American Idol Top 8: Year You Were Born

Theo đúng như công thức Idol toàn cầu – đây chính là thời điểm để một cậu điển trai và giọng dễ nghe bị loại. It’s true, not just American Idol và Michael Johns. Idol 07 có Xuân Linh nhé, còn năm ngoái thì Phi Trường dính đạn. Dù cho những đêm trước phong độ vững chải như thế nào, chỉ cần sơ sẩy một chút là BGK sẽ nhân đấy bash không ra gì, chỉ để yếu tố này bị loại. And they call it pre-shock value haha (mình thì quá rành nên chả việc gì phải sốc cả).

Dù sao, mình vẫn không thể tin được họ lại dám làm điều đó với Kris. Nhẽ ra Matt mới là người xứng đáng bị cho ra rìa, khi cá tính quá mờ nhạt cũng như không làm bật lên được cái tôi của bản thân. Với nhiều sự sáng tạo và 4 tuần trình diễn quá tốt, có vẻ Kris đã làm producers lo lắng vì anh sẽ là nguy cơ phá hỏng Final 3 “Adam – Danny – Lil”. Tiếp tục nhận vị trí dead spot (trình diễn thứ 2) + BGK đì đọt = 90% bay vào bottom 3.

Mình sẽ bàn thảo về chiến thuật của nhà tổ chức Idol trong một entry khác, hơi phức tạp, nhưng không quá khó hiểu với những fans/antis cứng cựa của chương trình này. Nhà sản xuất mới đang cố tình gây giật gân rất rẻ tiền và nhàm chán, để ý nhé:

1. Alexis được pimp spot ở Top 13 => Top 11 rớt.
2. Matt được pimp spot ở Top 11 => Top 10 vào bottom 3.
3. Allison được pimp spot ở Top 10 => Top 9 vào bottom 3.
4. Kris được pimp spot ở Top 9 => Top 8 đang có nguy cơ đi bay.

Pimp spot = Hát kết show, khán giả sẽ lưu lại ấn tượng lâu hơn. Thông thường, nhà tổ chức sẽ sắp xếp cho ngựa ô của giải trình diễn cuối cùng để tạo bất ngờ, và từ đó sẽ nâng niu em í luôn. Không hiểu sao năm nay, họ lại xem thường dark horse và chỉ tập trung lăng xê cho 3 hạt giống, xem mà… tủi thân giùm các thí sinh khác. Sigh… Mình vẫn có linh cảm là Kris sẽ được SAVE, chờ xem.

adam

Hi Zac, where’s your Vanessa?

1. Adam Lambert – Mad World

Nếu Adam không là Idol của năm nay, giải này dẹp là vừa. Đẳng cấp anh này cách biệt với những người khác… quá xa. Trong giai đoạn lưng lưng thế này, thông thường mỗi thí sinh đều ít nhiều bị đuối (chỉ có các Idols mới hiểu là thi cái quỷ này cực khổ như nào thôi mà haha). Thế mà phong độ Adam vẫn ổn định, bỏ xa… hạt giống Lil hơn một vạn dặm!

So với phần thi Track of My Tears, ca khúc này chưa qua được. Có lẽ do áp lực thời gian chương trình bị lố (?!), Adam hát không sạch như những lần trước, rõ nhất là ở nốt falsetto cuối cùng khá chênh vênh. Tuy nhiên, về tổng thể thì anh vẫn hoàn thành khá xuất sắc phần thi của mình, khiến Simon phải đứng dậy lần đầu tiên sau 8 năm chấm thi!

Với Mad World, Lambert không quá gào thét, mà chỉ nhẹ nhàng dùng chất giọng giả thanh để mò vào tận những nơi sâu thẳm nhất trong tâm trí người nghe. Ma mị – that’s the word. Nghe đến “look right through me” mà lạnh hết cả xương sống.

allison
Real dark horse?

2. Allison Iraheta – I Can’t Make You Love Me

Nhớ không lầm thì mình từng nghe ca khúc này trong TV series Dawson’s Creek, và nhiều chick flicks khác. Vậy mà cô nhỏ 16 tuổi Allison vẫn có khả năng làm mới nó – vẫn giữ nguyên bản phối, chỉ thêm gia vị bằng cách nhả chữ rất riêng của mình.

Nội dung đậm chất tự sự và cần có trải nghiệm để thể hiện tốt, thế nên khá bất ngờ khi Allison truyền tải đạt đến thế, day dứt mà không rơi vào tình trạng “gào rống”. For the first time, she showed her soft side! Hy vọng em này sẽ tiến vào ít nhất là Top 3. Trưởng thành ngay trong cuộc thi, Allison ngày càng chứng tỏ năng lực tiềm tàng của em.

danny

Love the shirt!

3. Danny Gokey – Stand By Me

Danny, lần đầu tiên xếp Danny cao đến thế haha. Mình thích phần phối âm này của Stand By Me, nghe lạ lạ, pha trộn giữa Jazz Blues và Gospel. Mr. Deadwife đã biết kiềm chế hơn, không gằn chữ quá nhiều nữa. Vừa vặn như thế này là rất tốt, keep it up.

Ờ, mà không phải Danny hát hay lên, mà do các bạn khác bị… dở đi!

matt

Get rid of Justin Timberfake & be Matt plz.

4. Matt Giraud – Part Time Lover

Vấn đề của Matt là luôn luôn giống một người nào đó. Ví như kỳ này, phục trang hệt như Justin, mà xử lý cũng y chang I’m Lovin’ It – không tin thì tìm down thử về nghe! Matt cần thư giãn hơn, đừng phức tạp hóa vấn đề; nhiều khi có một nốt mà ổng cứ lên lên xuống xuống như thể 10 nốt trong đó vậy. Dạng Justin mà…. làm quá!

Thật đáng tiếc cho một giọng ca đẹp, cá tính lại không tỏa sáng.

anoop

You need to shine more.

5. Anoop Desai – True Colors

Mình đánh giá bài này kém hơn Angel of Mine – ai bảo “best performance yet” nên nghe lại. Giọng giả thanh của Noop khá đẹp, nhưng dùng giọng thật để lên cao thì cứ gọi là phô và thô. Hừ, mà “The darkness inside you can make you feel so small” tự nhiên lại chế thành … “so strong”. Chắc quên lời chứ không phải sáng tạo đâu, vì chả hợp với nghĩa tổng thể.

Điểm cộng là hát có tình cảm.

kris

Aww, how can you NOT vote for him?

6. Kris Allen – All She Wants To do is Dance

Sau nhiều tuần chọn bài quá thông minh, không biết đêm vừa rồi ai xúi dại cho hát bài quỷ này, bản phối thì cứ ngang phè phè ra. Thật chứ, mình thấy Kris làm được đến thế đã là hay! Đúng như Paula nói, giai điệu gần như chỉ có… 1 nốt. Phô chênh: có. Hụt hơi: có. Vượt qua được thì tỉnh táo hơn nha cha!

Ít nhất Kris cũng đã tự tin hơn, và tốt hơn 2 bạn…

scott

It’s almost over…

7. Scott MacIntyre – The Search is Over

Phần verse đầu hát khá ổn, nhưng mình đã phát hiện ra điểm yếu của Scott: Cứ hớn lên là không điều khiển được giọng nữa. Từ đoạn điệp khúc trở đi là giọng và nhạc cứ đá nhau, lên gió thì cứ gọi là gió… cuốn bay đi đâu luôn.

He was fun to watch, and at least he enjoyed himself with the guitar. Chứ không như…

lil

Whitney on crack?

8. Lil Rounds – What’s Love Got to Do with It

Mình có cảm giác Lil ngày càng… đau khổ thế nào í! Bao nhiêu sự tự tin, năng lượng, niềm vui khi đứng trên sân khấu – biến đi đâu hết trơn. Bi chừ, nàng cứ cố gắng xỏ chân mình vào những chiếc giày khác nhau. Xin lỗi, đây không phải là cuộc thi Cinderella!

Lil thể hiện quãng trầm cứ thều thà thều thào (không ngoa chứ xử lý thua cả cái Vy), còn đến lúc phiêu rồi thì ôi thôi, muốn va nốt nào là va. Đi va đâu phải như vậy, ặc ặc. Love ain’t got nothing to to with you.

Nên bị loại: Lil Rounds
Sẽ bị loại: Một trong 4 cậu trai Kris – Anoop – Scott – Matt.

Scott trình diễn kém nhưng đi đúng con đường AC. Trong khi đó, 3 bạn kia phải split votes, bởi toàn là Soulful type. Mình nghĩ BGK sẽ chịu cứu Kris hoặc Matt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s