Những Dao Động Cảm Xúc

Có một số người bảo tớ nóng tính, nhưng thực ra gọi thế chưa chính xác. Nếu phiên dịch ra tiếng Anh, tớ nghĩ mình quick-tempered hơn là hot-tempered; có nghĩa là cảm xúc của tớ thay đổi nhanh như chong chóng. Chơi càng thân thì càng hiểu rõ đặc điểm này của tớ, nhưng nếu đã thân vậy rồi thì chỉ cần phán một chữ: unpredictable. Thật đấy, đôi lúc tớ có những lời nói và hành động ngay chính… bản thân còn bất ngờ mà. Tốt hay xấu – tùy vào ngữ cảnh và cách suy nghĩ của mỗi người.

Papa bảo tớ ruột để ngoài da, đi làm dễ gặp những khó khăn. Nhưng tớ lại thấy như vậy là thoải mái. Chứ tớ không thể nào ngồi tụm 5 tụm 3 bàn tán về ai đó, nói ra những điều mà mình không dám nói thẳng với họ. Quan điểm: Nếu tôi nói điều gì sau lưng bạn được, tôi có thể lặp lại nguyên văn trước mặt bạn. Bởi tớ nói sự thật nên tớ chẳng phải sợ gì cả, sống khổ nhất vẫn là sống mà giả dối với chính bản thân mình thôi.

Người ta nói văn hóa Á Đông cần ‘kín đáo’, nhưng chữ kín đáo này nên được hiểu theo nghĩa tích cực, có nghĩa là mình im lặng làm việc của mình, giữ những gì riêng tư cho riêng mình. Nếu ‘kín đáo’ cho riêng bản thân còn ‘tô hô’ chuyện người khác một cách lén lút, tớ gọi đó là hèn nhát. Một dân tộc mang dòng máu anh hùng như dân tộc Việt Nam, không nên có chỗ cho sự hèn nhát như vậy.

Tớ chỉ giữ lại một nửa văn hóa ấy thôi, do bản thân cũng là người da vàng (and proud to be Vietnamese). Do trải qua tuổi trưởng thành ở Mỹ, nên quan điểm của tớ cũng bị chi phối rất nhiều bởi người phương Tây. Nhưng tớ không than phiền, vì mình chỉ tiếp thu vừa đủ những gì phù hợp với bản thân. Tớ thích lối suy nghĩ phóng khoáng, tự do, có nghĩa là không đặt một giới hạn nào cho đầu óc của mình. Think outside the box! Điều đó không đồng nghĩa với việc thác loạn hay phủ nhận quan điểm cá nhân của người khác. Tớ được học, nên tôn trọng giới hạn của mỗi người, nếu nó có tồn tại. Nghe thì dễ chứ làm theo cũng khó đấy, chỉ đang ngấm dần dần thôi hehe.

Ranh giới có những giá trị nhất định của nó. Bạn có thể “nghĩ trong đầu” sao cũng được, nhưng chuyện trình bày nó cần phù hợp với đối tượng, với trình độ, với văn hóa, với đạo đức, với luật pháp, và quan trọng là với chính bạn. Cũng như tớ luôn xác định: Cho dù viết về đề tài gì, chung chung hay riêng tư, thì blog này vẫn là blog cá nhân và tớ chỉ chia sẻ với những người thật sự quan tâm đến tớ. Mà nếu đủ độ quan tâm, họ sẽ hiểu cái style, cái gout của tớ để mà còn tôn trọng ranh giới của nhau.

Đêm xảy ra vụ mất cắp, suýt chút nữa tớ đã vụt ra một “tục từ” trên blog (vì tớ nghĩ gì nói nấy mà, nên gõ lại cũng y chang luôn kakak). Sực nhớ, người yêu cấm không cho văng miểng chai trong bất kỳ trường hợp nào, thế là bình tĩnh hơn mà viết. Lúc nhỏ ở nhà cũng thế, nói bậy bạ là bị mắng cho đấy, bởi ba mẹ nuôi cơm cho đi học đâu có ai dạy mấy cái chữ như vậy.

Về sau này, đi sang Mỹ mới bắt đầu… “bài bản”. Vì năm 12 học chung với một cộng đồng đa phần là người da màu, nên hip hop cũng ngấm vào da thịt. Mình không bảo rap cần phải có chửi bới, nhưng hip hop là một trong những dòng nhạc phản ánh mảng tối của xã hội Hoa Kỳ thẳng thừng nhất. Thế nên, chuyện có những #$*%^ khi lên án một vấn đề gì đó cũng không lạ. Bây giờ lụt nghề rồi, chứ lúc trước cũng hay freestyle, chửi cũng có bài vở có vần điệu đàng hoàng nhá. Nói chung không phải tiếng mẹ đẻ nên không thấy ngượng miệng, plus it’s more about the culture.

Anyway, tớ ít khi nuôi cay cú trong người. Nói ra được là xong. Buồn đấy rồi vui đấy, bực đấy rồi dịu đấy.

Nghĩ lại, nếu có đứa chơi xấu thật thì nó cũng chỉ là 1 đứa, mình trút giận lên cả 10 bạn còn lại sẽ rất… vô lý. Vả chăng, cho dù có nói gì đi nữa, thì lương tâm cũng chính là cái dày vò nó nhất chứ không phải mình hay ai khác. Thế, bây giờ mới sáng ra.

Post ảnh đêm nhạc trẻ:

resized_IMG_5288

Bym đây, điệu đà lắm, hình như chắp tay ko liên quan haha.

resized_IMG_5289

Tranh thủ chụp hình dù ánh sáng xí wắc, nguyên văn là bị mắng.

resized_IMG_5290

Trang Hoàng nè, còn loay hoa loay hoay là Quốc Thiên đó. Bạn bè Nhạc Viện đi cổ vũ Minh Sang khá đông.

resized_IMG_5298

Bya, Tiến Trung, Huyền Quân, Tùng Lâm

resized_IMG_5301

resized_IMG_5305

Múa mừng 23.9

resized_IMG_5311

resized_IMG_5314

Thanh Thủy – Minh Sang – Y Garia – Uyên

resized_IMG_5315

Sau khi em Tùng Lâm mở màn, đến lượt Hồng Anh sôi động trong Đêm Đô Thị.

resized_IMG_5322

Hát bài này bị oét. Khổ thân con bé, hôm có mặt “giám khảo của phong cách trẻ trung” Hồ Quỳnh Hương thì lại bị hỏng, 2 đêm trước hát tốt hơn. Ngay sau khi với không tới, rõ ràng Bym khớp luôn. Ban đầu còn nhảy nhót, lúc sau chỉ đứng im 1 chỗ, cố hát cho hết bài rồi đi vào.

resized_IMG_5325

Trang phục và makeup khá ấn tượng nhưng các bác già không thích, kết quả là sau đó họp lại, cấm thí sinh mặc đồ… đen toàn tập (?!).

resized_IMG_5331

Bya vẫn chưa có nét riêng. Các thí sinh Tây Nguyên thông thường đều sở hữu 1 chất giọng lớn, nhưng rõ không phải ai cũng đc như chị Siu. Mình có đọc 1 tờ báo khen Bya và Uyên hát hay, nhưng quan điểm của mình chữ “hay” bao gồm cả sự tinh tế chứ không phải cứ lấy thịt đè người.

resized_IMG_5332

Triệu Lộc chọn bài không phù hợp với cuộc thi và với cả bản thân. Cũng lại có 1 bài báo khen Lộc vũ đạo… nhuần nhuyễn (?!). Well, actually – Có cố gắng nhưng mà thật sự là nhảy… kỳ lắm, lại ko liên quan đến bài hát, ở dưới khán giả cứ che miệng cười. Nói thế này không phải đang chê, vì ngay sau đó một vị trong BGK cũng đã góp ý rằng các em ko nên “diễn” quá. Theo như mình hiểu ở đây, có nghĩa là “đã diễn thì diễn cho tới”. Lộc cứ tập trung vào giọng hát như 2 đêm đầu thì kết quả sẽ tốt hơn, tròn trịa hơn.

resized_IMG_5336

Cá nhân mình thích Nắng Lên của Quân nhất đêm trước, tương đối ổn so với các thí sinh còn lại. Nhưng ngay cả bản thân Huyền Quân cũng chưa hài lòng với phần trình diễn này mà.

resized_IMG_5337

Quân bị tật trong khi hát cứ phải… rụt vai mới lấy hơi được, trông rất xấu, cần sửa dần thói quen này.

resized_IMG_5358

Tiến Trung ngoại hình rất ok, cao ráo, giọng cũng tầm tầm. Nhưng nếu không có gì nổi trội hay đột phá, khó có cơ may lọt vào vòng trong.

resized_IMG_5364

Khẩu hình, giọng hát, cách nhả chữ giống Yến péo quá. Vận thêm bộ đồ đỏ nữa! Uyên lên cao hay bị chói và nghe rất đau đầu. Tiết chế, nhẹ nhàng lại.

resized_IMG_5368

resized_IMG_5369

resized_IMG_5370

resized_IMG_5371

Rất ăn hình (bằng chứng đính kèm), giọng dễ nghe, Minh Sang phù hợp với mẫu hình ca sĩ giải trí. Tuy nhiên, cách chọn bài của Sang cũng… lạ. Tại sao đã có 3 thí sinh miền núi rồi mà Sang vẫn cứ liên tục lựa ca khúc Tây Nguyên mà trình bày?! Sang cần biết sở trường
của mình để theo đúng đường đi, hát sẽ ra chất hơn.

resized_IMG_5373

Đối với cuộc thi này, mình không đẩy mạnh việc bình chọn cho ai cả. Bản thân mình hiểu rõ, chỉ trong 2 tiếng thì số lượng người thật sự quan tâm đến chg trình và bình chọn là không nhiều. Trên thực tế cho thấy, khi chưa đến lượt Sang thì Sang đã có hơn 4000 phiếu bầu, còn Ngọc Ánh là 1500. Nếu khán giả thích ngoại hình hay vũ đạo ts, mình hoàn toàn ok về việc đó! Đằng này mình thấy có vẻ giống cuộc chạy đua phiếu bầu quá, người ta thậm chí ko cần nghe/xem rồi mới vote.

resized_IMG_5378

Hình đẹp của em Hiền đã post ở entry trc rồi. Post ảnh này cho em nó thấy cái lỗi cầm mic của mình. Mặt Hiền tròn, và miệng là xinh nhất. Che đi hết rồi còn ai thấy gì nữa? Nhớ đấy nhé.

resized_IMG_5382

Lại nữa này.

resized_IMG_5389

Mắt lúc này đã long lanh ngấn lệ rồi ack.

resized_IMG_5392

Thủy (áo trắng) hát có cố gắng xử lý, mang tình cảm vào ca khúc, nhưng do ko học hành bài bản nên hơi bị… bí.

resized_IMG_5396

Thanh Ngọc MC rất ổn, cứu Nguyên Vũ hết lần này đến lần khác.

resized_IMG_5398

Note:

1. Các báo đăng lại ảnh của mình, please ghi nguồn từ blog Robbey rõ ràng. Mình không muốn làm lớn chuyện đâu.

2. Anh Đùm Đỗ gửi giùm em chương trình làm watermark hàng loạt ạ.

21 responses to “Những Dao Động Cảm Xúc

 1. công nhận em áo đỏ nhìn qua giống YẾN thật

 2. “Tell the truth, you don’t have to remember anything” – Mark Twain

 3. Văn hoá Mẽo phải thêm F vào mới có gia vị , như có girl có BFF = best friend forever thì các anh là BFFF = Best fucking friend forever ( phim Pineaple Express ) :))

  Hehe , em thì toàn 8 sau lưng , nhiều cái k0 nói dc :((

 4. Haha như vậy mệt lắm, vì câu chữ đi lòng vòng rồi cũng tới tai đối phương à, sợ còn bị bóp méo kịch liệt hơn. :”>

 5. anh dùng cái Watermark Factory 2 á anh

 6. kể ra Minh Sang ăn mặc vẫn có gu nhất, sáng sân khấu, mấy bạn nữa mặc đồ vừa rườm rà lại hok đẹp, nhìn nóng nảy qué. Cái bộ đồ đen thui cá tính thiệt nhưng làm cho Bym nhảy hem ra nhảy mà giống đi qua đi lại hơn. Cả em Hiền cũng thế, hát bài này mà mặc đồ như quý bà thế kia cũng hok hợp. Em í trẻ mặcgì trẻ trung 1 tí vừa lấy lòng đc khán giả mà giám khảo cũng có thiện cảm hơn. Mấy bạn khác hok quan tâm lắm. Bạn Từng Lâm hok thấy xuât hiện ở đây nhiều nên hok dám bình luận ^^.
  hok thich cách chọn bài của mấy bạn phố núi, hok lẽ mình cứ ở núi xuống là cú hát mấy bài của tây nguyên? Bạn nào cũng thế đâm ra nhàm.

 7. Hic….bộ đồ hum đó ngoại Sang mặc là ok nhất … hic hic … công nhận số fiếu bầu của ngoại thiệt là chóg mặt … chờ đợi ngày mai … bảo đảm đội cổ vũ sẽ rất hoành trág!

 8. Anh Robbey, công việc của anh là gì vậy? ?__$

 9. Kungfu Panda. E chi muô’n nha(‘n là con khi? là jackie chan dâ’y.hehe Ta.i hâm mô. qua’ :”>. Sorry neu là spam 😀

 10. A Rob song o M~y hoi nho o dâu vay?

 11. mấy anh con zai ăn mặc khá thuận mắt còn mấy chị em thì k thjk lắm. …
  Tính anh như vậy thì có vẻ như mới gặp sẽ mất lòng nhưng chơi lâu thì mến k dứt đc. :))

 12. Nóng tính hay không cũng không phải là điều quan trọng, mà quan trọng là biết kiềm chế bản thân hay không thôi! Nói gì nói chớ về cái khoản kiềm chế này thì tui…chịu!

  Mà người Việt Nam mình ngộ lắm, nói ra thì động chạm, mà không nói ra thì tức muốn trào máu họng. Thiết nghĩ Chính phủ nên có chương trình phổ cập văn hóa…phương Tây cho người dân mới được.

 13. McLight: hehe nếu chg trình nhẹ và dễ dùng thì send a kèm crack.

  Ngố: ảnh Lâm post ở entry trc rùi, chứ ko phải cố tình ko post đâu. =)) Nói vậy dễ hiểu lầm quá. =))

  Mấy bạn miền núi chọn bài Tây Nguyên cũng tốt, vì đó là sở trường của họ, chỉ đừng tận dụng triệt để quá đâm nhàm chán thôi.

  Hiền đúng là cần ăn vận trẻ trung hơn. Bạn Martino thích bạn Sang rồi, đồ bạn Sang lúc nào cũng đẹp hơn kakak. Chg trình có stylist mà bạn, có fải mặc đồ tự fát đâu? 😛

  Kùi: có đồ chơi mới ko e? ;))

  Mask: a vẫn quan điểm chơi lâu chơi bền mà haha.

  Cậu Ấm: cái gì còn nói được thì cứ nói, còn không thì đừng quan tâm nữa, ng Tây rất giỏi ở khoản “ignore”. XD

 14. Super H: em hỏi công việc nào mới được? :))

  Xí: em chỉ khéo miệng thui. 😛

  Rabbit: trên HTV9 mà e ko xem đc à? 😕 Nếu em góp ý thẳng thắn, chân thành và chỉ với riêng ng đó thì chắc hắn ko giận em đâu. 😛 Nói chung cũng tùy cách mình tiếp cận nữa, em từ từ học hỏi nha hehe.

 15. Tóm lại em muốn hỏi anh làm nghề gì, bao nhiêu nghề ý mà 🙂

 16. Amie: NJ & NY – 3 năm thôi. 😀

  Trung: chỉ mới nhìn thôi đấy nhé. =]

  Lucky K: prolly that’s why I seem to be forgetful. :”>

 17. haizz,e k coi ct này nên vô blog a cập nhật tin tức vậy .
  ai bẩu hìh a chụp dẹp wá nên các báo fải lấy để dùg 😛

 18. bữa h là 1 loạt entry NSTHTH mà em thì ko có xem đc nên em chỉ vào xem ảnh và đọc bình luận chứ em chả biết cm cái j hết… entry này có nói về anh nên em vào bình loạn đây: thật sự em vừa nóng tính vừa thẳng tính, papa và mama em cũng nói hệt papa anh đó, ruột để ngoài da, đi làm khổ. Em đi học đã thấy khổ rồi, ghét ai em nói thằng, người đó làm chuyện j xấu, sai em cũng góp ý thẳng, họ thường bị quê cộng với tức giận đâm ra ghét em luôn, nên em cũng có nhìu ghét lắm vì cái tội thẳng tính. Nhưng em vui vì nhẹ nhõm và em ko phải người giả tạo hay là nói xấu sau lưng người khác.
  Em cũng thik anh Rob ở cái thẳng tính này… qua những cái cm cho em, cái j em sai là anh nói thẳng ^^ hehe… thik anh Rob nhứt :X
  cúi tuần dzui dzẻ nhá anh ^^

 19. ủa? trên HTV9 hả anh? em ít xem kênh đó nên ko biết :”> mấy h vậy anh? để em đón xem, ko thì lạc hậu quá^^ em còn học hỏi anh nhìu 😛

 20. Rabbit: 8h30 đó e. 😀

  Hiep: a cũng ko biết nữa em à. :))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s