Đêm Gala TCHĐ – Lại Chê!

resized_IMG_3712

Em Mai Hương bảo mình, “Blog anh toàn chê thôi”. Không hề nhé, hehe, anh đã khá hào phóng lời khen dành cho nhiều nghệ sĩ và chương trình rồi đấy chứ. Nhiều người vẫn quan điểm, khen là trái nghĩa của chê – sai lầm! Khen và chê có mối quan hệ hỗ trợ chặt chẽ cho nhau – nếu chúng đều chính xác và hợp lý, sẽ góp phần giúp cho sự nghiệp của mỗi người ngày càng đi lên. Mình chỉ gộp chung chúng lại thành “nhận xét”.

a. Nếu nhận xét đó là tích cực, giúp mình thấy được những nhược điểm từ một góc nhìn khác, quá tốt.
b. Nếu nhận xét tích cực nhưng cách diễn đạt tiêu cực, chỉ cần gạn những gì “râu ria” ra và tập trung vào trọng tâm.
c. Nếu nhận xét tiêu cực, bỏ qua, chả phải chú ý đến làm gì cho gai mắt và nặng đầu.

Sống được thế sẽ thoải mái nhất cho bản thân. Thương hiệu blog của mình mạnh như ngày hôm nay, cũng nhờ tham khảo ý kiến của độc giả thân thiết đấy chứ. Không cần phải chìu chuộng tất cả, miễn sao dung hòa được giữa cái tôi và đại chúng, thế là đủ.  Chẳng phải ai cũng làm được đâu nhé! Mình lúc trước còn đanh thép trong cách hành văn hơn nhiều, chặt chém phải gọi là chả khiêng nào đỡ nổi haha. Nhưng sau đó, nhận ra rằng những độc giả blog phần đông cũng từ lứa mình trở lên. Họ trân trọng ý kiến của mình, không đồng nghĩa với việc thoải mái suồng sã, muốn tuôn gì ra là tuôn. Từ từ, mình học được cách viết nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn giữ được tinh thần “trào phúng” nhất định.

Entry này để… chê một số điều mình không thích trong Tiếng Ca Học Đường năm nay, đặc biệt ở đêm gala vừa rồi.

Thứ nhất là ban giám khảo, năm nay có vẻ như người Bắc nhiều hơn nhỉ? Hình như không. Nhưng vẫn có cảm giác như thế! Vì các anh chị nói chuyện shock óc quá, mình đỡ còn không nổi, chưa phải bàn đến các em 9x! Chê thì cứ chê xừ ra đi, bày đặt đánh lòng vòng, như thể xát muối lên vết thương của người khác. Được mỗi chị Thanh Thúy, nhận xét nghe hợp lý và không phản cảm. Bác Nguyễn Ngọc Thiện cũng ok, hên xui à. Tất cả các giám khảo còn lại, mình chấm dưới trung bình, tệ kinh khủng! Chả thấy gì gọi là tế nhị hay hài hước, chỉ thấy quá vô duyên, đặc biệt là bác Chung gì đấy. Nên dẹp ngay cái màn “Hãy trả lời anh”.Thứ 2 là về khoản chuyên môn. Buồn cười phết, chương trình cho con nít theo dõi là chính, mà các bác cứ “khoe” bằng cách nêu những từ ngữ bác học, mà phải ai rành nhạc lý mới biết được. Chưa kể còn soi mói từng li từng tí, như thể đang thi… Tiếng Hát Truyền Hình. Các em vẫn còn bé, chuyện bị phô chênh vấp váp là quá… bình thường í, đừng có làm quá thôi. Cái này chắc do cơ chế mới, thang điểm mới?! Chỉ một từ dở hơi. Mình hy vọng năm sau sẽ nhiều bài nhạc phù hợp với lứa tuổi học sinh hơn, dẹp ngay mấy bài chính thống đi.

Thứ 3 là chuyện phong trào đoàn đội hội nhóm. Ai hứng thú với Mùa Hè Xanh với cả Hoa Phượng Đỏ thì tự họ tham gia. Chả liên quan. Nói thẳng, mình chả thích, và mình biết cũng vô số người như mình. Như đã từng phát biểu trước đây, nếu tốt bụng thì phụ giúp những người xung quanh trước kìa, cả ngày cũng không hết việc đâu. Mở TV lên để nghe các tài năng trẻ thi thố, chứ không phải để xem tuyên truyền mấy cái MHX blah blah blah. Nói qua 5 phút còn OK, 10 phút là quá đáng lắm rồi, cũng ráng nhây nhây ra. Nhảm.

Thứ 4 là chuyện từ thiện bị lạm dụng đến tối đa để đánh bóng chương trình.

Thứ 5 là về vấn đề khuyết tật. Mình thích Scott tại American Idol, nhưng không phải do anh này khiếm thị. Mặc dù kỹ thuật có thể không bằng một vài thí sinh khác, nhưng Scott hát phần trầm rất truyền cảm, và thích là ở chỗ đó. Đối với người khiếm khuyết mặt thể chất, họ rất nhạy cảm với chuyện “thương hại” – và nếu biết được những lời khen dành cho họ là không chính xác, họ sẽ lại càng tủi thân hơn. Bạn có thể động viên cho nỗ lực, chứ không nên khen bậy! Thẳng thắn mà nhận xét, hôm nọ em gái mù hát và đàn đều không hay, bất ngờ khi em ấy trở thành… verdette trong 1/4 Gala như thế. Ai làm chương trình thật thiếu… nhạy cảm.

Biết là nhà đài chả khi nào tự bêu xấu mặt mình cả, nhưng hy vọng mọi thứ trong năm sau sẽ bớt… phô hơn. Vậy đi.


~*~Các thí sinh năm nay dễ thương và rất sống động ở ngoài đời. Nếu mang được nguồn năng lượng và cá tính ấy vào âm nhạc của mình trong tương lai, các em sẽ còn tiến xa.


resized_IMG_3691

Màn solo của Công Khanh với sự hỗ trợ của 5 mỹ nữ.

resized_IMG_3696

resized_IMG_3694


Sơn và Trinh song ca. Bé Trinh nhớ chú ý phần cổ, khi lấy hơi em hay rụt vào thì phải?


resized_IMG_3700

resized_IMG_3701


Cứ tự tin đứng thẳng người lại xinh như hoa.


resized_IMG_3702

Dáng pose rất chuẩn nhá.

resized_IMG_3703

Trả lời câu hỏi MC.

resized_IMG_3704

resized_IMG_3705


Tấm này nhìn dễ thương thế mà ku Tùng ko thích hehe.


resized_IMG_3708

resized_IMG_3709

Các bạn nam đang bè cho kiều nữ Hiền Trinh.

resized_IMG_3712

Nàng đây.

resized_IMG_3717

2 hôm liền ngồi ngay sau lưng bọn nhóc, lên hình hoài.

resized_IMG_3743


Đã có vé khu VIP mà bảo vệ còn làm khó nhé, thiếu tôn trọng khách dễ sợ luôn.


resized_IMG_3715

Lăng xê xì tai lít Tuấn Trần nè hehe.

resized_IMG_3718

resized_IMG_3723

Verdette của show.

resized_IMG_3724

Khoảnh khắc tít mắt của 2 MCs.

resized_IMG_3726

Sơn và hội Hoa Phượng Đỏ.

resized_IMG_3727

Cô gái nhẽ ra nên chiến thắng năm nay.

resized_IMG_3729

resized_IMG_3730


Tất cả đều hát nhép. Qua chất giọng trong phòng thu, Như Quỳnh đã chứng tỏ bản thân là giọng ca sáng giá nhất. Cách xử lý kỹ thuật rất tinh tế, mình cực thích những chỗ luyến láy. Thật sự, tiếc cho Quỳnh!

resized_IMG_3734

Thôi thì em hãy nhìn Quốc Thiên, có tài thì không phải sợ.

resized_IMG_3737

resized_IMG_3735

resized_IMG_3739

resized_IMG_3742


Khởi My & Mạnh Ninh – thật sự thích 2 đứa nhóc này. Cả 2 đều hoàn toàn xứng đáng với vị trí quán quân 2 năm trước. Teen nhé, trẻ trung nhé, dễ thương nhé. Công nhận Quốc Thiên & Tùng Lâm có chất giọng và kỹ thuật tốt hơn một tẹo, nhưng nếu dựa trên tiêu chí Học Đường thì họ phải nhường giải thưởng lại thôi.


resized_IMG_3746


Trông cứ như búp bê Hàn Quốc! ^^

8 responses to “Đêm Gala TCHĐ – Lại Chê!

 1. Vậy là có kết quả luôn òi hả anh. thú hực là khi Khởi My nhận giải có chút chạnh lòng vì tah61y QUốc Thên ca hay quá. Cũng từ vụ đó mà một dạo ghét cô bé này ^^

 2. Phải nói là em đồng ý với quan điểm của anh, nhất là 3 điều cuối. Làm j cũng nên vừa phải thôi, phô ra quá mất hay cái ý nghĩa của nó, nhất là tính chất “tự nguyện” của MHX hay các chương trình từ thiện khác. Còn đối với người khuyết tật hay người nghèo, trẻ mồ côi thì họ rất nhạy cảm và thật sự ko thích mình đc “thương hại” , cứ đối xử với họ như người bình thường là họ vui rồi, đâu cần phải làm quá.

  Haizzz… ko bik khi nào các chương trình của mình mới = của ng ta

 3. hỏi cái này ngại ghê. a có bít ai cắt tóc cho Khởi My k ? mặt e tròn giống mặt bé này

 4. hayizzz. tiếc là hok có theo dõi chương trình này…

 5. rainycoffee: quan trọng là tiêu chí cuộc thi!

  Bibi: nếu chương trình biết điểm dừng thì đã khác hẳn, chính vì “làm quá” nên mới gây nên sự “nhảm và nhàm”. Em đề cập đến yếu tố tự nguyện rất hay đấy!

  lik: a bít mới ghê đó e hehe.

  Stupidilicous: bọn nhóc hát cũng được, toàn mầm non tương lai mà ko xem à! B-)

 6. trang nay kho doc wa’ anh oi!!!

 7. Ent dài ghê ;))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s