hết bài này đến bài khác, đường xe đông như nêm mà vẫn thấy ngày nhẹ nhàng hơn. Xuất thân Hải và Vy cũng khá giống nhau, đều là nhà gia giáo, đều có 2 người em, một trai một gái. Nhìn chung là ngoan ngoãn. Mà mình thì thích những người ngoan (và ngô ngố), thương ba mẹ, giống mình… Sao Mai và Vietnam Idol, còn ai xứng đáng hơn?

Có điều ai chơi thì tôi nói là chơi, ai thân thì tôi nói là thân, chứ tôi không có kiểu nhận vơ. Tôi cũng đã từng review nhiều album của Thủy Tiên, Lê Hiếu, Mỹ Tâm, Phương Linh, LH Giang, Lệ Quyên, Thùy Lâm… nhưng nhìn chung là trên tinh thần người nghe nhạc, cũng như khi tôi nhận định các tác phẩm nước ngoài thôi. Tôi thấy buồn cười nhất là khi bị công kích chỉ vì tôi khen Hồ Quỳnh Hương có giọng hát hay (?!), rồi một số người còn bảo tôi là fan của HQH (?) hoặc đã… nhận tiền của HQH (!). Đúng thần kinh rung rinh.

Vietnam Idol cũng cần được nhắc đến trong entry này như một ví dụ. Xin thưa, khi blog tôi đã lên đến 1 triệu, lên trang chủ Yahoo! và báo chí các thể loại thì công chúng vẫn chưa ai biết đến các thí sinh idols là ai đâu ha. Tôi chỉ nói sự thật thôi, chứ chẳng phải để khoe mẽ làm gì. Sau mùa Idol thì blog tôi tăng từ 1tr. lên 1tr. rưỡi lượt truy cập. 500K visits – có nghĩa là gấp đôi con số 250K của official Vietnam Idol website khi cuộc thi kết thúc – và cũng xấp xỉ tổng blog visits của 10 thí sinh Idol cộng lại (chỉ tính trong thời gian thi, vì trước đó blog CTP đã nổi lên nhờ HVT). Theo bạn, tôi lăng xê chương trình hay chương trình lăng xê tôi? Nếu thật sự muốn la liếm, tôi tìm đến các sao bự bự của V-Pop không phải dễ dàng hơn sao? Đẩy những người chưa ai biết đến thành sao bao giờ cũng khó khăn hơn. Tôi chỉ trên tinh thần giúp đỡ, ai muốn nghĩ sao thì tùy, và tôi có thành công không thì cũng tự mọi người đánh giá. Rõ ràng, sau cuộc thi, cái mặt nạ nào cũng tuột xuống hết. Không phải ai tôi cũng còn chơi, và những người tôi còn chơi cũng không liên quan gì đến… thứ hạng idol hay mức độ phủ sóng TV của họ. Đây là cho vế đầu, “Tôi không la liếm ai…”

“…và đừng ai la liếm tôi.” Không thiết tha. Gặp tôi, vào blog tôi, với tinh thần chia sẻ, cởi mở, tôi welcome cả người quen lẫn người lạ. Tôi ưa ngọt, nhưng tôi đủ thông minh để nhận ra lời khen nào là chân thật. Có đứa ban đầu hay vào blog tôi comment dạng “đồng cảm” lắm, dù tôi cảm thấy nó giả giả… Sau đấy, rốt cục tôi cũng accept invitation của nó; nó vừa nhào vào là viết testimonial và đòi tôi viết lại (?!). Chả trách blog nó đầy ắp testi, ảo lắm, ảo lắm. Một thời gian trôi qua, tôi cảm thấy không phù hợp với những nội dung wanksta trên blog nó nên remove, cũng không để lại lời chỉ trích nào cả. Vậy mà nó đi khắp nơi chửi bới tục tĩu loạn xạ cả lên. Lúc này, tôi mới tặc lưỡi, lẽ ra từ đầu nên tin vào trực giác của mình. Cái hạng ấy, tôi dán cho chữ La Liếm lên trán. Mà đúng thật, sang nhà mấy hot bloggers khác cũng thấy nó… đồng cảm, nói chung dạng cố quá sức để nâng Tầm lên bằng người khác. Tội. Và nó cũng chỉ là một trong rất nhiều ví dụ bị mắc căn bệnh thời đại này, mang tên La Thị Liếm.

Nói về những cái to và những cái nhỏ, tự dưng thấy xã hội này đúng công bằng. Nếu ai cũng tốt thì họ đã trở thành bạn mình hết rồi.

Wheatus – A Little Respect

Tuyên Ngôn Blog

Bonus: Just taken, how I look?

SANY0004

77 responses to “[2] Tôi không la liếm ai và đừng ai la liếm tôi

 1. you look “sến” 😛
  tay chân thủ thế rất ngầu nhưng mặt lại tỉnh bơ làm cho hình chụp không toát lên được điều gì nổi bật cả :-“

 2. à quên, tay thôi, hông có chân =))

 3. La liếm hả? …đơn giản thôi tức là những con người vừa “la” vừa “liếm” á anh =))

 4. Robbey nghĩ hay mà viết cũng hay!
  Đừng chịu sức ép của publish và cái danh hot blog thì sẽ chân thật với mình hơn!

 5. oi joi oi no viet dai loong thoong. Na`y, de nghi lan sau chui dua nao thi post cai hinh no len cho tien be theo doi nha :))

 6. Bài viết này của anh … có nhiều sự đồng cảm với em .Đây là đồng cảm thật chứ ko phải như kiểu đồng cảm của ai đó trong bài viết của anh đâu hehehe ,anh biết tính em mà … ko thích nịnh nọt,ko thích lươn lẹo …

  Thực ra quen anh cũng lâu,lập blog ra cũng ….do anh dụ dỗ :p.Đến giờ thấy anh robb của anh ngày xưa khác ngày nay quá nhiều … lại còn nghe nhạc Việt nữa …:D .

  Em rất thích những sác tác của Đức Trí … Phải nói Đức Trí quả là có tài viết nhạc ,vì vậy những ai hát nhạc Đức Trí hay em đều thích ko ngoại trừ HNH và gần đây là Phương Vy .

  Lâu lắm rồi anh em mình ko nói chuyện,lâu lâu nhớ tới ngày xưa từ hồi trong yan wen anh,em cười cười vui vậy nhưng giờ mọi người đều lớn hết .Có lẽ sẽ còn theo dõi cuộc sống của nhau nhiều năm nữa .Anh có tài – anh sẽ thành công trong cuộc sống .

 7. Lou: thay đổi hình tượng mà. ;))

  Shu: ôi thích thế. 😡 (Tin ngay! =) 😛

  tst: vốn thế! 😀

  oldangel: con mèo của e nhìn thèm thuồng kìa. :”>

  Tân: có đâu? :-<

  Titanik: e nói nghe ghê quá. =)) Nói chung học hỏi ~ ng giỏi luôn là 1 điều tốt, chỉ đừng biến sẻ chia thành la liếm thui. 😛

  Alex: no, ur not, ur welcome here. >:D<

  tank: chí lý đó! Nhưng mà viết blog vốn vẫn để… tự sướng là chủ yếu. Trước hết là mình đọc, viết ra đỡ vẩn vơ trong đầu hoài, kế đến là cho bạn bè mình lượn qua nếu họ có thời gian. 😛

  Xuka: bé ngố, mấy đứa đó làm vậy để gây chú ý đó mà. 😛 Kiểu như ta đây hiểu rõ người nổi tiếng. =)) Đùa thui… E vừa mở blog là a vào la liếm ngay còn gì? 😛 jk

  Nobody: nhức đầu chưa! Kakak.

 8. đồng cảm nên được gọi là La Liếm… Chia sẻ gọi là bợ đít … ngôn ngữ VN phong phú quá cơ =]]…
  anh Rob viết thật quá :((

 9. đồng cảm nên được gọi là La Liếm… Chia sẻ gọi là bợ đít … ngôn ngữ VN phong phú quá cơ =]]…
  anh Rob viết thật quá :((
  í em commnet là vì thấy nó đúng và hay chứ ko có La Liếm đâu nha :-“

 10. Đừng nói ông không la liếm, và cũng đừng nói là ko ai la liếm ông, nghe buồn cười lắm, kể cho tôi 1 người trên thế giới này không la liếm xem?

  Đã nói là chia sẻ với bạn bè thì cứ để set friends only cho xong, public làm gì? Còn đã nói là không cảm thấy phiền thì viết cái này làm gì? Tự mình biết thôi là đủ chứ? Không phải là biết mình biết ta trăm trận trăm thắng sao?

  Nếu gọi là không muốn quảng cáo lăng xê gì cho blog mình thì thôi cái trò hàng đêm send all message gửi link blog của chính mình cho mọi người đọc đi, những ai là bạn thật sự của ông thì sẽ tự tìm vào để đọc chả cần ông quảng cáo làm gì, mà họ mà đã ko thích đọc thì có mà send hoài cũng vẫn thế.

  Và cũng thôi cái trò đi đến đâu cũng đá đểu thằng R đi, đàn ông con trai chấp vặt chửi lén là hèn lắm, muốn chửi nó thì đến thẳng trước mặt nó mà chửi, một điều dễ thấy là sự trừng phạt đau đớn nhất là sự tha thứ, nên là tao chửi mày xong mày lại chửi tao, cả tao cả mày chửi nhau qua lại đến… hết đời à? Mà trước tiên muốn chửi ai hãy cứ nhìn vào gương trước đi đã!

  Đây là một xã hội không hoàn hảo, vì ở xã hội hoàn hảo thì mọi thứ luôn công bằng. Và nếu ông thấy rằng xã hội này thật sự công bằng thì tôi nghĩ ông chưa sống đủ đến cái tuổi 23 của mình đâu. Hãy đọc lại blog của mình và xem xem ông có viết công bằng với chính mình không? Hay chỉ là sự ngụy biện? Một trong những điều khó nhất là dám chấp nhận sự thật về mình, nhớ lấy điều đó.

 11. đồng cảm nên được gọi là La Liếm… Chia sẻ gọi là bợ đít … ngôn ngữ VN phong phú quá cơ =]]…
  anh Rob viết thật quá :((
  í em commnet là vì thấy nó đúng và hay chứ ko có La Liếm đâu nha :-“

 12. Giò: Theo ku, bạn bè chỉ có 300 người trong friendlist Yahoo? Theo ku, ai cũng tự mình biết thôi là đủ? Uh thì cũng tùy hứng, mà mình thì trước nay vẫn thế, thích thì nói. Nói cho ngày hôm qua, nói cho qua ngày, sai ư? Đâu phải viết là để thắng ai. Theo ku, tôi thắng ai, và viết với mục đích thắng ai?

  Ở đoạn 3, ku tự đặt vấn đề, tự trả lời. Thích thì đọc, còn không thì sau này đừng bảo “mày có nói tao bao giờ đâu”. It’s that simple, keep it simple.

  Theo ku, entry này đá đểu ai? Tôi cũng tuyên ngôn luôn là nó chả liên quan gì đến ai tên R cả, dù cũng tuyên ngôn luôn là con Tuấn Dương là con la liếm. Theo ku, nó có dám gặp mặt tôi không? Theo ku, tôi đá đểu hay đá thẳng mặt? Theo ku, tôi có động chạm đến nó không nếu nó không dây vào những mối quan hệ quanh tôi? Mà thật ra tôi cũng ignore dần rồi, mà đề cập thì tôi re-đề cập, chứ entry này cũng không liên quan gì đến nó.

  Xã hội công bằng hay không là tùy vào mặt nào ta đang nói đến. Tôi chỉ biết là mình không chơi với người xấu, như vậy là công bằng với bản thân mình, và công bằng khi nhận xét như vậy về bạn mình. Theo ku, có chuyện gì tôi không dám chấp nhận về mình? Name one. Vậy đi.

  •Nø• : thx em vì hiểu a đang nói j.

 13. ối e thix entry nì wạ ;))
  con gới là La thị Liếm =]]
  con trai là La văn Líêm =]]
  8-}
  p/s : hình đẹp ;;)

 14. dc la)ng xe^ =]
  p/s : do^ 😡 :x..nhj`n nhu Ly Tieu Long may ngay` cuoi do*`i =]

 15. cho liếm miếng đi!
  kakka

 16. pictures/images can be so deceiving. U looked big in there, but not so big in ur background pix. Right forearm seems elongated; glasses make u look much younger & cuter; no comment on the bicep lol. I think a bit more of contrast and this pic will be better defined.

 17. pictures/images can be so deceiving. U looked big in there, but not so big in ur background pix. Right forearm seems elongated; glasses make u look much younger & cuter; no comment on the bicep lol. I think a bit more of contrast and this pic will be better defined.

 18. dài vãi
  mệt ghia
  hia hia…

 19. đồng quan điểm ( cái này viết trên blog trước chư k la liếm nhá, nghĩ thế là bốp bốp ngay), bạn bè đích thực nhiều khi 2,3 năm mới gặp lại mà vẫn quý nhau như ngày xưa, nhìn mắt nhau có thể hiểu đang nghĩ gì…

 20. anh thưc khuya ghe ta…hehe…
  hehe..bộ anh sắp có tên mơi rui hả.[La Thị Liếm.]..=]]

 21. Ko biet nhieu ve` cam giac cua 1 ‘hot blogger’ duoc nhieu nguoi biet den, nen chi? cm khu’c da`u cua entry nay thui nhen: 1 nhan va.t trong truyen cua Stephen King co’ suy nghi~ dai loai the nay`: ‘After the age of twelve, I no longer made any better friendships in life. Who would?’. Cherish nhu*~ng die`u ong noi’ l’am l’am. x

 22. van chuong lai lang ghe ta, uhm du sao cung cong nhan ong hoi tu man nhung la nguoi ban de thuong va chan thanh

 23. Entry dai…doc thay hay hay!Tu nhjen het dam khen nhiu so anh noi gia doi.Kho!

 24. You look like Jet Li with more feminine lol.Nhớ đâu đó Let Li có tấm hình giống zầy nè. Lmao
  Any event, Let me say you spoke my mind. I am not a popular blogger and I blog kind late compared to those like yourself. Thus, when I read blogs like yours, CGDL, HPLT, HàKin, NNT, etc. I really wanted to add and befriend but I stopped myself knowing that there will be no likelihood I will get accepted (may not be true but thats what in my mind). Plus, I dont want to be a ”fan” lol. I hate to do stuff that people have already done. Thats why I read without adding or leaving comments (until I think I should really give this guy credit for being honest to his feelings).
  One more thing, I know how you felt when you said ”Tôi đã từng lạnh như con bé Haibara khi ở NY…” I felt the same way and still feel it right now. It sucks.
  Alright, thats all I have to ”comment” Lol. Good luck and keep rocking, bro.
  (English always seems less ”sến” for things like this. Not trying to show off)

 25. Trùm: và có thể nói với nhau ~ chuyện k share public trên blog được. :))

  Mita: ko bé, chỉ có La Thị Liếm thôi. ;))

  Bip: em có muốn anh bay sang Anh tặng e ngày cuối đời ko? :-w

  Hg: I didn’t plan to deceive anyone. =)) The photo was self taken and just like that, I happened to look… big. =)) Nhưng cái này đúng là hình tượng đối lập với loạt ảnh trc kaka. More mature, tougher. 😛

  Thy: bik vậy đc rùi hen. 😛

  Briano: thx ku. ;))

  Lonely: e cứ nói điều e nghĩ chứ k nhất thiết fải khen mà. 😛

 26. E cũng mới bị cho là “La liếm”vì em quá lịch sự,thấy cm là reply lại–>nó phán e qua la liếm nó(chả bik la liếm cái gì ở đó?)!Sợ mang tiếng chảnh thì lại trúng ngay quả “la liếm”!Kệ!Tự hiểu!:))

 27. mới sáng sớm anh đã cho ra 1 tràng dài ơi là dài rồi…

  bữa h vào blog anh hình như bài hát nào em cũng khen, rồi cũng có nhìu cái đồng cảm có bị gọi là “La Thị Liếm” ko nhỉ? nếu có thì gọi em là La Liếm thui hén, em ghét chữ THỊ nhất! :-<

  wen anh ko lâu, từ hồi biết Bi, thik Bi và dần dần đọc blog anh là một thói wen hàng ngày như người ta đọc báo hàng ngày vậy. Nhìu khi online vào blog anh trước cả khi vào blog em, đọc blog anh lại thik cm và thik đợi reply của anh, giống như một kiểu giao tiếp. Có lúc kể cho Huy liptop nghe, nó có hỏi là anh với em hay chat với nhau lắm àh, sao cái j em cũng bít hết, em nói chả bao h chat với nhau, chỉ là cm trên blog thôi. Nhìu khi đó cũng là một niềm vui, có bạn bè trên blog mà mình “học hỏi” được rất nhìu, em xin dùng từ “học hỏi” vì em học hỏi thật sự đó. Hiểu bít về âm nhạc, sách, phim và 1 số người nổi tiếng cũng tăng lên nhìu.

  cảm ơn vì những j anh đã chia sẻ cho mọi người. và rất cảm ơn nếu em ko bị nằm trong số la liếm anh và giả giả (vì em ghét nhất là người sống giả dối, mà chẳng lẽ mình như vậy hay sao)

  hâm mộ thì em có hâm mộ anh đấy, ko thì chả làm trưởng FC của anh, nhưng cái đó do em wá ngốc, chưa suy nghĩ kỹ j hết mà làm. Nhưng tình cảm và sự wan tâm dành cho anh là thật lòng, chứ ko phải la liếm anh! (la liếm anh mà giảm được chừng 7kg thì em sẽ làm đó =]] =]] =]] )

 28. Trang: thui mà, thật ra after 12 thì tui vẫn tìm đc bạn thân nhất của mình. 😛 Trong bất kỳ trường hợp nào cũng nên hy vọng chứ. ;;) Anyhow, thx for sharing. :*

  Feenuxy: chúng ta đâu bao giờ cần phải thống nhất ở mọi điểm, nhưng sự đồng cảm nào cũng đáng trân trọng cả. ^_^ Cái cảm giác ấy, tớ gọi là “not belonging”. Nếu ngất xỉu thì có vẻ tâm lý của ấy đã yếu lắm rùi đó… Nếu có thể thì nên sắp xếp về thăm nhà đều đặn hơn. 😛 (Biết là nói thì dễ… just my thought)

  Cậu Sò: ko đô bằng nhưng đẹp hơn chứ! =)) jk

 29. Thich nhat o cai blog nay, la` anh Man goi em la Dung chu khong phai Lah Lah, nhu anh noi day, co nhung cai “ao lam, ao lam”.
  Chep. Dao na`y anh hien` hon roi do :P, mang chui cung nhe nhang hon, Minh Man mon* man nhe nhang =))

 30. Rabbit: đồng cảm k phải là la liếm. =)) Ý của a là đừng dùng những từ “chia sẻ” kia cho mục đích la liếm vĩ đại của mình thui hehe. Anh rất vui vì em còn học hỏi đc nhiều điều từ blog a, vì a quan điểm csống là nơi con ngta học hỏi lẫn nhau. Cảm ơn em vì luôn cho anh những cảm nghĩ chân thực của mình. Nhưng đừng thần tượng anh quá, vì anh không hoàn hảo và có nhiều lúc khùng điên. 😛

  Dung: ơ thế nhỡ Dung khác thì sao? 😛 Anh đùa. :* Dạo này a ngoan hiền hơn nhiều mà. ;))

 31. dài quá nhỉ, chắc là bức xúc nên bức nút đây…chẹp…

 32. Hôm qua có ghi vài dòng trong nhật kí cuả 1 con bé rằng: “Bạn thì không nằm trong blog cũng là bạn ^^ …mà có khi nằm một đống trong blog cũng chưa chắc là bạn của nhau ^^”

  Kệ cha hết mọi chuyện thôi ^^ họ muốn nghĩ gì thì nghĩ, mình chẳng làm gì xấu hổ với bản thân mình là được rồi ^^

 33. còn anh thì chưa gọi em là Linh bao giờ :(( 😛 biết vậy đã ^^

 34. HEHE…tình đời chua cay thế:))

 35. đeo cái thứ gì ở bắp tay thế Rob? he

  mình chả la liếm ai cả, mặc dù licking is men’s work =)) đọc blog để biết thông tin, biết cái đứa chủ blog nó nghĩ gì, có pose ko, có bị thần kinh ko, giải trí vậy đó

  nghĩ ra bài nào collab đê ^^

 36. kiểu liếm đó gọi là kiểu ăn bám đó anh. đời lẽ thế. tránh sao được.

 37. Ôi hình cuối man quá là man :”)

 38. ho*, hi`nh minh họa gio’ng … Joey McIntyre the’ ? 😀

 39. Phần sau viết ngắn hơn phần đầu
  Này xin chung 1 team đi cái ấy í kaka
  Đi về sẽ mời đi ăn hoành văn tráng kaka(ko liên quan entry nhẩy)

 40. bài này tỏ rõ quan điểm wa’ a. uhm sống là vậy thui.còn hình minh họa. “hamster” của a bự wa’ ;))

 41. lại cơm ko lành canh ko ngọt với đứa nào nữa chứ gì …

 42. U look fabulous :))

  Ai nói gì thì kệ họ đi hehe.Miễn sao mình yên ổn bên những ng bạn mình yêu quí là đc anh à.
  E cũng hay add vài blogger nổi tiếng,nhưng do thích cách viết của họ thôi,và cũng để chạy wa nhà họ xem cho nhanh chứ k có la liếm.Ai la liếm mình thì cứ để họ liếm thoả thích,có ngày xui xui cụt lữơi thui.hehe

 43. dài, dài, dài… đọc mà đứt hơi :)) 😛
  ko thích khen, nịnh nọt, cũng ko fải lúc nào cũng cm, nhưng thích đọc blog anh vì cách viết nghiêm túc và nội dung “thực” 🙂
  [plz don’t put me in the list of LTL =)) :P]

 44. Long: ứ! :))

  Âu: sao e k lo ngủ sớm, hư ghê. [-(

  Mèo: lâu k viết dài mà. :”>

  BiBi: mốt tao gọi mày tên đó cho biết mặt. :-w

  Bé Trâm: thx cưng, em cũng còn đi làm với lo cho… bé iu mà. ;)) Lâu lâu nhớ về VN, anh em đi chơi với nhau cafe là vui rùi. 😡

  Minh: tui có cười nhếch mép mà :(( :”)

  Siu nhân ngố: tên đẹp em nhờ? :”>

  PL: aww just to let you know I appreciate your sharing thoughts. ^_^ I mean if people really wanna be friends, they don’t need to be in any kinds of list. It’s a matter of destiny, maybe we’ll meet someday. 😀

  Zenla: đại loại là vậy đó em. ;))

 45. Nếu nói về ý kiến của tôi thì, theo tôi trên đời này có hai loại người. Loại thứ nhất là những người biết cầm lược và loại thứ hai là tất cả những kẻ còn lại.

 46. cho anh Giò này :))
  xã hội này công bằng lắm anh ạ…còn nếu anh nghĩ xã hội này ko công bằng thì anh là 1 thằng con trai ko ra gì … đỗ lỗi cho sự ko hoàn hảo của xh thì tại sao anh ko tự đỗ lỗi cho con người ko hoàn hảo của mình…em nghĩ anh hĩu em nói chứ =]]
  Người VN mình có kái thói xấu là thấy mình ko = người ta thì đi đâm chọt cho bỏ tức =]] ( đáng khinh lắm )
  sr anh Rob vì em nói như vậy trên blog của anh nhưng nghe những lời lí sự cùn của 1 thằng kon trai như anh Giò thì nghe chói tai lắm

 47. “Nhưng tôi tự làm khổ mình. Nhiều lúc đứng giữa đám đông da trắng, tôi cảm thấy trong người như muốn bệnh, chỉ về phòng đóng sầm cửa và khóc òa lên. Chả ai làm gì tôi cả. Bạn không hiểu cảm giác ấy đâu.”
  Có lẽ tôi hiểu cái cảm giác này! Tôi đã từng như thế và đang như thế! Ở UK ko biết khác ở US nhiều ko, nhg tôi chưa bao giờ cảm thấy cuộc sống của mình ở đây. UK ko phải là nơi dành cho tôi. 😦 Bệnh của tôi có lẽ giống cậu, tự làm khổ mình. Nghĩ nhiều đến bệnh!!! Nhìn 1 đống da trắng lố nhố đứng nói cười ở square, tự dưng tôi cũng cảm thấy quay cuồng và đã có lần ngất ngay ở giữa đường! Đúng là chả ai làm gì mình cả. VẬy mà mình cũng thấy buồn nôn… 😦
  Còn về những phần khác cậu viết trong entry, tôi xin ko ý kiến, tại tôi ko thường xuyên theo dõi nên ko hiểu! CÁi gì mà đã ko hiểu thì tôi sẽ ko nói!
  Thankss n hav a nice weekend.

 48. Albee: sợ chưa! =] Thui kệ, coi như hiểu đc thim 1 người. ^^

  Ricky: cũng k bức xúc lắm, mình có thói quen viết dài mà. =))

  MXN: I like that quote of yours also. 😀

  Huy: sến như quỷ! =] Hahah

  Bad Boo: vẫn pose và vẫn thần kinh. :”> Rồi rồi đang nghĩ đây!

  Aryan: đố ai mà ép đc nhé hehe.

  Du: ôi chỉ có chêm vào 1 chút ví dụ thui, đâu fải mục đích chửi ai. :”>

  Viet: thì thế! :”>

 49. Dài thiệt,và cái đoạn dài lại để dành giải thích như mọi khi…những đứa thích chỉ trích ng khác thì có đời nào bỏ thì giờ ra đọc đâu,bởi vậy nó mới hay chỉ trích đó,vì tòn hỉu sai/hỉu lầm/hỉu lệch,vì đọc ko kỹ hoặc ko đọc cả thui….
  Mà cúi cùng là bị ai la,ai liếm?!?!=))

 50. entry dai`, nhung van~ đủ sức hút, chứng tỏ anh không cần la liếm ai, mà thực chất là anh đã la liếm ai bao h đâu, hihi. Thế mà Rob vẫn nổi tiếng đấy, hehehe. Mà công nhựn đoạn đầu sến chảy nước, chuyên Văn có khác, hahaha. Thấy lạ một điều là sao có ng` “ngu” thế nhỉ, anh viết bao nhiu entry mà họ vẫn hok hiu? anh sao. Cái này là bức xúc dùm, hihi. àh wên,em có đang la liếm hok anh????

 51. àh, tấm hình ấy nom anh đô nhỉ, khoe cơ cho ai coi đó? ^^

 52. uiiii….ko nê phí lời vs người ko đág bận tâm anh ơiii ……

 53. Linh: tại gọi Linh nhiều bị đụng hàng tùm lum, gọi là… thỏ con nhé. :”>

  Giò: Good, that’s “theo bạn”.

  •Nø• : Mỗi ng 1 quan điểm khác nhau thui em ơi, với lại có ~ cái nằm trong chăn mới biết chăn có rận hay k. 😀

  Chí: vì a k muốn mình “chỉ trích” nhiều quá. 😀 1 VD cũng đủ nói lên ồi. A vẫn chưa biết vụ đi kia như nào đâu hix.

  Bibi: nhiều mà. ;))

  Rabbit: thx em. ^_^

  Piggy: anh sẽ. 😀

  NTL: chính xác. :>

  Thảo Nguyên: 1 phần để nhìn lại mình thôi em ơi. ^_^

 54. có người hâm mộ anh dzữ ha..cuồng nhiệt lun há…=]]

 55. em không la liếm a và a không la liếm e, mà e cũng chẳng có j để mà la lếim he he.

 56. Basically: If you don’t lick anyone, nobody will lick you! Yup!

 57. Lily: nice one. :))

  Nhi: thx. 🙂

 58. ơk, anh chả từng nói là những ngôi sao đang lên như Hoàng Hải và Bi ù cũng có lúc rất hâm đơ và ko hoàn hảo hay sao? chính họ như thế mới chân thật và làm nhìu người iu mến hơn.

  anh cũng vậy thui, có lúc thấy anh khùng điên nhưng mà đã làm sao, vẫn iu wí anh như vậy thui. ^^

  còn ko hoàn hảo mới là con người, còn hoàn hảo thì đang ở trển kìa =]] =]] 😛

 59. ko đồng cảm vì thật ra em ko phải là hot blogger, nhưng suy nghĩ tích cực về những j` a viết thì có thừa. Đọc blog a nhiều lần nhưg quả thật có bài hiểu, bài không hiểu, có entry hợp với lứa tuổi của em và cũng có entry ko 😛 nhưng dù entry nào thì văn phong, ngôn ngữ và tính cách vẫn thể hiện rõ qua mỗi lời nói, và em nghĩ có lẽ đó là điều khiến a đặc biệt hơn những blog khác. để tránh bị sao chép và nhầm lẫn :))
  Ngoài ra thì hình như cái quan niệm tình bạn của em chỉ mới tốt nghiệp ở dạng sơ đẳng ban đầu thôi, cỡ lứa tuổi bạn bè bám lấy nhau mà sống í 😛 Chắc cần time để trưởng tành và nhận ra 1 khía cạnh khác của bạn bè, thanx a R :X

 60. à quên :)) ảnh mới trông cơ bắp lực lưỡng như Đam san í =))

 61. Cái gì cũng có cái giá của nó. Bên cạnh tập đoàn La Liếm bạn M cũng tìm thấy những điều khác, đẹp và tốt nữa mà, ko phải sao? 🙂
  Tớ luôn rất thích đọc entries của M, vì chúng dài, và dài có hệ thống, có tư duy, có tình cảm. Thực sự là rất thích.
  Dù ko hẳn lúc nào cũng đồng quan điểm, nhưng thẳng thắn mà nói tớ rất phục bạn M. [“Nể phục”, chữ này tớ hiếm khi dùng.]
  Ko hòan tòan chỉ vì bạn tài giỏi, bạn share một kho nhạc lớn, mà phần lớn vì cách nghĩ, cách làm, cách chia sẻ những suy nghĩ và hành động đó.
  Thích nhất là đọc những dòng, những đoạn, những entries nhắc đến Gia đình. Vô cùng thích 😡 Gia đình tớ cũng nhắng nhít lắm :”>

  Gửi comment ở đây, chỉ là vì hối thúc tự cảm thấy muốn nói một điều gì đấy. Bình thường tớ chỉ tòan ngồi đọc rồi tự cười 1 mình XDDDDDD [hoặc download nhạc nếu bài đấy tớ chưa có :”>]
  Chúc ngủ ngoan.
  À, Cảm ơn nữa.
  Cảm ơn 🙂

 62. lại có ai nói linh tinh trong blog ạ ? Cứ tiếp tục viết những gì anh thích, anh cho là thật và ” không vi phạm pháp luật , đạo đức ” như anh vẫn hay nói ^^ . Vì dù gì đây là blog của anh mà :D. Chúc anh vui 😉

 63. lại có ai vừa vào comment linh tinh ạ ? Cứ viết những gì anh thích, cảm xúc và suy nghĩ là của anh mà , đừng có” vi phạm pháp luật và đạo đức” như anh vẫn nói là được ^^. Blog là của anh mà 😀 Nice day nhá 😀

 64. Cùn: a vẫn chưa bik Đam San là ai. =] Bạn bè luôn cần thời gian để chứng minh rằng có cần thiết với nhau k… Take your time n enjoy friendship. ^_^

  Oax: cảm ơn cmt của bạn. Really, really appreciate it. 😀

  pé Mèo: ngoài chợ nhìu lắm em ơi, a sou của bạn đó hehe.

 65. em hok có la liếm hì hì … em chỉ thix cái dây đeo ngay tay anh … mua đâu thía anh Rob ??? ^_^

 66. comment cu’ chot’: thoi, goi mtn di cho no’ tien, goi tho con thi chet luon mat :))

 67. Chết thật, các em dạo này có giá lắm cơ. :-w

 68. đề nghị ko đeo cái dây nhợ j j ở tay nữa. Xấu hí ghia. :)).
  Cơ mà vẫn có cảm tình vì có thêm tên mình trong entry này :x.
  Nhưng mà đúng hơn là qua xem hoa ngắm cảnh thoi, không có thương yêu gì gì đâu. Đừng thấy em đẹp rồi 2 nhận làm em nuôi nha :-“

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s