Susan Boyle

Đừng bao giờ nghe lời truyền thông hoàn toàn.

Vì sao? Họ luôn tìm cách tẩy não bạn theo ý của họ.

Không đồng nghĩa với việc bạn vất TV ra ngoài đường, cắt đường truyền Internet, hoặc không bao giờ chạm vào tờ báo nào nữa. Hãy tiếp nhận, nhưng mọi thông tin chỉ nên mang tính chất tham khảo.

Ở thời đại công nghệ thông tin, người ta không phải sợ sẽ là “last to know” (người cuối cùng biết chuyện). Vấn đề hiện tại là, thông tin quá nhiều để dễ dàng phân định đúng sai. Nếu quá tin vào những thứ bạn đang tai nghe mắt thấy, có khi bạn lại bị ảo giác đánh lừa. Đó là lý do con người ta có não, cần vận dụng nó để phân tích.

susan

OK, let’s talk ’bout Susan Boyle.

Mình khá ngạc nhiên khi Susan lại có độ buzz cao như thế tại Việt Nam. Không chỉ báo chí liên tục đưa tin, mà vài bạn bloggers cũng đã comment, đề nghị mình cho ý kiến về cô ấy. Còn nhớ hơn một tuần trước, lần đầu tiên xem Susan trên YouTube, mình đã tấm tắc rằng, “Producers của chương trình Britain’s Got Talent làm ăn tốt quá, tạo được bất ngờ nơi khán giả.” Thế thôi.

Bạn để ý các góc quay, cũng như cách cameraman bắt lấy những khoảnh khắc trước, trong lúc, và sau khi Susan hát xong I Dreamed A Dream. Đầu tiên, đoạn VT tiết lộ thông tin Susan đang thất nghiệp và chưa từng được hôn bao giờ, dù đã 47 tuổi. Đó là những chi tiết khơi dậy sự tò mò nơi người xem. Sau đó, hãy chú ý đến ánh mắt khinh thường và nụ cười nhếch mép của giám khảo cũng như khán giả – các yếu tố để xây dựng cao trào. Họ muốn chúng ta expect một William Hung không biết hát, và gây shock bởi điều ngược lại.

Ngoại hình kém bắt mắt của Susan, nói thẳng ra là trái ngược với chữ “đẹp” trong quan điểm thẩm mỹ đương đại (thân hình đẩy đà, lông mày rậm, trang phục nhếch nhác) – đã được tính toán trước. Nếu họ quyết tâm đẩy Susan lên vị trí superstar như Kelly Clarkson hay Leona Lewis, chả bao giờ họ lại để cô ấy bước lên sân khấu như thế. Chúng ta dư biết ekip làm đẹp chuyên nghiệp của nước ngoài có khả năng biến bấy kỳ con vịt nào bớt… xấu xí hơn (chưa nói chuyện làm thiên nga). Thiết nghĩ, nếu Susan không biết hát, họ đã không Cố Tình dựng lên sự đối lập như thế. They knew it.

Viết thế này, không phải để phủ nhận giọng hát của Susan Boyle. Cá nhân mình thấy đây là một giọng hát đẹp, xử lý tương đối ổn, nhưng không phải là một chất giọng lạ hoặc hay nhất từ trước đến nay. Nhiều nghệ sĩ trên thế giới có thể hát được như Susan, nhưng cô ta được chú ý vì cô ta… xấu xí, hay nói cách khác đó chính là ý muốn của chương trình.

Thế thì bạn có thể nói, ngoại hình không quan trọng?

Ha!

Không ít người đã bị nhà sản xuất dắt mũi, truyền tải thông điệp rằng, “It’s not about the look.” It IS about the look. Nếu Susan không trông “như thế”, còn lâu cô ấy mới được cast.

Lợi nhuận cuối ngày? Đương nhiên thuộc về những người làm chương trình. Bạn có nghiêm túc nghĩ rằng Susan Boyle sẽ trở thành ca sĩ ngôi sao không?

What else? Trong những ngày vừa qua, râm ran tin đồn Simon Cowell sẽ bỏ hẳn American Idol để tập trung vào Britain’s Got Talent và X-Factor. À ừ, bạn đã nhận ra một mũi tên bắn trúng 3 con chim chưa? Sở dĩ X-Factor chưa có mặt ở Hoa Kỳ, do một chi tiết trong bản hợp đồng của Cowell với Idol không cho phép ông í launch một show tương tự. Nếu Simon thật sự bỏ Idol, show ăn khách bậc nhất tại Mỹ, vì Talent và X-Factor, hiển nhiên người ta sẽ rất tò mò với 2 đứa con kia của gã. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, vị trí Simon cũng đã được nâng tầm hơn. Một chiến thuật PR khá hoàn hảo. He’s the one to stay in showbiz, not Susan.

Mà báo chí được dịp ăn theo. Cũng khó trách, từ đầu năm đến giờ, chả có hiện tượng văn hóa nào nổi bật. Susan Boyle vô tình trở thành con gà quay béo bở cho cánh truyền thông. Họ xào bài của nhau, và tâng bốc Susan đến tận mây xanh.

Đặt chân xuống đất nào.

Có ai còn nhớ đến Connie Talbot? Bianca Ryan? Hello?

Hãy tra từ “Internet fad”. Thời điểm này năm sau, media sẽ lại bận rộn khai thác một cái tên khác thôi.

Nói như thế không phải để các bạn ngừng mơ ước. Nhưng thực tế một chút cũng không hại, đừng để người ta dắt mũi mình đi là được.

Bây giờ hãy cùng xem video đã nhận được 37,545,192 views on YouTube nhé.

Susan Boyle – I Dreamed A Dream (Britain’s Got Talent)

Và phiên bản studio đầu tiên của Susan đã được leaked.

Susan Boyle – Cry Me A River

One response to “Susan Boyle

  1. Entry này chuyển sau nên ko đính kèm comments. Đọc thêm comments tại đây. ^^

    http://blog.timnhanh.com/robbey/comment/susan-boyle.35B497A3.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s