Re-Vysitied

Một điều tớ thường thấy ở nhiều review của báo chí nước nhà là: hình như tác giả không cảm thấy mình cần ‘nếm’ thử sản phẩm trước khi đăng bài. Viết về showbiz nước ngoài chẳng hạn, cứ lên mạng tìm những bài sẵn có rồi dịch ra, không xem/nghe qua trước; và cũng có thể do hạn chế về vốn ngoại ngữ cũng như kiến thức chuyên môn, rốt cục đăng lên những article hết sức buồn cười và lố bịch.

Ví như một tờ báo lớn tại Việt Nam từng đăng tin “Here With Me” và “Stan” là singles của nhóm nhạc “alternative” (ặc) nữ xuất thân từ Đức – No Angel. Thực chất, “Here With Me” và “Stan” nằm trong album đầu tay No Angel của Dido. Bạn hiểu vấn đề rồi chứ? Chị phóng viên này không thể phân biệt được tên của 1 nhóm nhạc và 1 album, vậy mà vẫn “làm tin ăn tiền” thiên hạ. Cũng chính tờ này đã tung ‘scandal’ 2 thí sinh nữ Idol giành giật đại gia aka. giám khảo cuộc thi – pó chiếu.

Với những album Việt Nam, thì các đại nhà báo của chúng ta không cần phải sử dụng năng khiếu ngôn ngữ nữa, mà dựa trên… thông cáo báo chí. Tớ đọc review các album khá nhiều, nhưng ít khi nào thấy được bài nào vừa ý. Đa phần là copy nhau và trên cái sườn cơ bản là TCBC. TCBC nói gì nghe vậy, đăng y chang, nên nhìn chung là ca tụng một cách rất thiếu muối.

Nói thế này không phải để chà đạp, cũng không muốn vơ đũa cả nắm. Nhưng nếu ai bước vào nghiệp viết lách – có tình yêu với công việc – thì lâu lâu cũng nên “tự review” lại ngòi bút của mình.

35120404171914

Đang đọc lại những bài review dành cho album “Lúc Mới Yêu” của Vy.

Uhm, đầu tiên là chi tiết Asian Idol. It’s Asian, it’s not ASEAN. Không biết nghĩ sao Ấn Độ lại nằm trong ASEAN? Có nghĩa là, dù có gà kiến thức xã hội, thì ít nhất cũng nên đủ siêng năng để đụng tới Wikipedia, hay Wiki cũng không biết? Muốn biết Phương Vy thi gì sau Vietnam Idol thì chỉ cần gõ cụm “Vietnam Idol”, chắc chắn sẽ tìm thấy tên cuộc thi quy tụ những thần tượng châu Á mang tên “Asian Idol”. Không phải mình cố ý bắt giò, nhưng nếu một người bắt đầu “bình luận” với những nền tảng thiếu vững chắc, liệu bạn có muốn tin?

Nói “Phương Vy thất bại trong cuộc thi ASEAN Idol” là thiếu chính xác, bởi ai cũng biết yếu tố thắng giải dựa vào số phiếu dành cho “người thứ 2”, hay gọi nôm na là “người bạn không nghĩ sẽ thắng“. Hãy Wiki, và bạn sẽ thấy được một sự thật (kèm nguồn) rằng: Jaclyn Victor, người đã trình bày cả 2 ca khúc thành công nhất đêm, có tổng số phiếu thấp nhất. Sự thật này, vì sao báo chí Việt Nam không đăng tải?

48120404171611

Đương nhiên, Vy hãy còn quá trẻ và không nên nghe những lời tán tụng quá nhiều, kẻo lại bị hoang tưởng như một vài ca sĩ “zero hit” cùng lứa hiện nay. Dù sao, điều đó cũng không có nghĩa là con bé không có thực lực. Phương Vy chính là điển hình của sự thành công qua format Idol. American Idol season 1, lúc nó đang diễn ra, ai cũng bảo Tamyra Gray giọng tốt hơn Kelly Clarkson. Thực ra, những người thiển cận thì không thể thấy được Tamyra đã làm hết sức rồi, cái tầm chỉ đến đấy thôi. Kelly mới là người có sự phát triển rõ rệt trước và sau cuộc thi, và rõ ràng cô trụ tương đối vững so với Idol các mùa khác (bên cạnh Underwood).

73120404181314

Tương tự, Vy luôn mang lại cho mình sự tò mò trong cách hát và trình diễn của con bé. Thấy được sự trưởng thành đang chảy cuồn cuộn cùng dòng máu của một cô nhỏ chỉ mới 20 tuổi. Thật khó để mình nhận xét đâu là màn trình diễn mình yêu thích nhất của Phương Vy. Ấn tượng đầu tiên là khi xem Vy hát “60 Năm Cuộc Đời” ở vòng 10 Idol, nhưng nó đã sớm dạt đi khi mình chứng kiến Vy trình diễn cũng ca khúc này ở phòng trà Yesterday. Và khi xem buổi ra mắt album tại Không Tên thì thấy nó còn được nâng lên một tầm cao khác nữa.

89120404181110

Dừng lại chính là tự giết chết mình. Không như một Idol khác luôn quanh quẩn với những lối trình diễn bắt chước các ca sĩ nước ngoài, Vy có đủ chất nghệ sĩ để thổi cái hồn của mình vào bài hát. Yesterday, River Deep – Mountain High… chẳng bị ảnh hưởng bởi những nghệ sĩ lớn đã từng trình diễn chúng, tất cả đều được đóng mộc “bé Bi”. Không ph
nhận là nhờ vào Vietnam Idol, Vy mới có được tiếng tăm như hiện nay. Nhưng thực ra, đó chỉ là một cuộc chơi, “chơi” nhưng vẫn thật căng thẳng. Bởi nếu bạn hình dung Phương Vy như một ca sĩ chỉ đứng trơ trên sân khấu, hoàn thành đúng và đủ trách nhiệm của mình dành cho các bài hát, bạn đã lầm. Thích ngắm Vy đắm chìm vào chính bản thân mình trên sân khấu, thấy sau lưng cô bé như đang nhú ra một cặp cánh vô hình. Hãy bay thật cao và xa… ^_^

Định viết track-by-track review cho Lúc Mới Yêu, nhưng khi đang nghe thì chỉ gõ xuống được vài dòng thế này thôi.

93120404137213

Phương VyLúc Mới Yêu
(Đã tiêu thụ đc 10.000 copies, đang chuẩn bị tái bản ^_^)

1. Lúc Mới Yêu (Đức Trí)
2. Leave Me Alone (Gremlinh)
3. Em Biết (Đức Trí)
4. Như Sương Mai (Đức Trí)
5. Tình Ngại (Đức Trí)
6. Những Ngày Thật Khác (Huy Tuấn)
7. Ngày Tháng Quay Về (Đức Trí)
8. Câu Chuyện Buồn (Gremlinh, Hà Quang Minh)
9. Khát Khao Của Em (Gremlinh, Đức Trí)
10. Những Lời Buồn (Đức Trí)
11. Nụ Cười Và Những Ước Mơ (Đức Trí)

* CBR 300kbs

99120404181212

37 responses to “Re-Vysitied

 1. vâng em ko mua cái nào dưng mà hết sức bất ngờ khi nghe PV hát……..xứng đáng VI =))=))

 2. Hi R., doc bai nay cua ban minh thay rat dong tinh o doan dau. Tuy nhien, doan sau thi co ve (co ve, theo cam nhan cua minh, hihi) hoi chu quan, khi ca ngoi be Bi mot cach tuyet doi. Vy chi moi bat dau, tat ca con o phia truoc. Vietnam idol “hau Idol” se duoc kiem chung cu the va chinh xac nhat bang chang duong phia truoc ay… Nen ban khoan voi da! P/S: ah, rat nguong mo kien thuc ve van hoa nghe thuat cua ban R. qua nhugn entry cua ban! nice weekend!

 3. ui! chúac mừng cu Bi!!! 10.000 là có tính luôn album tặng của Samsung ko hen??? trong số đó, tui mua dùm cu Bi 2 cd lận đó nghen!!!

 4. có vẻ lúc nào cũng “trong- và ngoài nước” nhỉ
  haha

 5. hey, đợt trước em vẫn chưa mua được >.< khi nào phát hành thêm anh nhớ thông báo dùm nhe 😀

 6. Nhớp: Thật ra nói những nhận xét như “mình thích lối hát”, “Vy hát ngày càng tiến bộ” hay “có khả năng phát huy tính nghệ sĩ trên sân khấu” dành cho Vy không có gì là ngượng miệng cả. Khi dõi theo một quá trình, bạn sẽ dễ nhận ra cái gọi là “progress” hơn. Vả lại, nếu chỉ xem ~ chg trình truyền hình (đa phần là hát nhép) thì khó đánh giá chính xác đc năng lực mỗi ca sĩ. I came I saw… and I trust what I see. Khen 1 người không có nghĩa là họ hoàn hảo, nhất là tầm của Vy hiện tại thì vẫn cần phát triển nhiều, vấn đề là cô bé cũng có nền tảng đủ để nâng tầm của mình lên.

  Harry: có tính. 😛 Ý là ông mua 2 con Samsung lận à? 😮

  AMI: fải so chứ, so để thấy ta hơn và họ hơn gì – cũng như những điểm chung. 😀

  Bily: uhm a cũng ít khi mua dĩa gốc lém. 😛

  Alex: em ở chỗ nào, ở SG thì a chỉ chỗ cho mua. 😀

 7. phải công nhận những nhận xét của anh rất đúng và sâu sắc , chứng tỏ anh rất quan tâm và thích nghe nhạc dữ lắm ha … ss Phương vy hát lúc mới yêu là hay nhất , sâu lắng ,nhẹ nhàng và rất nữ tính nữa , cái video Lmy cũng không chê đựơc , rất pro …m cmt bậy 1 cái đừng la nhá ~^^~

 8. tự hào dzì em là 1 trong số 10.000 đĩa được tiêu thụ ( mặc dù là ng` ta tặng em:D)

 9. Tintin: chụp cho H2T thì tròn tròn dzị mới dễ shương. 😛

  Joko: uhm bài đó anh Trí hát cũng hay. 😡

  Dustin: ơ, hum wa Tiên hát trễ lắm mà, ko đi coi uổng wá. 😀

 10. ah thi` ra la` nói về V ( va` có tí ti về ss iu Kelly ) ,nói chung ai nhận định thế lào vẫn thấy V luôn luôn xứng đáng với danh hiệu VN Idol !!!!
  Album LMY có mua , đem tặng cho 1 người ( sẵn truyền bá lun ) , giờ sắp mua thêm 1 cái nữa
  V’s photo : nhi`n hok đã , ^^ lần sau size to thêm tí nhé anh , cỡ 1000 pixels là được rồi kaka !!!Thanks for sharing !

 11. PVy Album is quite okie 🙂 If you love more than a half of the total songs in the Albumn. It can be said “Successful One”. But I expect sth more from Vy… will come soon.

 12. đâu đâu anh, bc LSX ở đâu anh:0
  À mà trong số 10000 đĩa, em chiếm >60 đĩa đấy nhé=))PR hơi pro đấy=))

 13. Mai: uhm, sẽ còn tiến xa mà. ^_^

  Gấu: vậy là đc rùi. 😛

  T.A: a cũng có 2 dĩa tặng và 1 dĩa mua ủng hộ con bé. :”>

 14. thật sự ko nhận ra giọng của Vy ngoại trừ bản Lúc mới yêu, chúc mừng cô bé đã thay đổi và lột xác hẳn với thời kỳ VN idol. Tình Ngại, Những ngày thật khác, Ngày tháng quay về…chị thích. Em có lời bài Những ngày thât khác cho chị xin nhé thanks em 🙂

 15. à cho chị xin luôn bài Ngày tháng quay về luôn nha em, series ảnh này bé Vy nhìn so cute, looks like Angel

 16. ko có mua 2con Samsung! chỉ mua album của Bi thui! (mua 2cd cùng lúc, cho tui và “ngta”)hehehe…à, nhắc tới Samsung mới nhớ, nghe Bi than quay quảng cáo cực lắm mà họ phát có chút thui à! hic…

 17. Vote ở trong này hả anh? Em thích Leave me alone. Nhưng đúng là album version hơi dài dòng, nghe nhiều dễ ngán.

 18. em ở BTre, chỗ nào anh chỉ đi, em có thể nhờ ng đi mua 😀

 19. Chỉ có thể là Lúc mới yêu kaka, đỉnh đỉnh!

 20. ko biết nói gì hơn! Chúc mừng cho sis Vy nè. À anh post hình Vương quốc pha lê đi anh. ^.^

 21. Harry: uhm cả bài hát cũng chỉ lên mấy câu Live Loud. =] Dưng mà nhìn cũng hoành tráng mà. 😡

  Koneko & Bap: yeah 😡

  Anthony: quyết định đẩy bài đó vậy. 😀

 22. Mỗi người có 1 sở thik khác nhau, mặc dù mình ko bit âm nhạc nhiều cho lắm nhưng mình thấy PV là 1 tài năng, cùng tuổi với mình như vậy đã là thành công ùi hiiiiiii

 23. anh … up mí tấm ss ở San đó … kute dã man :X … chứ mí tấm này hình như thấy mũm mĩm woá :”)
  mí tấm ở San kute lém, với tấm chụp với con chó nhà Bi =]]
  chúc anh viết thành công nhé 😉

 24. … e thix bài em biết nhất … 😛 vì rất tâm tarn5g mà 😛

 25. * chi don gian rang la vao entry nay vi Vy , my idol *

 26. humwa em lạc đường :”> ko kiếm dc chỗ đó => no vé => no coi :(( hum wa hay ko anh

 27. ngừi này seo ám Rob hoài hen sáng cũng thấy muh đúng ko

 28. em ko có vé + lạc đường + tùm lum các thể loại truyện khác nên ko đi dc.bùn. nghe nói hum wa mợ em diễn hôn, buồn điên đảo. em đi là để way cho mợ coi.:(( Vy haá gì thế anh

 29. luc’ m0*y’ yE^u…….:X:X:X …j0g. pAc’ PV hAy cU*c. :X:X

 30. PVy hat trong Asian Idol do ec…. (and 1more thing, wikipedia is not an academic one)

 31. PignCat: ít nhất đó cũng là bộ óc của nhiều người. Chẳng nhẽ nghe bạn à? :”> Wikipedia dù chưa bao giờ hoàn hảo và chính xác tuyệt đối, nhưng ít nhất nó cũng có dẫn nhiều NGUỒN cho mọi người tham khảo. Ồ, mà nhắc đến chuyện đó mới nhớ đến thuyết tương đối. How academic should something be to be considered academic? :”>

  Vịt: ừ, em học thi cho tốt. 😛

  Dustin: lý do chỉ là lý do. [-( Vy hát 2 bài Lúc Mới Yêu và Như Sương Mai. 😀

  Kwin: uhm thời gian cũng khá gấp rút, nên Vy chọn cách làm tốt nhất những gì mình có thể trc. You can surely expect more from her in the future. 😀

  heocon: ôi lâu wá wên post lun rùi. :”>

  Alex: acac thế thì a chịu rùi :((

  Chocolate: có j em gửi chị sau nhé. 😉

  phucbobo: giỏi phết. :X ;))

  Dark Angel: ảnh to quá, 1 số bạn đường truyền chậm ko load đc em à. 😀

  Yên Nhiên: bài đó chỉ để đem đi diễn và nhảy nhót thui, LSX đâu cho bình chọn tiếng Anh. 😛

  Kapro: trùi ui em cmt vậy có j đâu mà la. 😐

 32. Rất thích nhạc ĐỨc TRí nhưng mà nghe Vy hát không hay được như Phương Thanh, và cũng không có được chất riêng như Hồ Ngọc Hà

 33. sao thế hở? hok có địa chỉ cụ thể à??

 34. DrRam: đấy là tùy cách cảm thụ của từng ng thôi bạn. 🙂

  Alex: địa chỉ j hả em?

 35. Chào bạn.
  XemBlog.com đã chọn bài viết này của bạn và giới thiệu lên http://XemBlog.com – Website tổng hợp các bài viết hay về tình yêu, nghệ thuật, công nghệ, giải trí, người nổi tiếng…. từ blog Việt!
  Chúc bạn thành công!
  ( XemBlog.com – xem & sống cùng blog Việt! )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s