Cá Tính vs. Chuyên Môn

Theo bạn, ở một người nghệ sĩ, cái quan trọng hơn là cá tính nổi trội hay chuyên môn nhuần nhuyễn?

Để trả lời cho câu hỏi này, nhà đài đã tổ chức khá nhiều cuộc thi để vừa vặn với gout thưởng thức khác nhau của từng đối tượng khán giả.

hatram1

Hạ Trâm – Giải Nhất NSTHTH 2007

Về Chuyên Môn

2 cuộc thi hẳn các bạn đang nghĩ đến trong đầu là Sao Mai và Ngôi Sao Tiếng Hát Truyền Hình. Rõ ràng, thí sinh tham gia cần phải có nền tảng kỹ thuật vững chắc, cho dù có được học hành hay chưa. Và đương nhiên, những bạn đã qua trường lớp, có chất giọng hàn lâm nhạc viện vẫn được ưu ái hơn.

Đặc biệt là ở THTH, bạn có thể giỏi vũ đạo, giọng hát có thể chứa đựng nhiều cảm xúc; nhưng nếu hơi thở cũng như kỹ thuật của bạn chưa chuẩn, bạn không cách nào về đích được. Điển hình là Huyền Quân đã bị góp ý là “diễn ít thôi”, Quạt Giấy của Thu Hiền không gây sức hút với khán giả tuổi… không teen, Hồng Anh làm mới một bài hát nhưng không làm vừa lòng BGK.

Phương Linh khi thi Sao Mai Điểm Hẹn bị chê là lạnh lùng và thiếu cảm xúc, cùng với Ngọc Anh không có danh hiệu gì cả. Nhưng chỉ bằng kỹ thuật cũng đủ giúp 2 cô gái xinh đẹp này nhận giải nhì Sao Mai, không vũ đạo – không sáng tác – không tài lẻ nói chung.

Phuong Vy_ top 10 nhom 2

Phương Vy – Vietnam Idol 2007

Về Cá Tính

Nhiều người vốn không mấy mặn mà với những trưng trổ, vì họ không tìm được mối liên hệ với những gì quá… khó nghe. Thế nên, khi Sao Mai Điểm Hẹn ra đời, na ná với Pop Idol, khán giả đã ủng hộ nhiệt liệt. Năm 2007, khi “hàng hiệu” về nhà thật thì sự quan tâm còn bùng nổ hơn, người đăng ký từ 8000 vượt lên 15000 trong năm nay – gần như là gấp đôi. Lý do rất đơn giản, khán giả tìm được sự đồng cảm với thí sinh đi thi, và cũng có quyền nuôi hy vọng rằng một ngày nào đó, bản thân mình cũng sẽ được thành công như các Idols. Trên tinh thần như thế, không ngạc nhiên khi Idol luôn là cuộc thi thành công nhất ở bất kỳ quốc gia nào nó đặt chân đến.

Ở Sao Mai Điểm Hẹn, người ta chú ý đến Kasim lần đầu biết… rap trong một cuộc thi, đến Hoàng Hải với chất giọng cao vút và lối trình diễn đa dạng, đến Hà Anh Tuấn thông minh trong cách chọn bài, đến Hoàng Nghiệp thân thiện như chú khỉ con, đến Duy Khoa với beatbox và những bản tình ca tự sáng tác.

Ở Vietnam Idol, người ta ấn tượng với cô gái biết cách Jazz hóa các bài Pop, một anh kỹ sư đến từ vùng nông thôn với chất giọng mộc mạc, một cô bé nhỏ tuổi nhưng rất chững chạc và sexy trong vũ đạo, một mái tóc xoăn tít với biệt danh Xấu Lạ, một giọng hát luôn rực lửa – mà khỏi cần… nhắc tên thì những ai đã theo dõi cuộc thi cũng không thể quên được những dấu ấn họ để lại trên sân khấu.

DuyKhoa-4

Duy Khoa – Triển Vọng Sao Mai Điểm Hẹn 2008

Liệu người thắng giải có điểm chung?

Có đấy. Ví dụ như Hà Linh, không chỉ sở hữu một giọng hát hay, cá tính trong âm nhạc của cô cũng được thể hiện quá rõ rệt. Hạ Trâm là một trường hợp khác, sự trong sáng từ giọng hát đến hình ảnh của cô bé đã đọng lại ở khán giả nhiều hơn các bạn thi cùng đợt.

Kasim, Hoàng Hải và Hoàng Nghiệp đều là 3 giọng hát có nội lực. Phương Vy ngoài sắc vóc và vũ đạo cũng biết cách truyền tải tâm hồn của mình vào bài hát.

Điểm chung ở đây chính là sự dung hòa. Những người thành công nhất, cho dù có qua cuộc thi hay không, vẫn thường là những người biết cân bằng giữa giọng hát và phong cách, giữa cá tính và kỹ thuật, giữa vũ đạo và sự truyền cảm. Do vậy, nếu ai quá ỷ y vào… bản năng hay ngoại hình của mình mà không chịu trau dồi và sáng tạo, đừng ngạc nhiên khi người thắng cuộc nhỉnh hơn bạn ở những mảng bạn hoàn toàn… không có. Sáng tác, chơi nhạc cụ, vũ đạo, rapping, beatbox – những khả năng ấy có thuộc về bẩm sinh của Duy Khoa?

DSC_0030

Hoàng Hải & Phương Vy – tài sắc vẹn toàn

Có nên tồn tại nhiều cuộc thi?

Theo tôi là vẫn nên, vì tiêu chí của chúng không giống nhau.

Tiếng Ca Học Đường dành cho các em từ 13 đến 19, đương nhiên sự mộc mạc và giản dị vẫn được đề cao hơn là tính hàn lâm hay vũ đạo gợi cảm.

Ngôi Sao Tiếng Hát Truyền Hình lại là sân chơi của các thí sinh đã được học hành bài bản, sở hữu giọng hát to và khỏe, vững vàng trong kỹ thuật.

Sao Mai vẫn đề cao chất giọng và kỹ thuật, nhưng nó không quá khắt khe đến chi tiết về chuyên môn như THTH, lại là nơi ca sĩ trẻ có thể vẫy vùng trong dòng nhạc hãy còn mới Dân Gian Đương Đại.

Sao Mai Điểm Hẹn là đứa con của Sao Mai và Idol, đưa yếu tố giọng hát lên đầu nhưng giao 1/2 quyền quyết định cho khán giả.

Vietnam Idol tôn vinh cá tính và sự sáng tạo, và khán giả hoàn toàn làm chủ cuộc chơi.

Một số người có thể than phiền rằng nhiều cuộc thi diễn ra quá, biết theo dõi cái nào? Cá nhân tôi không xem trọng ý kiến này, vì thật quá… thiếu cá tính nếu họ không biết mình thích hợp với cái gì, gout nghe nhạc của mình ra sao! Như truyền hình cable có gần 100 kênh, bạn không thể nói rằng nhiều kênh quá khiến bạn lúng túng trong việc lựa chọn (?!).

Cũng có người cắc cớ rằng gọi “sao” và “thần tượng” có… quá không? Tại sao không nghĩ đơn giản đó chỉ là cái tên của cuộc thi? Thậm chí ca sĩ đang là sao hiện nay, họ cũng chỉ là sao trong lòng các fan của họ, còn với những khán giả khác thì… who cares? Bây giờ đi đâu chả gặp văn nghệ sĩ, việc gì mà phải tíu tít lên như cây mùa hạn gặp mưa? Một lời khuyên chân thành là “relax, take it easy”. Ai không thích thì đừng xem, chuyển kênh hoặc tắt TV đi ngủ, đừng lèm bèm để cho người khác còn theo dõi.

Dinhungphitruong

Đinh Ứng Phi Trường – ứng viên Vietnam Idol ’08

Trai Idol 9h30 Tối Nay

Theo nhận định của vài người bạn trong đơn vị tổ chức cũng như chính thí sinh, các bạn nam trong Top 20 Idol năm nay khá đồng đều, và về mặt bằng chung có phần nhỉnh hơn bên nữ.

Xét về từng cá thể, mình đã chọn ra 3 gương mặt có khả năng đi xa, nếu biết cách chọn bài phù hợp và chịu khó trau dồi không ngừng nghỉ:

1. Phi Trường: nhìn ra dáng ca sĩ nhất, sáng sân khấu, giọng hát ổn và biết sử dụng vũ đạo.

2. Thanh Duy: sở hữu giọng hát và ngoại hình đều… lạ, năng động trong cách thể hiện.

3. Quốc Thiên: ăn hình TV, có sẵn fanbase từ n9 và TCHD năm ngoái. Thiên xử lý ca khúc rất khôn ngoan và biết cách biến bài hát thành của mình.

Là Idol, bên cạnh tính đột phá thì còn một yếu tố rất cần thiết là sự dung hòa.

Tình cờ, 3 Trai mình chấm lại có tấm ảnh chụp chung hehe.

DuyThienTruong

Thanh Duy, Quốc Thiên, Phi Trường

Để bình chọn cho thí sinh, SMS mã số rồi gửi đến 8328.

Ví dụ: 3 gửi đến 8328 đề bình chọn cho Phi Trường.

MSBC của Phi Trường3, của Quốc Thiên8, và của Thanh Duy10. Hãy đón xem chương trình vào 9h30 tối nay (08/10) và bình chọn nhé cả nhà, kết quả sẽ được công bố vào ngày thứ 6.

Ở một người nghệ sĩ, cá tính hay chuyên môn quan trọng hơn?
Cá Tính

37

Chuyên Môn

11


Sign in to vote

36 responses to “Cá Tính vs. Chuyên Môn

 1. không khen ,không chê bài vít này……
  chuyên môn giỏi mà ko có cá tính thì vẫn mớ nhạt ….cá tính mạnh ,riêng mà chuyên môn ko tốt thì ko nổi đc!
  chưa có ngôi sao nào ko có chuyên môn tốt hoặc ko có cá tính cả(ý nói sao xịn ,ko nói tới loại sao như THY HÔI NÁCH hay HỮU HÍP…)

 2. em sẽ bình chọn cho bạn DUY vì bạn này có giọng hát giống kiểu của em …hé hé ,giọng cát_tra

 3. anh ko chấm đc mặt nữ nào à…:P

 4. Hơ, anh ku Thiên hùi em vào SG làm SM là đúng đợt Idol nghỉ ngơi, hay qua khách sạn e phòng e chơi bài lắm, toàn thua kaka… rồi còn đi Bài Hát Việt cùng, rồi ăn ún tứ tung. Công nhận ku Thiên sáng sân khấu. Mà nói chuyện tồ tồ, rất tốt nữa. Em quí anh Thiên & ủng hộ hết mình! 😉

 5. Có một số cuộc thi không đặt nặng vấn đề tương lai ca hát của thí sinh, điển hình là tiếng hát truyền hình, một vài thí sinh như Thụy Vân không bao giờ trở thành ca sĩ. Vẫn đề là đài truyền hình muốn đa dạng hóa chương trình, phục vụ cho mục đích chính trị, sau này có thêm việc tối ưu hóa kinh tế qua việc phối hợp với nhà tài trợ hoặc công ty tổ chức biểu diễn.
  Khi giới thiệu tên một ca sĩ, hầu như không ai quan tâm đến danh hiệu “Giải nhất cuộc thi THTH năm…” Tùng Lâm nói THTH không phải là cuộc thi lớn chắc là cũng có lý do của em (nhưng người già như tôi thì vẫn thích coi THTH!)

 6. THEO EM CA 3 DEU CO NHUNG NET NOI BAT CUA MỖI NGƯỜI, XET VE GIONG HAT EM LAI THẤY QUỐC THIÊN CÓ GIONG HAT CHỮNG CHAC, VỀ PHONG CÁCH THI THANH DUY,CON PHI TRƯỜNG THI THÌ VU ĐẠO TƯƠNG ĐỐI ỔN

 7. Xích lô: hoàn toàn đồng ý với bạn. 😀 Chị Chanh sở hữu giọng lạ nữa. 😀

  AnPro: nữ sẽ đc năng xê trong tuần sau. 😛

  cafe blue: năm ngoái Duy bỏ sớm mà e, tại bận việc thi cử nữa. 😀 Em Duy được cái ko giống ai nên hứa hẹn sẽ gây bất ngờ nhiều. 😀

  Pax: chị Siu thích Duy đấy. :>

  AST: em này chưa gì đã nhiều fan phết. ;))

  thanh thuy: em nhận xét đúng đấy. 😀

 8. Chuyên môn như NS Trần nè: “Sao em hát mùa hoa đỏ mà mặc áo …trắng” hehehe

 9. ooi thik ban Phi Truong ghe^ chu,ban Thanh Duy wa teeennnnnnn!Teeen hon Pe Rob 0x!=))

 10. Nhiều cuộc thi quá cũng loãng a ạ,người nhận giải cũng ít đc chú ý hơn, nhớ hồi pé có mỗi cái Sao mai, năm nào có cũng chăm chăm mà xem cả bố cả mẹ cả con. H thì chưa hết SMĐH đã có TCHĐ rùi NSTHTT chưa xong đã bắt đầu cho Idol rùi^^. Được cái nhiều cuộc thi thì tìm ra đc nhiều gương mặt mới & nhiều cá tính mới với lại có nhiều cái để coi chứ hok phải suốt ngày chiếu phim VN để vừa coi vừa ngủ^^

  P/S: tự nhiên hồi tối mơ thấy anh ^^

 11. BimBim: Phi Trường ngoại hình nhìn chuẩn rồi. Còn em Duy có nhiều cái lạ lắm nhé, từ từ mà theo dõi. XD

  Trung: thì rõ ràng anh có kết luận bằng 1 câu, “Người thành công cần có sự dung hòa còn gì”. >:) Đọc lướt lướt rùi comment thui heheh. >:)

  Ngố: nhưng mà rõ ràng là cả Sao Mai hay THTH đều ko cho ra được sao, những ai nổi tiếng bây giờ là do phát triển của họ SAU CUỘC THI đấy chứ. =] Idol và SMDH ngược lại, là nơi để họ hình thành cá tính và xây dựng hình ảnh cho mình, có thể nói là bệ phóng hoàn hảo to STARDOM.

  Hùi đó cũng khác bây giờ, số người xem TV nhiều hơn, gout thẩm mỹ cũng đa dạng hơn: TCHD dành cho các em nhỏ, THTH dành cho các bác trung niên trở lên chẳng hạn. Ngay cả kênh truyền hình tiếng Việt cũng ngày một phong phú, mà có ai than phiền về điều đó đâu? 😛 Nếu rating của chương trình thấp, chắc chắn nó sẽ bị khai tử. Đó chính là quy luật đào thải. 😀

  Trung: sao sao, giọng cá tra? =))

  Briano: a cũng thế heheh.

 12. bài viết hay 🙂
  ủng hộ Quốc Thiên…

 13. Trong làng V-Pop hiện nay thì những người có chuyên môn tốt thì hầu như không được biết đến nhiều như những cá nhân biết tạo điểm nhấn cho mình (không đề cập đến những đối tượng cá tính thái quá đến mức liên tục tạo scandals như BThy hay một số người khác ) . Thích những người biết dung hòa cả hai cái như anh Rob nhận xét ý . Vừa trau dồi khả năng của mình vừa phát triển những gì là đặc điểm để khi nhắc đến đó là người ta biết là đang nhắc đến ai . Nói chung theo ý của em thì phần thắng nghiêng về cá tính .

 14. cười 1 cái rồi comment nào.
  lẽ tất nhiên là phải có sự dung hòa giữa cá tính và chuyên môn. nhưng mà em vẫn thjk những người có cá tính hơn. cái đó gần như là tài năng bẩm sinh vậy.k phải ai cũng có. ^^!

 15. Cá tính thì quan trọng hơn chứ. Nhìn trong làng V-Pop thì thấy, chuyên môn tốt chưa hẳn đã được yêu thích.
  Điển hình như Phương Thanh, đâu cần chuyên môn hay ngọai hình, chính cá tính đã làm nên 1 Phương Thanh của mười mấy năm trong lòng công chúng!

 16. Trg các cuộc thi,sao nổi lên rất nhiều.Nhg khi cuộc thi kết thúc thì ít ai có đc thành công nhất định

 17. Vote cho ku Duy áo đỏ (lạ và nổi :P) MS 10

 18. anh anh.lúc đầu nhìn anh Duy [năm ngoái í] em đã nghĩ trong đầu :Cha này,hic,ko bik trai hay gai nữa ta ???Thấy ngộ ngộ :))Tưởng cùng tông với Phương uyên chứ.:))
  Năm nay papa bảo :Con trai chứ m nhìn sao mah ra con gái vậy ? Ò ò em cứ thấy ngờ ngợ,đã thế chú ấy còn cắt wả đầu tếu vãi !!!Nhưng mah bỏ wa,ngay năm ngóai em đã cực kết TD,rất có cá tính.Năm nay ủng hộ TD luôn !! Mah chắc tại năm ngóai đã đi thi,nên năm em thấy cái hay ho nó giảm đi một chút.But that’s ok !He’s special one !

 19. “em à ,chị nghĩ sân khấu này là của e ,,,,” ,lâu qá chị Siu chưa xài câu này ,mong là tối ni her dùng để khen cho Jules Thanh Duy ,hehe

 20. ủng hộ cho Thanh Duy dễ thương !

 21. phi truong handsome wo’…uoc gi` dc nhu anh i’ hjhjhj

 22. taito: a bây giờ cũng PR cơ đấy. 😛

  Quan: thế cơ mà. ;)) Hehe

 23. Thanh Duy hat cung ok lam, vay nen em se binh chon cho Ha Tram! ^^

 24. cava: cuộc thi này cũng vẫn lớn đó chứ, em Lâm nói vậy là ko hay hehe. Mỗi cuộc thi có 1 mục đích riêng, ko có THTH chắc ko ai nghe nhạc đỏ trên TV nữa hix. Đúng là có yếu tố chính trị.

  Chị Trà: trời ơi, có mấy câu nhận xét e nghe muốn té ghế luôn vậy đó. =]

  Nhung: nhớ bình chọn đó nha! 😀

  Mask: nhưng những người có sẵn cá tính âm nhạc cũng ko nên chủ quan, phải tiếp tục rèn luyện chứ, đúng ko? 😀

  banhqui: nói chung là ai cũng nên hoàn thiện bản thân. 😀

  Zen: “Thành công” với mỗi người là khác nhau, tùy theo dòng nhạc họ theo mà. 😀 Có mấy ca sĩ hát nhạc chợ “thành danh” ở các tỉnh nhưng giới chuyên môn ai dám đánh giá cao họ đâu hehe.

  chibie: ừ, Thiên có vẻ giống tính Sang. ^_^

 25. a oi e thay’ Trung Quan cung duoc day chu. Hom qua ban Quan map hat hay nhat, xu ly mem` va` bay:). COn` 3 su lua chon cua a, e cung thay’ on?. Hi vong moi nguoi` se tien’ xa
  may hom nay em met qua, di suot, wifi trong ks thi` co van de` nen ko chat chit gi` dc. Toi nay e se co gang’ up anh len cho bang` duoc

 26. Trường hát luyến láy khá nhiều, giám khảo chê nhiều không biết có ảnh hưởng k nhỉ
  Cũng nghe Trường hát nhiều rồi và mình thấy Trường hay hát kiểu như vậy.
  Dù sao vẫn nhấn 3 ủng hộ Trường

 27. oh yeh. nhưng thường thì những người như vậy sẽ học hỏi rất nhanh nếu họ quyết tâm. Đúng k? 😀

 28. Trà: nhớ nhé, chờ nàng đấy. 😛

  Chuot: mình cũng thích cách hát của Trường, vòng này sẽ qua thôi. 🙂

  Mask: cũng tùy. ^_^

 29. xem qua mấy thí sinh nam thi vừa rồi thì em có ấn tượng với anh chàng giáo viên Thanh Duy đấy.Giọng hát thì khá tốt, nhưng phong cách và ngoại hình thì…. thật khiến người xem cười với anh ta đấy. Anh này có lẽ hơi điệu ( theo cái vẻ “nữ tính” đấy), , mà cũng còn “con nít” quá. Tóm lại, anh này sẽ thu hút khán giả bình chọn cho mình bằng vẻ ngoài” dễ thương”, và giọng hát khá tốt rồi ^-^

 30. Chuyên môn là nền tảng, cá tính là cái làm nên sự khác biệt. Thời bủi này mà ko có tố chất riêng thì ko thể thành công đc. 🙂

 31. em cứ thấy ông Thanh Duy thế nào í, hix hix

 32. buon vi dep: ủa sao 2 vế ko ăn nhập vậy e? =))

  Hiếu: a có entry rùi ha. 😛

  Anh Nguyễn: chính xác. ^^

  Song Anh: anh thấy Duy bật hơn Quân vì có phong cách sân khấu, trình diễn cũng tự tin hơn. 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s