Lại bàn về sự… Bóng

“Còn tại sao đồng tính lại đặc biệt cần cù và tiết kiệm thì là một chuyện khác. Bởi vì chúng tôi bắt buộc phải có nhiều tiền để nuôi tình nhân! Từ bao lâu nay dân đồng tính đều thế… không tiền bạc thì lấy gì để cuốn hút đàn ông.”

80% dân đồng tính không thích “đồng loại” mà chỉ yêu đàn ông (ám chỉ ‘straight’).

“Hàng ngày đối mặt với cuộc sống không giống mọi người, người đồng tính lại rơi vào bi kịch hổ thẹn, bế tắc, cô đơn.”

“Ở đây phải nói thêm, mạnh mẽ là trong kinh doanh mà thôi, còn trong quan hệ luyến ái, quan hệ tình dục, tâm lý của gay lại là tâm lý phái yếu, chúng tôi muốn mình giữ vai trò yếu hơn và thụ động hơn.”

Dân đồng tính thích gọi nhau là “cô”, “bà”, “dì”, “mợ”, “con”.

Đồng tính thường không thích phụ nữ, sợ bị phụ nữ tranh đàn ông. “Trên đời này, có ai ghét các cô gái trẻ đẹp, chỉ thích những phụ nữ già và kém nhan sắc không?”

Người đồng tính tự ti vì mình không bằng người khác. “Ghen với cả 3 giới: đàn ông, đàn bà, bóng”

“Khi bạn là gay như chúng tôi, bạn sẽ không có hạnh phúc mà càng chẳng có tương lai.”

“Một khi đã là gay, có nghĩa là bạn sẽ luôn đau khổ, cho dù có công khai điều bất hạnh ấy ra hay không. Chỉ đơn giản là vậy thôi.”

“Người đồng tính sinh ra là để cô đơn.”

“Đồng tính có nghĩa là bất hạnh.”

Tác giả Nguyễn Văn Dũng tự nhận là “bóng kín”, có đăng ảnh và tên tuổi ở cuối sách (Kín?!).

~*~

Các bác đọc hộ em những trích dẫn phía trên nhé (những câu nào không nằm trong ngoặc kép là em có nhớ sách ghi thế, nhưng không nhớ nó nằm ở chỗ nào nên không dẫn nguyên văn được).

Em không có nhu cầu đính chính gì cả. Nhưng trong trường hợp anh chị nào có thắc mắc, em xin khẳng định luôn là em chưa từng có những tư tưởng, suy nghĩ, cảm giác, phát ngôn, quan điểm etc. như trên. Bởi vậy, em chả bao giờ thuyết trình trên cương vị… người đồng tính, vì em không thuộc vào nhóm người có tư tưởng, suy nghĩ, cảm giác, phát ngôn, quan điểm như vậy.

Là một người luôn luôn… thẳng tính (đúng nghĩa đen), em không việc gì phải che giấu tình cảm, suy nghĩ, xu hướng tình cảm và tình dục của mình cả. Tuy nhiên, đọc xong những phần quote phía trên, chắc mọi người cũng hiểu: “Em không nằm trong… đó”.

~*~

Vào một ngày cuối tuần đẹp trời, em đang… ngủ thì chị Hương Trà (Cô Gái Đồ Long) gọi điện, bảo tác giả của cuốn Bóng có tặng sách cho em. Em cũng khá… bất ngờ, nhưng vẫn nhận chứ ngại ngùng gì.

Nhiều việc quá, tận 2 hôm vừa rồi em mới buồn tay vơ lấy cuốn sách nơi đầu giường mà đọc. Em có lời khen là ở nửa phần đầu, cách xây dựng kịch tính của nhân vật rất cuốn hút, cứ phải muốn giở sang trang tiếp theo để xem diễn biến dư lào dư lào. Nói chung là tương đối thành công, vì nó đã phác họa được cuộc sống của một đời người khá chân thực và thuyết phục.

Tuy nhiên, trong khi đọc, có những chỗ rất… kỳ. Người chắp bút nhiều lần nói anh Dũng không đại diện cho tổng thể, nhưng liên tục có các câu văn đại loại “Gay là thế.” Càng về sau, anh Dũng càng như trò chuyện với các độc giả straight, về những điều anh cho rằng đúng – “đồng tính nhìn chung là như vậy như vậy.” Và đây là thông điệp cuối cùng:

“Chúng tôi không muốn là người đồng tính. Xin hãy thông cảm với những số phận như chúng tôi.”

Em xin mạn phép trình bày một vài ý kiến, trên tinh thần tôn trọng anh Dũng, chị Đoan Trang, anh Hoàng Nguyên và tập thể tác giả Domino:

1. Chuyện anh Dũng bao trai là chuyện của anh í, cũng giống như anh abc nào đó bỏ tiền bao gái vậy. Bỏ tiền ra cho trai, mua sắm đồ cho trai, không thể gọi là “tình yêu” được. Đó chỉ là một cuộc trao đổi về vật chất không hơn không kém. Với ý kiến “không tiền bạc thì lấy gì để cuốn hút đàn ông”, chả khác nào tát vào mặt độc giả một câu: làm gì có chuyện tình yêu giữa 2 người đồng tính?

2. Vô hình trung, ý kiến 80% người đồng tính yêu straight làm cho sự kỳ thị càng tăng lên, straight (không biết chuyện) đọc xong sẽ hoang mang rằng bạn bè đồng tính họ tiếp xúc có ý đồ… sàm sỡ họ hay không (?!)

3. Tại sao cuộc sống của người đồng tính lại không giống mọi người? Có một số tự chọn cho mình cách sống lập dị, không chịu hòa mình vào cộng đồng đấy chứ. Anh cũng đi chung 1 con đường, anh cũng ngồi ăn chung 1 hàng quán, anh cũng làm cùng 1 công ty. Chuyện tối về anh ăn nằm với ai thì có liên quan gì đến xã hội, xã hội có cần biết không và tại sao lại cần?

4. Có thật tâm lý của người đồng tính đều là… ph
ái yếu?

5. Đồng tính nam không phải là phụ nữ, việc gì phải gọi nhau bằng những ngôn xưng nữ hóa như vậy? Người viết đang đánh đồng [nhu cầu trở thành phụ nữ] = [xu hướng quan hệ tình dục cùng giới] = GAY. Nói thẳng – không ưa việc đàn ông xưng hô với nhau kiểu như vậy, ai sẵn sàng đi Thái xẻo chim rồi về đây gọi bằng… cô.

6. Cô đơn do mỗi người tự chọn cho bản thân mình, chả ai khiến ai cô đơn được cả. Gia đình để làm gì? Bạn bè để làm gì? Nếu tối ngày chỉ lậm trai và bao trai, không thèm chú ý đến ai khác, thì còn hỏi vì sao cô đơn nữa? Đối với các ông bao gái cũng vậy thôi. Xã hội là cho và nhận, bạn ích kỷ với tình cảm của mình thì bạn chỉ nhận lại… như thế.

7. Bất hạnh cũng do mỗi người tự chọn cho mình. Hãy làm những gì bản thân cảm thấy vui, không vui thì đừng làm. Nếu những người thật sự thân thiết với mình, không hạnh phúc khi thấy mình hạnh phúc, họ chẳng xứng đáng với chữ “thân”.

Bản thân em giao thiệp rộng, bạn bè có cả trai, gái: straight, gay, les và nhiều thể loại… không định hình khác nữa. Đương nhiên, khi em gọi là bạn thì chắc chắn đã có những chia sẻ nhất định, chứ không phải chỉ là quen xã giao. Em nghe nhiều, biết nhiều, và em hiểu cuốn sách này chỉ phản ánh một bộ phận rất nhỏ – kể cả trong giới đồng tính.

“Bóng kín thì thường rất tế nhị và giữ kẽ trong lối cư xử và hành vi giao tiếp của mình, đặc biệt là những người có học vị, học hàm và địa vị xã hội cao. Tôi cũng vậy. Đâu phải gặp đối tượng nào cũng ‘nhảy bổ’ vào và thể hiện thèm muốn được quan hệ đồng giới ngay.”

Đọc câu đầu và câu cuối, chả khác nào bảo người đồng tính bị mắc bệnh cuồng dâm, lúc nào cũng che giấu nó bằng… sự tế nhị?!

Cô đơn – con người ai chả có lúc cô đơn? Buồn phiền – con người ai chả có lúc buồn phiền? Tại sao sách cứ cuốn người đọc theo lối nghĩ, chỉ có người đồng tính là khổ nhất trên đời. Khổ gì, các nhân vật cũng giàu bỏ xừ ra, bao nhiêu người không có cơm mà ăn thì họ không khổ? Thế là kiểu nhà giàu đứt tay bằng ăn mày đổ ruột à?

Tự ti? Ở đời, con người ta hơn nhau ở cái đầu, quý nhau vì tình thân. Vả chăng, đừng nói em tự tin chứ, bản thân có kiến thức, có gia đình tuyệt vời, có bạn bè tâm giao, có những mối quan hệ “thú vị”, cũng có… tiền, có ngoại hình, có óc khôi hài, có tình yêu thương… động vật và thế giới xung quanh mình – em có lý do gì để tự ti với đời?

Cuộc sống có rất nhiều điều hay cái đẹp để đánh đổi, chỉ để lấy phần “con” trong “con người”. Tình Dục là một phần nhỏ thôi, nó chả là cái gì quá to tát để mình phải “được” xếp vào một nhóm riêng biệt.

Nếu thật sự quan tâm đến cộng đồng người đồng tính và sự bình đẳng trong xã hội nói chung, các anh chị lưu ý giùm em những luận điểm nêu trên.

60 responses to “Lại bàn về sự… Bóng

 1. Ai cũng muồn sống và cần có lối thoát. Một khi đã chấp nhận là bạn rồi thì bạn đó thích ai, yêu ai kô còn là vấn đề.

  Ở Mỹ, tui thấy gia đình đồng tính có vẽ giầu hơn gia đình bình thường. Họ có và bỏ ra rất nhiều tiền để lobby cho gay rights.

 2. Hum bữa đi nhà sách có mua cuốn này xem rồi :))

 3. cuon sach tệ nhất năm 2008 =)) anh nhở

 4. càng đi sâu vào những thế giới này càng cảm thấy mình còn hạnh phúc chán. entry này hay. em thjk.

 5. Miễn bàn!Chuyện giới tính khá nhiều điều để bàn nhg hơi nhạy cảm,có bàn cũng không biết phải bàn gì,bắt đầu từ đâu và kết thúc như thế nào…

 6. Bình đẳng giới! Em rất thích đọc những gì anh viết trong entry này! Cũng có thể đối tượng người đọc mà cuốn sách muốn nhằm đến là những người quá kì thị và định kiến với những người đồng tính, nhưng thật ra tính thuyết phục của nó bị giảm đi nhiều khi đưa sự đau khổ xuyên suốt cuốn sách, nó có thể thành công hơn nếu viết một cách lạc quan hơn

 7. Huh, cái entry này viết tâm lý quá…Cho e hỏi “hỗn” anh trai 1 câu:”How could u make it so impressive ,Have u experienced this before ?

 8. Đồng ý với 2, 3, 4, 5. Còn 1, 6, 7 thì chưa đồng ý lắm.

 9. Jesse: và…? 😀

  Sứa: thx for reading. ^_^

  Vaio: ko đến nỗi. Anh thấy phần sau hơi lan man và thuyết giáo quá, nhưng chỉ tính đây là “câu chuyện của 1 người” thì ok.

  Ngày: cảm ơn. 😀

  Mask: tất cả mọi người đều có thể hạnh phúc hơn, nếu họ luôn biết nhìn theo hướng tích cực.

  Zen: anh đang nói về quan điểm trong quyển sách. 🙂

  KéO: anh hoàn toàn đồng ý với em. 😀

  Anh Tiến: anh luôn có thể phản biện ạ. 😀

 10. Đó là lí do vì sao “bóng kín” ghét “bóng lộ”, bóng kín luôn làm cho mọi người nhìn nhận bộ mặt tích cực, cái nhìn đúng đắn về mình, trong khi bóng lộ làm ngược lại.

 11. Marty: hình như ngoài Bắc phức tạp hơn thì phải? 😀 Trong này bthg, chuyện ai nhà nấy lo. 😀

  Ngố: đó là cách nghĩ anh hướng tới mà. 😀

  ✖• [N…: thì đừng cố. 😀

 12. em ko có ý kiến gì về vấn đề này ,nói chung em thấy viết” tự truyện”thì nên để nó hoang dại một tí dù có “chắp bút”,các bác biên tập gọt rũa nhìu quá mất đi hết vẻ hồn nhiên vốn có của thể loại này.Cái này bị giống tự truyệnc ủa cô VÂN….cũng có thể em sai chăng?vì đôi khi nhân vật chính có học qua trường VIẾT VĂN NGUYỄN DU hay học qua BIÊN KỊCH ĐIỆN ẢNH .nói chung nhìn ở ặmt nghề nghiệp thì em thấy TỰ TRUYỆN này nhuốm mùi “dao kéo”,tức là mà nhiều dấu ấn nghề viết văn của bọn em quá(cái chỗ anh khen xây dựng kịch tính ý,em đọc chõ đấy thấy ró là dân chuyên nghiệp viết òi vì biết bố cục ,xử lí và xắp xếp cốt truyện òi)

 13. em ko có ý kiến gì về vấn đề này ,nói chung em thấy viết” tự truyện”thì nên để nó hoang dại một tí dù có “chắp bút”,các bác biên tập gọt rũa nhìu quá mất đi hết vẻ hồn nhiên vốn có của thể loại này.Cái này bị giống tự truyệnc ủa cô VÂN….cũng có thể em sai chăng?vì đôi khi nhân vật chính có học qua trường VIẾT VĂN NGUYỄN DU hay học qua BIÊN KỊCH ĐIỆN ẢNH .nói chung nhìn ở ặmt nghề nghiệp thì em thấy TỰ TRUYỆN này nhuốm mùi “dao kéo”,tức là màng nhiều dấu ấn nghề viết văn của bọn em quá(cái chỗ anh khen xây dựng kịch tính ý,em đọc chõ đấy thấy ró là dân chuyên nghiệp viết òi vì biết bố cục ,xử lí và xắp xếp cốt truyện òi)

 14. C’est la vie. Thùng rỗng thì hay kêu to.
  Cho ca_va mượn bài này copy vào diễn đàn, được không?

 15. khó nhỉ. haizz. của cố là của đc hả

 16. I cannot agree more with your observations and reactions. I even hate the poor choice of terms like ‘bong’ or ‘kin’ or ‘lo’.

  Obviously, there is a poverty of reference points when people talk about gays. They should know better!

 17. Hết Les – Vòng Tay ko có,ko cần,ko thích đàn ông gì gì đó lại đến “Bóng” mà nói thật là nghe tựa đề em cũng ko thiết tha đọc nội dung.Bóng với chả Banh,nẫu ruột :)) .

  Cứ mang cuộc sống,suy nghĩ của 1 người ra rồi gom tất cả mọi người lại ….

  Dị ứng nhất với câu này :”Chúng tôi không muốn là người đồng tính. Xin hãy thông cảm với những số phận như chúng tôi.”

  Chả hiểu nghĩ gì mà tuôn ra 1 câu như vậy,chắc nhân vật đó có cuộc sống khổ sở lắm mới đi xin sự thông cảm cho số phận anh ta .Mà nếu đc thông cảm thì đó là sự bố thí,ai mà thèm ?vớ vẩn .

  Nhưng cuốn sách kiểu như vậy Straight đọc là phấn lớn vì tò mò chứ người Đồng Tính chẳng ai đọc làm gì vì ko thấy đc sự … đồng cảm ,ko những ko đọc có khi tệ hơn là còn tẩy chay luôn chứa chẳng chơi .Ôi giời …. Lạ chưa?

 18. đọc những luận điểm của anh xong ko muốn đọc quyển sách nữa… thật ra giới tính thứ 3 có những phức tạp và bất hạnh của nó thật nhưng đó là do mỗi người tự lựa chọn cách xử sự và sống chung với nó như thế nào thôi chứ ko phải do cái giới tính đó bắt buộc họ phải cô đơn và bất hạnh. Cuộc sống là do mình quyết định mà ^^

  entry hay anh ạ… sâu sắc :X

 19. By the way, I think those statements you just quoted are full of BS. Really.

 20. Em nhớ cách đây không lâu anh đã có một entry đề cập đến vấn đề này . Quan điểm của em về gay hay less thì muôn đời vẫn thế , ai cũng vậy , chơi được và tốt thì là bạn thôi , chẳng phân biệt người này giới này , người kia giới khác , nó xa vời quá . Còn về cuốn sách này , em chưa đọc và cũng chẳng có ý định đọc nếu vô tình thấy , nhưng qua những gì mà anh trích ở trên thì em càng chắc là mình không thèm rờ vào , suy nghĩ của anh Dũng nào đó trong sách chỉ là của riêng cá nhân anh ấy , nhưng khi viết ra những câu những chữ anh ấy không biết vô tình hay cố ý lại ám chỉ hết giới Gay , thật thiển cận và sai lầm .

 21. sách thì là góc nhìn của một người thôi 😀
  chắc cũng ko nhiều đọc cuốn ấy, nhưng anh viết entry thế này thì nhiều người đỡ tốn tgian đọc cái ko đáng đọc rồi
  thanks anh 😀

 22. Lao~ ni`..lai tiep tuc cho de^` tai` gay^ nhieu tranh cai~..ton^ giay muc..khong can^` thie^t…

 23. Hum wa đi bơi bị 1 thằng cha … Hix lúc đầu còn tỏ ra bình thường , hỏi tên , tuổi , đi bơi thường xuyên ko …. Mình vừa leo lên cầu thang vào chỗ lấy đồ : ” Em có xà bông ko , anh có nguyên chai , tắm chung hen ” >>> là mình nghi rồi >>> Sao dám tắm chung trời =)) , rùi lúc về cái mặt với cái tiếng nó khác hẳn , nghe éo éo gớm chết : ” Em về BT phải ko , chờ anh về chung ” , ” Cho anh xin số đt ? ” … mình hỏi chi vậy ? Cái nó bảo ” Để anh mời em đi bơi hay đi ăn tối cũng được ” >>> Vọt thẳng , nó réo réo ” Em ơi , em , em …. ” y như cải lương …… Hix ai tư vấn dùm làm cách nào để nhận biết “mấy ảnh” ngay từ mấy câu nói đầu tiên dùm =)) , sợ wá xá , hum nay đọc được cái entry này =))

 24. Chuonchuon: ghét thì cũng không ghét, chỉ không thích bị vơ vào cùng 1 bó đũa thôi hehe.

  Bánh mì: tại sao “bóng lại là 1 giới”? Việc gì phải phân chia ra như vậy? Thế trong CMND với passport của bạn có ghi Giới: Bóng không? =))

  Mask: có.

  Kelvin: not quite. 😀

  jared: I know, that’s exactly what I thought while reading it. =] Respect is partially shown by how they use their choice of words.

  Lucky K: ở đâu cũng vậy thôi, gay cũng có ng giàu kẻ nghèo mà. 😕 Tại sao ko thể thoải mái mà sống nhỉ? Lối thoát? Why wanna escape while you can live happily with it?

  Trâm: yeh rite, a thấy tựa “Bóng” hơi bị câu khách, vì từ này đến nay vẫn mang tính miệt thị. Người đồng tính thông thường có lòng tự trọng cao, ai lại cần sự thương hại như thế.

  Hiep: somewhat. 😀

 25. ờ!
  đọc xong cái cuốn này ngẫm nhiều điều,
  có người lại thân mật rủ mình cafe rùi hỏi nhỏ? “anh có Bóng không”
  “giới tính anh thế nào?”
  người ta đâu có hiểu và chịu chia sẻ với “Bóng” thậm chí còn dè chừng!
  …………………….
  Ờ mà “Bóng” cũng vui lắm mà!

 26. hì,”bo’ng” cũng là một giới mà, cũng có những si ngĩ, lo lắng, iu, ghét…như 2 kí giới kia thoi mừ.hehe,nhưng sao đọc wa cuốn sách đó hok thấy cảm thông thêm với những người đồng tính mà còn thấy giảm giá trị of họ xuống???hix..rốt cuộc TG mún j??^^

 27. đã đọc hết dù hok phải chủ đề em thích, nhưng thích cách suy nghĩ của anh trên nhiều vấn đê, thẳng thắn, sáng suốt & công bằng^^

 28. nếu như tất cả sự cố gắng đều vô vọng thì có nên tiếp tục nhìn theo hướng tích cực k?

 29. Chí lí!!!! Tác giả “khổ hóa” vấn đề 😀

 30. Mask: at least anything can be better than ‘worst’. 😀

  Rabbit: anh cũng ko thích cách phân định thế giới thứ 345, a còn ko bik giới thứ 2 là giới gì? =))

  Eriol: thx em.

  cava: copy thoải mái nhưng đừng bảo là Robbey truyền bá gì gì nhé. =))

  hado: rất nhiều người đọc cuốn này rồi đó em, liệt vào dạng best seller đó! Nghiêm túc. 😀

  banhqui: anh nghĩ, cũng có thể do tác giả chưa đủ “khéo” (nếu ko cố tình hươ đũa cả nắm). 😀

  Cloud: vớ vẩn, dân bịnh hoạn thì giới nào chả có, rảnh hơi nói chuyện với nó làm gì.

  Trung: cho dù là truyện gì, thì cũng phải có bố cục rõ ràng người ta mới hiểu chứ, dẫn dắt lung tung thì có mà chịu chết à? :)) Anh cũng ko đỡ nổi tự truyện của bà Lê Vân, đọc phần giới thiệu xong là dẹp luôn.

 31. pha^n ti’ch hay :D. Ddo^`ng y’ vo*’i anh

 32. That Girl: thx e nhé. 😀

  Arc: đâu có ai bảo đọc? Cũng đâu fải chỗ tranh cãi?

  Rabbit: anh chỉ biết có 1 thế giới thôi, ai thích sống cùng thế giới khác thì ra ngoài vũ trụ mà sống. :))

  Sou: right. 😀

 33. thì nó chả nói là “BÓNG” kín còn gì

 34. em có nghe nói giới thứ nhất là con trai, thứ 2 là con gái, còn lại họ cho chung là thế giới thứ 3, em thấy cách họ gọi như vậy trong nhìu bài viết phê phán đồng tính… ko hỉu nữa ạ :”>

 35. Xin hỏi bác có “Bóng” ko :-/ nếu “Bóng” thì là “Bóng kín” hay “Bóng hở” 😀

 36. A Long: vâng. :))

  Boong: ko vinh hạnh vơ cái… danh hiệu ấy vào người đâu. XD

 37. kakaka chưa đọc cuốn sách..mà chỉ mới đọc entry anh Rob chỉ thấy hay ở chổ anh Rob nhà ta tự tin thấy sợ nha…”Vả chăng, đừng nói em tự tin chứ, bản thân có kiến thức, có gia đình tuyệt vời, có bạn bè tâm giao, có những mối quan hệ “thú vị”, cũng có… tiền, có ngoại hình, có óc khôi hài, có tình yêu thương… động vật và thế giới xung quanh mình – em có lý do gì để tự ti với đời?” kaka anh Rob uống milo nhiều quá hay mới xài mấy chục chai Clearmen thế chỉ em í quyết với…hehe

 38. AST: nhân vật đau khổ thế mà nỡ cười sao? :”>

 39. Kín như nào mà thick gọi là dì Dũng huhuhu. Mấy đoạn chửi chắc là giảm nhẹ khi lên sách rồi, người Bắc điên lên chửi phải hơn thế gấp 10 í chứ. 😛

 40. Khen cho bài này có những nhận xét sâu sắc.

  *golfcalp*

  Đây là điển hình của những cuốn sách chạy theo xu hướng attention-whoring. Viết ra không hẳn là để trải lòng mà để kiếm tí tiền ăn quà sáng.

 41. Dẫu biết Marketing là cần thiết, nhưng quyển này đúng là có hơi… giật gân quá. :))

 42. nhưng dù là ai cũng cần sống tốt
  không ai lựa chọn số phận của mình được

 43. Tự tin với những gì mình có mà, may mà chưa ghi có chim to đấy hihi. ;)) :”>

 44. Cuốn này viết quá tệ,nhân vật Dũng nhận mình là bóng kín mà chằng ăn trăn quấn,chửi như mấy bà mất gà hay chửi,động tí nhảy lên dậm chân bành bạch,thấy ghét.

 45. Theo cá nhân e thì ít nhất nd Sách phải truyền tải thể hiện mạnh mẽ đươc cái tôi, để mọi người hiểu được G-L cũng chẳng khác gì với Straight đều có một cuộc sống bình thường, cũng cống hiến cho XH, cũng là một con người như mọi người cũng biết :yêu thương, thù hằn, ghen ghét… chỉ khác ở chổ “họ yêu người đồng giới” chiếm thiểu số trong cái TG này nên “bị một số, nhóm người” liệt vào thành phần “cá biệt”, chứ thể hiện kiểu đầy bi-ai khổ sở một cách tội nghiệp để người khác nhìn vào “rũ lòng thương” kiểu ntn thì…liệu có nên chăng?

  Sống là vì bản thân chứ có người nào sống thay một cá nhân nào đươc ko? Nếu ko thì cũng đừng bài xích nhau làm gì! Dành thời gian đó mà sống tốt hơn, ít nhất là đối với chính bản thân mình.

  E thì bằng lòng với 6 quan điểm của a Rob…còn về cái thứ 7 thì a bảo: “Bất hạnh cũng do mỗi người tự chọn cho mình”…khái niệm này thì nghe lại ko ổn…con người có 1 thứ ko thể chọn lựa cho bản thân họ đựơc đó là “Số Phận” và bất hạnh cũng nằm trong Số phận, không hẳn nó do Số phận định đoạt nhưng nó “lệ thuộc” vào Số phận…không có sự chọn lựa dành cho nó!! Không vui thì ko thể xem là Bất Hạnh được, nhưng khi một đứa bé sinh ra đời đã phải mồ côi, bị nhiễm những căn bệnh thế kỷ đó là bất hạnh!! Ông bà ta thường có câu: Mỗi Cây mỗi hoa- mỗi nhà mỗi cảnh…và mỗi người một Số!

  Mọi chuỵên đều đã được an bài. Hãy học cách chấp nhận nó. Một Straight có thể nói một người ĐT là bất hạnh nhưng Nếu một người ĐT cho rằng ĐTLA là bất hạnh thì thiết nghĩ người đó không hiểu được chính bản thân họ là ai!!

 46. Thanks Rob!Những câu trích lại từ sách của em đọc lại làm ai trong cuộc cũng bực!Phải nói là gì nhỉ ‘nông cạn”,”hồ đồ” và thiếu tử tế!Khi mọi ngưòi hỏi mua sách đó chưa!shakeman bảo là :”Dũng là thằng nào,ca sỹ,diễn viên người mẫu ,nhà văn hay cầu thủ bóng đá nổi tiếng hay là 1 doanh nhân thành đạt?”.Tất cả đều không!Vậy tại sao phải đọc tự truyện của nó!nếu chỉ đơn giản nó là người đồng tính vậy thì trong 80 triệu dân Việt chắc phải đọc nhiều rồi!

 47. Neu tac pham “mot the gioi khong dan ba” cua Bui Anh Tan hay nhu the thi no da bi VTV lam meo mo,sai lech tren man anh!Thi Tu truyen Bong lai la mot cau truyen meo mo sai lech tu noi dung khi dam de cap mot cach phu dau,danh dong quan diem cua minh cho tat ca mot gioi trong xa hoi (boi xa hoi hien hien dai gay va les cũng ton tai song hanh cung male va female)

 48. Siro: là ai thì cũng phải hướng thiện. 🙂

  Sun: anh đồng ý là mỗi người 1 số phận. Nhưng ví như 2 người có số phận giống nhau, người có lối nghĩ tích cực sẽ tiến xa hơn, sống vui hơn. Đúng ko? ^_^

  shakeman: gay và les có từ thời xửa xừa xưa rồi anh. Mà chính tác giả cũng ko tôn trọng les nữa, kỳ cục ghê. Em nghĩ ai cũng có quyền viết tự truyện, nhưng đừng lấy bản thân làm đại diện cho tất cả thui.

 49. khong y anh la xa hoi hien dai ho duoc quyen loi va song that voi chinh minh o can che dau do!chu da goi la gioi tinh thi tu khi co con nguoi la gioi tinh da xuat hien roi!viet tu truyen la quyen cua moi nguoi nhu viet nhat ky vay!nhung hinh nhu bao chi va VN con hoang so qua khi lang xe 1 tac pham khong nhung khong co gia tri thuc te hay nghe thuat ma that nong can!mot tac pham cua con nguoi khong xuat sac thi lam sao la 1 tac pham xuatsac duoc

 50. Ghê vậy mà hot bỏ xừ ra đấy em ạ, khó hiểu wá. XD

 51. Pingback: Đồng Tính trong Nhạc Việt « Robbey McNificent

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s