Đạo

Người Việt hình như đã quá quen với chuyện copy rồi thì phải, hoặc là bản thân copy, hoặc là chứng kiến người khác làm việc đó. Như khi đi học chẳng hạn, “Chưa từng quay cóp chưa phải học sinh” gần như là quan điểm của nhiều người. Vui không? Not even close. Lý do nằm ở đâu? Bệnh thành tích. Bộ giáo dục muốn học sinh cái chi cũng biết, thầy cô muốn học sinh môn nào cũng giỏi, phụ huynh muốn con em được thứ hạng cao trong lớp. Mà thực sự, có phải ai cũng là thiên tài để ghi nhớ bấy nhiêu là chữ vào não bộ? Duh. Riết rồi tạo nên thói quen xấu, trộm cắp chất xám mà cứ xem như không có gì.

Nhưng cũng từ đấy, xuất hiện những đối tượng suy bụng ta ra bụng người. Bực mình thì chưa tới, nhưng cảm thấy rất vô lý khi có mấy đứa dở hơi vào bảo mình… copy nhận xét của các blog nước ngoài về American Idol. Tính mình thế nào thì nhiều người cũng hiểu rõ, rất ghét phải nói theo ý của người khác. Điều đó không đồng nghĩa với việc mình thích… nói ngược để bật lên cái tôi (?!). Chưa bao giờ, mình có áp lực phải thay đổi suy nghĩ về một object chỉ vì một người thứ 3 nào cả.

Ví như có lúc mình thích sự thẳng thắn của Simon, nhưng cũng có lúc mình thấy lão này nói quá. Có khi mình nghĩ chị Siu nhận xét chuẩn không cần chỉnh, nhưng đôi lúc lại thấy chị ấy có phần thiên vị thí sinh A rõ rệt. Đó gọi là chính kiến. Chính kiến khác với nhảy chồm chồm lên bất cứ cái gì người khác nói. That’s not cool. Bạn muốn tiếng nói của bạn có giá trị, thì khi khen lẫn chê, đều nên có những lý lẽ và dẫn chứng cho phù hợp.

Thế đấy, mình thấy bạn kia tuổi cũng đã cao, cho bạn ấy cơ hội chỉ ra xem mình copy ai như thế nào. Dễ dàng mà, ví như mình translate thì làm sao khác đi được? Ta nói, điểm chứng minh bằng zero, mà cứ vu lên này kia. Đơn giản là ganh ghét. Cùng viết về một chủ đề, nhưng thấy người khác tạo được sức hút hơn (dù không ai chạy đua cả nhé!), lại đâm ra khó ở. Không đụng chạm gì đến thì thôi chứ.

Say, các cuộc thi âm nhạc ở Việt Nam, được theo dõi trực tiếp thì review ngay, đâu có cần phải đợi bài viết của ai nhỉ?! Nếu mình là một đứa không biết gì, phán bậy bạ, thì đã mất uy tín ngay từ đó. Số đông tự đánh giá! Riết cứ nghĩ như thiên hạ này ngu hết á, không ai biết phân định đúng sai à? Khôn quá thì lên mặt trăng mà sống.

Quay trở lại với American Idol, ai theo dõi blog mình từ đầu cũng biết Alexis là personal favorite về phía nữ. Tuy nhiên, tuần vừa rồi, cô ấy yếu thế hơn hẳn các thí sinh khác, bị lỗi nhiều. Nếu Alex cũng có fanbase lớn như Adam hoặc Douchebag, đó đã là chuyện bình thường. Đằng này, cô là dạng thí sinh phải hát tốt mỗi đêm nếu muốn ở lại! Công bằng thôi, dù thích dù không thì dự đoán vẫn là dự đoán. Nếu như mình “copy” theo đúng ý của producers, đã chả nhận ra flat notes cả đoạn của Douche, cứ công kênh lên rằng Carrie sẽ phải mua dĩa của cưng (Yuk!). Nghĩ gì?

Còn chuyện mình lấy ảnh và nhạc ở nơi khác, có sao không? Thứ nhất, mình update lại lên host của mình, có nghĩa là không xâm phạm đến bandwidth của ai. Thứ 2, bạn cũng không phải là người đi thu âm cho ca sĩ, càng không đến tận sân khấu mà chụp hình. Bạn có để lại credit cho những người quay phim, phối khí không? Thứ 3, đây là chia sẻ phi lợi nhuận cho các bạn chưa xem show. Lúc Vietnam Idol diễn ra, mình chụp nhiều ảnh đẹp, và không đóng water mark để các fans có thể thoải mái dùng. That is called SHARING, không cần làm gì cũng phải để lại chút “tên tuổi”. Kể cả khi dùng link của người khác, như MJ chẳng hạn, thì bản thân đường dẫn đã speak for itself. Trừ khi bạn quá gà về vi tính, hoặc mù chữ, cũng phải nhìn thấy cụm mjsbigblog trong link chứ nhỉ? What is so wrong about that?

Có những đối tượng chả bao giờ giúp ích được gì, mà suốt ngày cứ lăm le soi mói chọc ngoáy. Mình không nghĩ đây là lối sống lành mạnh. If you had a life, you wouldn’t have to care much about mine. Rất nhiều người khác viết về cùng chủ đề, google sẽ thấy ngay! Hay là “có vấn đề” với hot blogger mới cho thấy đẳng cấp của mình? Weirdos.

I’m not mad, it’s just weird how some people just try to… argue with me, when I don’t even have the need to.

Sau đây là bản studio cho các màn trình diễn Country tối thứ 3 vừa rồi. Rất tiếc cho Alexis, vì phần hòa âm của phiên bản phòng thu hay hơn hẳn. Poor the girl. Bản live tempo nhanh quá thì phải, không tôn được giọng của cô gái miền Nam này.

Đúng như mình dự đoán, Megan thể hiện được đúng khả năng hơn tại studio, trong khi Allison không giữ được lửa trên sân khấu vào bài hát. Còn lại, ngoại trừ Gokey “đấu tranh” với các quãng, các chàng trai khác đều ra được đúng tinh thần bài hát/bản phối. Absolutely many of this bunch can become decent recording artists.

57002798

Top 11 Collection (Studio Version)

01. Kris Allen – To Make You Feel My Love
02. Anoop Desai – You Were Always On My Mind
03. Adam Lambert – Ring of Fire
04. Megan Corkrey – Walking After Midnight
05. Matt Giraud – So Small
06. Allison Iraheta – Blame It on Your Heart
07. Scott MacIntyre – Wild Angels
08. Lil Rounds – Independence Day
09. Danny Gokey – Jesus, Take the Wheel
10. Michael Sarver – Ain’t Goin’ Down Till the Sun Comes Up
11. Alexis Grace – Jolene

Và part 2 là hàng copy thứ thiệt nè.

conduongmua

Cao Thái Sơn – Con Đường Mưa – Vol. 7

Tracklist

01. Tình Yêu Trở Lại
02. Con Đường Mưa (Ver.2)
03. Ánh Trăng Buồn
04. Pha Lê Tím
05. Đắng Cay
06. Tự Khúc Mùa Đông
07. Trăng Úa Sao Mờ
08. Giấc Mơ
09. Mùa Thu Vắng Em

Mình cảm thấy hơi tiếc cho Cao Thái Sơn. Bởi so với một số nam ca sĩ được yêu thích từ cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn, mình đánh giá giọng bạn này ít nhất tốt hơn Mạnh Quân, Duy Khoa, và thậm chí cả Hà Anh Tuấn. Nhưng rõ ràng, đầu óc khác nhau là đẳng cấp chênh lệch hẳn.

Thay vì đi từng bước như HAT hay Hoàng Hải, thì bạn Cao lại chạy theo những lợi nhuận trước mắt, tự để hình ảnh của mình thấp xuống với những scandals chả hay ho chút nào. Gần đây là phi vụ đạo bài Marionette của Ayumi cho ca khúc Mùa Thu Vắng Em (cũng là một trong những bài nghe được nhất của album này).

Điểm cộng là album đã biết cách xây dựng theo cùng một theme xuyên suốt, và cách xử lý của CTS tính ra vẫn hay hơn nhiều nam ca sĩ… thị trường hiện tại. Nhưng điểm trừ là các bài hát khá giống nhau, cứ đều đều, thiếu điểm nhấn. Phần hình ảnh làm đẹp, vừa phải, không quá khoe hàng như những lần trước hehe (nhớ không lầm thì em Đông Âu có nhúng tay vào bìa đấy?)

But again, the “đạo nhạc” issue is so old, sao lại phải PR album bằng cách phản cảm này nhỉ?! Nghe thử bản gốc nhé.

Ayumi – Marionette

27 responses to “Đạo

 1. hi hi ! tem nha anh Robb ! khì khì
  cái vụ bài ” mùa thu vắng em ” , em thấy nó với Marionette ( Ayumi Hamasaki ) y chang , ko sai 1 âm 1 nốt nào hết , từ cách lên giọng đến phần hòa âm phối khí , giống như 2 giọt nước ( tự nhận là 1 tác giả tên NH viết mới kinh chứ , tội nghiệp CTS =)) ), khác mỗi 2 ngôn ngữ của 2 ca sỹ xướng lên khác nhau thôi !
  Về chuyện này cũng đành bó tay , CTS còn biện minh là đây là 1 bài hát do tác giả NH sáng tác , được lấy ” cảm hứng ” (o.0) từ nhạc Nhật mới kinh chứ ! hết xiết 😐

 2. Tôi thấy nhiều người lên tiếng việc đạo nhạc này nọ nghe thật buồn cười trong khi bản thân vô tình hay cố í vẫn vi phạm luật bản quyền khi xài computer, download nhạc, phim các thứ .. thật là mâu thuẫn

 3. em hk thik CTS ạh! anh íh “điệu” wá! ý kiến chủ wan thôi ^^

 4. CTS co chat giong nhung dung la ko co dang cap de thanh top singer

 5. CTS co chat giong nhung dung la ko co dang cap de thanh top singer

 6. CTS mặc dù ra 7 album rùi nhưng thực sự vẫn chưa thấy bật lên đc mặc dù có giọng, có ngoại hình. Album này thích phần hình ảnh và bài “con đường mưa”.

 7. Lại nối gót em Rexona :-S
  Tiếc wá!Dù zì em cũng có cảm tình với CTS hơn là HAT.Bởi bạn này giọng tốt lại đẹp zai nữa.Album này đc điểm cộng về hình thức

 8. Chuyen la the nay nhé: Nhan xet 1 nguoi kho lam, dung lay ca nhan cua minh nhan xet de pulic se hay hon í nhỉ? entry tieng viet, tieng anh lan lon kakakakaakaka chi ko hoc tieng anh nen doc kong hiu ak ak.
  Tum lai, ai hay thi ta bat chuoc, cai gi dep ta lam theo (chi so ta theo hong co noi thui ah)

 9. mr.hjp: nó đang bận rộn làm cho xong Vol. 2 á em ơi, dạo này ít nhận show lắm. 😀

  KIM: anh này chắc ko cần nổi bật trong chuyên môn đâu, bấy nhiêu đủ đi tỉnh hốt bạc rùi mà. 😛

  Kann: hoành tráng thế mà. 😛

  Zen: đc cái mặt đẹp, nhưng ý tưởng hình ảnh cũng ko thống nhất lắm. 😕

  Chị Hương: bồ của em cũng ko hiểu tiếng Anh, nên than phiền y chang chị vậy đó. =)) Hihi em thích khái niệm “học hỏi” hơn, ý là xem ngta hay chỗ nào để mình học theo cái HƯỚNG đó, chứ copy rập khuôn mà làm còn hem tới thì xấu hổ lắm. 😛

  À, em nghĩ ý kiến cá nhân cũng quan trọng chứ. Vì nhiều cá nhân mới ra đc cái public mà. Chỉ là đừng “đại diện” thôi, hihi.

 10. Hehe hôm nay ko ghé chơi à em? =)) Blog a đâu có hay đăng tin giật gân đâu mà, thằng Thông cứ nói quá. B-) Đây là cái j ra cái đó thôi, nói 1 lần cho xong để ai muốn bik thì tham khảo í mà. ^^

 11. @ Rob: ủa, em lấy văn phong anh hồi nào nhỉ? Em chỉ xin lấy hình ảnh minh họa cho bài viết (hình như là Vietnam Idol season 1) thôi…

 12. TB: Comment nội dung ở phần trên (ko liên quan đến CTS đâu)
  Câu hỏi 1: Người anh Rob đang nhắc đến (ám chỉ )trong bài viết là ai thế? Nó nói gì và nó là cái gì để anh đến nỗi dành riêng 1 entry cho nó vậy ???
  Câu hỏi 2: Phải chăng người nổi tiếng như anh (tự xưng quá hok?) có thể CHẢNH? Vì hầu hết mấy chuyện e nhờ a lúc trước, hình như anh chả để động gì?

 13. Gần đây là phi vụ đạo bài Marionette của Ayumi cho ca khúc Tình Yêu Trở Lại (cũng là bài nghe được nhất trong album này).
  Anh oi bai Mua thu vang em chu a 😦

 14. ^^ là Vy,nghe Minh Thông giới thiệu nên cũng hay lên blog anh coi thử có tin gì giựt gân hem,như mấy tin này nè ^^.Chỉ viết gì đó khi có “tâm trạng” thôi.
  @entry:con người mà thấy người ta làm gì,mình làm không được thì sẽ nói ra nói zô,hơi đâu giải thích cho mệt người anh.Còn CTS thì bài nào nghe cũng “mợt” hết trơn.

 15. Bài nào bài nấy đều na ná nhau nên a nhầm tựa. :)) Thx em đã nhắc nhé.

 16. lâu zòj hun cm choa a rob hỳ hỳ ;)) hư woa chàj ui . e doz ent sơ sơ thì bék mí cáj dzụ xì căng đan ;)) thoy chán !!! mún bi thoy dzạo nài hun thì a làm j take piz vík dzè bi zợ a rob ;))

 17. hem đc thik bạn CTS :”) mà những vol7 cơ :))

 18. hem đc thik bạn CTS :”) mà những vol7 cơ :))

 19. anh ơi~ còn vụ Bảo Thy đạo nhạc BoA nữa =”= vụ ấy còn “gay cấn” hơn vụ CTS =)) So với chị Bờ Tờ, CTS chỉ như hạt cát ngoài sa mạc thôi =))

  Bài “Kiseki” của BoA bị biến thành “Bước trong mưa” nghe “hãi” lắm =”= Anh làm nốt 1 entry hoành tráng về vụ này luôn đi, thix cách viết của a ;))

 20. anh ơi~ còn vụ Bảo Thy đạo nhạc BoA nữa =”= vụ ấy còn “gay cấn” hơn vụ CTS =)) So với chị Bờ Tờ, CTS chỉ như hạt cát ngoài sa mạc thôi =))

  Bài “Kiseki” của BoA bị biến thành “Bước trong mưa” nghe “hãi” lắm =”= Anh làm nốt 1 entry hoành tráng về vụ này luôn đi, thix cách viết của a ;))

 21. Ty Lùn: 2 bài có… tone khác nhau đó em. =)) Anh nghĩ là cố tình ầm ĩ để lên báo thôi.

  Mel: có 1 số ng thích điệu vậy mà hihi.

  Bad Boi: mình đồng ý với bạn, thế nên mình cũng đâu có chửi bới j CTS nặng nề đâu hehe. Thật ra chuyện này chỉ cần giải quyết đơn giản, mua tác quyền (giá ko đắt thế đâu) và ghi tên tác giả nước ngoài vào là đủ. That’s totally OK with me. Vấn đề là muốn ồn ào để nhiều ng biết album mới ra.

  Chuyện sharing trên mạng thì mình nghĩ thế này. Đúng là những ai đang dùng software ko trả tiền, download nhạc + phim ko trả tiền – chả có tư cách j nói nặng người khác là… ăn cắp cả. Tuy nhiên, trên tinh thần chia sẻ, nó vẫn nhẹ hơn chứ. Cũng như bạn cho bạn bè mượn CD gốc, và họ tự rip vào máy vậy. Các đạo sĩ – ko chỉ vi phạm chuyện phát hành ko xin phép, mà còn kiếm lợi nhuận đc từ nó, có nghĩa là “làm ăn” trên công sức của ng khác rùi.

  Sir: uh, đẳng cấp là do mỗi ng nghệ sĩ tự hình thành cho mình mà.

 22. Bàn về hình ảnh của CTS, theo em nhớ thì version trước,ko biết lên concept ntn mà cool boy hay jj á lại là cởi trần và người đầy soap, lần này thì cũng chả kém, con đường mưa = vừa đạp xe đạp trong mưa vừa đeo khăn chòang -> extremely có vấn đề, ko bít a Rob có thấy vậy ko 😕

 23. Hana: BT là trùm rùi, ko cần phải “nhắc nhở” nữa em oy (dù sao cũng đã có cả bài CCHNách rùi còn gì? =) Chuyện kể wài ko hết.

  NCY: ơ, anh cứ nghĩ ý tưởng là… nhiều mùa trong 1 cảnh chứ. =)) Nhìn vào đúng là khó phân biệt xuân hạ thu đông. =))

 24. 1. Anh đang nói chung 1 số người, về tổng thể chứ ko đi sâu vào ai cả.
  2. Tạo sao em nhờ anh lại phải giúp? Em cũng đã ko ít lần lấy hình ảnh và văn phong của anh vào bài viết ko xin phép rồi còn gì? Anh ko tính toán thì chưa đến lượt em trách móc ha.

  @Tards: Mad is so different from annoyed. Tards just can’t help but caring so much about MY PERSONAL blog. :))

 25. dạo này Robbey có vẻ hiền đi ??? ^^
  Mình thích mấy entry gần đây của Rob, đặc biệt là những entry về American Idol, hì hì

 26. dung la dao nhac roai. nghe chac co cai gi khac nhau ca…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s