Đồng Tính trong Nhạc Việt

Robbey-HuyDu0014


Về đâu lúc ngày đã hết, ánh đèn đường hắt hiu buồn
Mình tôi dưới hè phố vắng, nỗi buồn nặng trĩu không tên
Trót sinh ra phận mình trái ngang, yêu đương khác thường
Sống giữa đời mệt nhoài, âm thầm chịu bao đắng cay

Bình minh không đến bao giờ, đời tôi rồi sẽ đi về đâu?
Khi quanh tôi thế gian là tiếng chê bai cười đùa xa lánh
Tình yêu tôi vẫn đi tìm, rồi tình gục chết giữa ngàn khơi
Thế gian ơi, để tôi sống yên bình
Tình yêu tôi vẫn đi tìm, rồi tình gục chết giữa ngàn khơi
Trái tim tôi chỉ mong sống yên bình…

Phạm Huy Du & Nguyễn Hồng Thuận – Trò Đùa Của Tạo Hóa

Lời mở đầu: “Mọi người ai cũng có quyền sống thật, tại sao những người như chúng tôi luôn phải đối diện với những điều dối trá? Có ai chấp nhận nếu chúng tôi sống thật với bản thân mình? Có ai đồng cảm, có ai sẻ chia, hay chỉ là những ánh mắt nhìn chúng tôi như một trò đùa của cuộc sống?”

“Đặt một dấu chấm hỏi, không có câu trả lời cho số phận. Tình yêu của chúng tôi phải chăng cũng là một trò đùa?”

Robbey-HuyDu0007


Mình tin rằng, khi nghe ca khúc này, không ít bạn sẽ thấy… đồng cảm.

Một lần vào gay forum giải quyết chuyện cá nhân (dài dòng lắm, tóm gọn là chuyên bị mạo danh để đong hàng -.-), mình tò mò đọc thử những dòng tâm sự của vài thành viên, thấy được nét tương đồng nhất định với thông điệp phía trên. Đại loại, bất mãn hiện tại, gia đình không sẻ chia, xã hội không cảm thông, hạnh phúc quá xa vời… Từ khóa: buồn, tủi, cô đơn.

Tất nhiên, sẽ thật vô duyên nếu cười trên nỗi đau của kẻ khác, nhưng mình chưa hài lòng với cách những sản phẩm hướng đến đại chúng phác họa khái niệm đồng tính.

Robbey-HuyDu0009


Ví như anh chị em nhà báo chẳng hạn: mặc dù gay và les chả ít, nhưng mỗi lần làm phóng sự lại khiến mình… lăn tròn mắt. Toàn tệ nạn, lừa đảo, mại dâm, cướp giật, giết hiếp, vv. Hỏi sao bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân thành đạt không dám công khai xu hướng tình dục? Xin thưa – họ ngại bị đánh đồng cá mè một lứa.

Văn học đương đại cũng khai thác đề tài này khá nhiều. Quyển duy nhất mình kiên nhẫn đọc trọn vẹn là Bóng, do nể mặt chị Trang – người chắp bút – đã tặng sách. Sự thê lương xuyên suốt cuốn tự truyện làm mình cảm thấy rất mệt mỏi. Tương tự trong điện ảnh, ngoại trừ Những Nụ Hôn Rực Rỡ, mình phải lắc đầu le lưỡi trước mấy phim còn lại. Mặt thộn ra khi nghe lời thoại từ Trai Nhảy của chị Liên Hoan Lê Hoàng, “Anh là gay mà, anh khổ lắm, anh phải sang Thái giải phẫu.” Bi mà cứ như hài!

Gay thường được mô tả như một cái gì đó bất thường, đau khổ, tội nghiệp. Really?

Đồng ý rằng, phần đông người đồng tính nhạy cảm với từng chuyển động nhỏ xung quanh họ, nên chuyện buồn vu vơ không quá khó hiểu. Tuy nhiên, chẳng phải “sự nhạy cảm” ấy cũng giúp đỡ bạn nhiều trong việc nhanh chóng nắm bắt tâm lý người khác đấy sao? Ca sĩ, nhạc sĩ, thi sĩ, họa sĩ, kiến trúc sư, thiết kế thời trang, nhiếp ảnh gia, người mẫu, diễn viên, phóng viên văn nghệ, rồi các bạn quảng cáo, marketeers, etc. – Mấy anh thẳng mới là thiểu số đấy chứ! Đồng tính mà làm đẹp cho đời, cho người, cớ chi phải bi lụy? Nên nhìn cuộc sống theo hướng tích cực.

Robbey-HuyDu0005


Thử tra từ điển tiếng Anh xem: GAY = HAPPY

I’m so gay = I’m so happy!
You’re so gay = You’re so happy!
We’re so gay = We’re so happy!

Cheer up guys!

Mọi sinh vật tồn tại trên mặt đất đều phải đối diện với những khó khăn lớn nhỏ hằng ngày. Quan trọng là ta đón lấy nó thế nào, thái độ sống ra sao.

Bố mẹ đầy đủ, chân tay lành lặn, giác quan hoạt động tốt – đơn thuần như vậy thôi, bạn đã may mắn hơn bao người. Nếu bị trêu chọc vài câu đã đứng không nổi, chẳng nhẽ trẻ em tàn tật nên tự sát cả à? Mỗi phút nhu nhược là một phút bạn xem thường cơ thể mà đấng sinh thành đã trao cho bạn. Nên nhớ, bình yên vốn tại tâm, và khiếm khuyết tâm hồn mới là điều đáng thương nhất.

Robbey-HuyDu0008


Nguyễn Hồng Thuận phát biểu: “Hát về gay không nhất thiết đồng tính, chỉ là sự chia sẻ chúng tôi dành cho những ai chịu số phận như vậy.”

Vế đầu OK, vế thứ 2…

Bạn Du trả lời tinh ý hơn, chắc hiểu anh Thuận vừa bị hớ. Như nào thì… bỗng dưng quên mất rồi.

Nhẽ ra đã chẳng đào sâu yếu tố này, nếu như TCBC không đề cập đến chuyện 2 bonus tracks “gợi mở cho các dự án âm nhạc tiếp theo”.

~*~


Nhận lời mời họp báo ra mắt Vol. 2 của Phạm Huy Du ở khách sạn Majestic, mình hoàn toàn chưa nghe qua tên bạn ấy trước đó. Tưởng ca sĩ mới, hóa ra Du đã phát hành dĩa đầu tay cách đây… 5 năm, nhưng vì chuyện riêng nên phải tạm gác lại đam mê ca hát.

Robbey-HuyDu0011


Du sở hữu chất giọng khá tốt, kỹ thuật ổn, dù sao cũng xuất thân từ trường lớp. Tuy nhiên, xử lý chưa mới mẻ, khác biệt so với vô vàn ca sĩ ngoài kia. Có thể giọng không lạ, nhưng nếu cá tính đủ mạnh, bạn vẫn biến hóa được qua cách nhả chữ, nhấn nhá, vv.

Dường như Huy Du đang phân vân giữa ranh giới “dễ dãi” và “tao nhã” (Mình hạn chế dùng từ “thị trường”, nhưng chưa tìm được từ chính xác để thay thế). Một số bài nghe dạo đầu đã oải, một số bài ok, một số bài kỳ kỳ. Khâu biên tập rất quan trọng, đừng nên tạo cảm giác vào nhà hàng Tây ăn xà lách trộn, cơm chiên Dương Châu và xí quách. Hiểu khán giả của mình là ai, rồi tập trung mà đánh.

Robbey-HuyDu0004


Best track in this album? I’d recommend this.

Phạm Huy Du – Lá Thư Cuối Cùng

Nghe online album Hãy Yêu Dù Mất Nhau Ngày Sau

Robbey-HuyDu0006

.

Robbey-HuyDu0010

.

Robbey-HuyDu0012

.

Robbey-HuyDu0013

Promotional photos.

Robbey-HuyDu0001

.

Robbey-HuyDu0002

.

Robbey-HuyDu0003

Chộp lén hôm họp báo.


PS: Đề nghị bạn Du tiết chế khâu makeup, đậm wớ.

83 responses to “Đồng Tính trong Nhạc Việt

 1. Nếu Darwin còn sống thì không biết ông sẽ viết gì về hiện tượng xã hội này ?

 2. ^^ dù gay, hay les hay straight thì mình cũng bình thường như bao người khác, cũng ăn cơm đi làm đi học bla bla bla, cũng có lúc vui, lúc buồn này nọ. Bởi vậy e thấy nói đến vấn đề đồng tính thì đâu cần đề cập quá nhiều đến khía cạnh đau khổ, vật vã, khác thường. Một khi bản thân mình vẫn còn ý thức là mình khác thường so với xã hội thì hỏi sao người khác không xem mình là bình thường.

  hehe ^^

 3. Hehe, đúng là hiện tượng này không phải mới mẻ gì nhưng chỉ đến gần đây thì nó mới được nâng cấp lên thành “hiện tượng xã hội”.

  Album có vẻ khó thành công

 4. LGBT cũg là ng` bìh thg như mọi ng` thoy, họ cũg có wuyền đc iu, đc sốg , họ chỉ khác ta ở chỗ xu hg t/c của họ => Việc j fải kì thị. E cảm thấy bìh thg :D. E thấy XH mìh nghĩ về đồg tình là “kinh tởm”,e thấy sao sao, họ cũg bìh tgh thoy màh sao XH cứ wan trọg hoá lên này no …

 5. chẹp, đang háo hức vào xem em có viết gì về Dancing with the Stars Vietnamese version ko. Viết đi em

 6. đồng ý với robbey chiện này,nhưng mình nghĩ đau khổ vật vã cũng đúng vì cái j khác thường giữa những cái bình thường hay bị săm soi,dè bỉu…không phải ai sinh ra cũng có 1 dây thần kinh tốt bạn à.dù j 5 năm rồi mới trở lại,không khen nổi thì bạn cứ viết chung chung cho người ta bán được album đi nha.have a nice day!

  • Khó nhỉ? Mình có khen đấy chứ, hay bạn muốn mình… ca tụng? Nếu thật sự tâm đắc, mình sẽ không tiếc lời, đừng lo nhé! Giọng tốt, một số bài nghe được. It’s just OK.

   Anyhow, no publicity is bad publicity. Thà khuấy động dư luận đôi chút, còn hơn “chung chung” đấy bạn à, thói thường chả ai quan tâm đến những thứ “chung chung” đâu.

   Mình lại thấy mấy đứa khoái săm soi, dè bỉu mới là thể loại khác thường. Người tốt mà vậy hết chắc xã hội toi từ mấy đời.

 7. Sorry Robbey trước nhưng nếu tỉ dụ nói Robbey đồng tính thì chắc chắn mọi người ai cũng muốn vào xem thử và còm-men rần rần cho coi. Một phần là vì người ta luôn tò mò về những cái gì đi ngược với tâm sinh lý bình thường, phần là vì có 1 số người thích chọc khoáy vào đời tư của người khác!

 8. nói về mấy người gay, les thì e thấy cũng tội tội thương thương chớ không có ác cảm, nhưng mà cứ thử tưởng tưởng ra cảnh 2 người cùng giới tính yêu đương là…nổi hết da gà da ngỗng lên ấy, thấy cứ sao sao á.
  mà a nói người đồng tính hay nhạy cảm và buồn vu vơ, và e cũng thế, nhưng không lẽ e lại….é é, chắc không đến nỗi đó đâu chớ:(

  • LOL.

   Cũng có ng bảo lại với anh, nhìn thấy cái l** là ói mấy xô. Anh trả lời: Vô duyên, không thích người khác thích, ai mượn nhìn? Em xem có rút ra được điều gì hay không? :”>

   Mà gay les cũng chả có gì “bi kịch” để thương để tội. Anh không nghĩ được một lý do phù hợp để mà thương tội. Cứ bình thường.

   • CAX !
    chẳng phải e chê bai gì, nhưng đó là cảm giác, thế thôi, chứ ai mà không biết cái việc mỗi người thích một kiểu, cớ sao mà a chửi ghê thế?!
    Cái ”thương” và ”tội” của e nó giống như 1 người bình thường cảm thấy thiệt thòi cho những người như thế( không được sống đúng giới tính thật của mình), chứ đâu phải e rủ lòng từ bi hỉ xả.

 9. nóng nhỉ?
  vì có mấy câu này:một số…oải,một số…ok,một số…kỳ kỳ…nên có cảm giác mới bày hàng ra có người không mua chê này nọ.hơi buồn cho người ta chút thôi
  chỉ vài lời mạo muội góp ý,chứ không phải phản pháo j đâu nhé
  bớt giận!

 10. Đọc blog a đã lâu, nhưng đây là lần đầu tiên comment. Vì e rất thik câu này của a:

  “Nên nhớ, bình yên vốn tại tâm, và khiếm khuyết tâm hồn mới là điều đáng thương nhất.”

  Really admire your way of thinking! Keep on 🙂

 11. Khác biệt tạo nên cá tính!!!!
  Thats all.

 12. GIỌNG ĐIỆU , CÂU CHỮ … 😀

 13. em có thằng bạn, cũng hát hò, nó cứ nói kiểu như là” bọn ca sĩ bây giờ toàn gay với les, ko ra gì…. ” nghe mà bực cả mình, chắc phải cho nó đọc bài này của anh ^^

 14. cũng may robbey cũng là gay nên có cái nhìn rất thấu đáo. Rất thích bài vik này

 15. hic hic! E chờ bài viết Gala Album vàng của a. E cảm thấy chỉ có album của Hà Anh Tuấn, Hiền Thục, 5 Dòng Kẻ là xứng đáng với giải của họ. Còn của Thanh Thảo, Cao Thái Sơn khiến e phải sửng sờ @_@. E thắc mắc ko biết các album online có được tham gia vào album vàng ko?

 16. Phạm Huy Du chất giọng khá, tròn vành rõ chữ nhưng khâu chọn bài còn chung chung quá. Đúng như Robbey nói ” không mới mẻ và không khác biệt”. Nếu dòng thị trường thi không bằng mấy anh Lý Hải, Khánh Phương… mà giọng cao hơn thì không có gì đặc biệt.
  Nhan sắc của cậu này cũng có vấn đề, chưa gặp ở ngoài nên không biết dung nhan thật sự thế nào. Có khi nhìn cũng tạm, mà đa phần là mang sắc vóc cải lương, không hợp thời với cặp kiếng sành điệu kia.
  Bài hát khá nhất album đúng là Lá Thư Cuối Cùng nhưng bài này đã được Lam Trường hát thành công hơn. Có thể giọng Lam Trường không rõ ràng như Phạm Huy Du nhưng cách xử lý bài tình cảm và da diết hơn. Mà điều này PHD còn hơi thiếu, giọng khá nhưng xử lý không hay.

  Đồng tính suy cho cùng cũng chỉ là chuyện riêng, nếu sống mà ngay cả quyền yêu đương, chọn bạn tình cũng gặp khó khăn thì thật bất công. Nhưng đó cũng không phải là khuyết tật hay xấu xa gì để phải bài trừ, loại bỏ. Chẳng qua là chưa quen với việc 2 người trai- trai yêu nhau và gái – gái thương nhau, nếu hình ảnh nó trước công chúng thể hiện đẹp đẽ hơn thì chắc mọi người sẽ cho đó là bình thường. Tiếc là thời gian gần đây vấn đề đồng tính hơi bị lạm dụng mà đôi khi ngay cả người đồng tính cũng thấy hình ảnh đó phản cảm. Mà Việt Nam thì thích khai thác chủ để hot đến tận cùng nên sẽ không có tiết chế , chọn lọc hình ảnh để giới thiệu.

  • Mình nghĩ cảm giác “chưa tới” ấy là do Huy Du chưa mạnh dạn trong việc xác định đối tượng khán giả. Nếu tập trung đánh vào một thị trường nhất định, bạn ấy sẽ phát huy chất giọng của bản thân tốt hơn nữa.

   Bây giờ trai – gái yêu nhau cũng khó khăn mà, đâu dễ dàng để tìm một người thực sự hợp với mình? Kể cả khi lấy nhau rồi, chắc gì đã hạnh phúc? Chuyện đời khó nói lắm.

   Nhiều tờ báo hiện nay chạy theo xu hướng câu khách rẻ tiền, nên toàn khai thác đề tài đồng tính theo lối tiêu cực.

   Ví dụ:

   Teen dị tính giết người (xàm, chữ dị tính thừa quá)
   Teen giết người (sốc bình thường)
   Teen đồng tính giết người (sốc ghê chưa, đồng tính tệ nạn xã hội =))

   Chú thích: Dị tính = Straight = Sợ nhiều người còn chưa nghe qua từ này. 😐

 17. Gay hay Les thì cũng là con người biết suy nghĩ, biết yêu, biết cảm nhận … tóm lại chả khác người thường ở chỗ nào cả. Thương + tội là 2 từ ko nên nói vì nhiều người trong số họ vẫn hiên ngang sống thành công và nhìn đời rộng mở dù có công khai hay không. Em rất thích bài viết này của anh ^^
  * Nhắc tới lão LH em lại càng phát buồn cười vì làm bộ phim nhãm hết sức và xuyên tạc quá đà.

 18. Những người đồng tính theo mình biết có 2 dạng: lộ và kín. Lộ là những người không ngần ngại che dấu “xu hướng tình dục” (như robbey nói) của mình, sống thật với bản thân còn những người kín có thể vì quan hệ xã hội, gia đình mà họ không muốn hoặc không thể lộ diện. Như ai đã từng xem phim Milk sẽ thấy, rất cần 1 người đứng ra đại diện cho giới này để họ có thể đàng hoàng khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Như thế mới có tiếng nói được. Chứ nếu không vẫn mãi là hình tượng để cho nền điện ảnh nước nhà khai thác, làm trò mua vui để câu khách

  • Mình chưa định nghĩa gì về “lộ” và “kín” nha, thấy 2 chữ này… Việt Nam quá. :”>

   Có một hội cũng hay, nhưng ở Việt Nam hiện tại sẽ khó quản lý, vì (sorry) tâm lý bầy đàn vẫn cao hơn tinh thần tập thể. Nếu hành động thiếu tổ chức, gây thêm hiểu lầm thì không nên.

 19. Vẫn không hiểu sao người ta nghe đến chữ đồng tính là cứ rần rần.

 20. “bình thường” với “không bình thường” đó chỉ là cách nói theo đa số. Vì trong 100 người thì chỉ có khoảng 3,4 người đồng tính nên ng` ta sẽ coi đó là “không bình thường”. Giả sử rằng trên thế giới cứ 100 người mà có hết 97 người đồng tính thì mọi chuyện sẽ khác thôi :)).

  Vì còn nhiều người chưa có kiến thức đúng đắn về đồng tính, còn lầm lẫn giữa nhiều khái niệm nên mới nhìn thấy người đồng tính là bàn tán xôn xao như “của lạ”. Theo em nghĩ cái chính vẫn phải do bản thân người đồng tính phải hành động, là hành động chứng tỏ “Xu hướng tình dục” (Sexual orientation) của họ không ảnh hưởng gì đến đóng góp của họ cho xã hội, chứ không phải là kể lể về cuộc đời bi đát của mình rồi kêu gọi sự thông cảm. Cái người đồng tính mong muốn không phải là sự thương hại của cộng đồng mà là cái nhìn nhận đúng đắn về họ.

 21. ko bàn chuyện đồng tính, chỉ ko ưng mí bài hát của Y Phong. Toàn nhạc Hoa. Đạo sĩ …

 22. 🙂 …they are normal to me… no discussion no opinion no comment.. my friends are. so ^^..
  actually gays are gentle.

 23. Có lẽ xã hội chỉ nhìn được góc ướt át nhất của LGTB, phải đau khổ vì kì thị, phải cay đắng vì tình cảm, phải chua xót cho số phận vì sinh ra ‘không được bình thường’ ?!?

  Nghe Rob kể về lời phát biểu của NHThuận thì có cảm giác rất khó chịu vì cảm thấy như họ nói ra chính kiến của mình về LGTB một cách nói-sao-cho-ko-kì-thị, rụt rè và đa số phải học thuộc lòng trước để ko bị ‘hố’.

  Nếu đã đặt điểm nhấn quảng bá cho việc sáng tác và hát nhạc về LGTB để ‘chia sẽ’, để đấu tranh không kì thị giới tính thì trước hết phải vứt bỏ hết những khái niệm hoang đường mà trước nay đã từng nghe, từng biết. Chứ đừng họp báo rồi phát biểu ‘hố’ như vậy.

  • Thực ra, đại chúng nên được giáo dục giới tính kỹ càng, dựa trên những tài liệu khoa học hẳn hoi. Quan trọng là làm sao để họ hiểu được LGBT cũng sinh hoạt hằng ngày bình thường như họ (hetero), chứ học thuộc lòng mà hông thấu giùm thì cũng zậy ah.

   Vụ NH Thuận thì mình thấy hài hước thôi, vì chắc anh ấy sáng tác dựa trên cảm hứng… 1 ngày lướt web gay (làm tư liệu – chị Hồng Vân đặt bài này cho một vở kịch), do đó góc nhìn hơi bi lụy quá mức cần thiết. Khi người ta chưa hiểu, nên làm sao để họ hiểu, chứ hơi đâu bực bội chi? 😛

 24. Let me go tell my boss who is extremely happy about his new-born baby grandson that he’s so gay tmw. I’m totally up for some promotions lol ^ ^

 25. Gay’s very very talented in this life…that’s my point ! Cos I have ever met thoudsands of people like that in my life, be proud of with yourself if you are Gay and don’t need to pay a lot of attention with someone who hate and don’t like Gay, be proud of with yourself first, you’ll find happiness…Cool blog Robbey !

 26. The prevalence of homosexuality means encouraging people to expose into gay or lesbian, which is not good for the process of civilization. The human nature is divided into two sexes, which undergo intercouse to produce the latter generation. Encouragement of homosexuality means diminishing the ability to produce latter generations. One might argue that people can still have children even if they are homosexual. But imagine the world when the number of people who are homosexual and that of the people who are heterosexual are nearly equal. How many people are willing to sacrifice their sexualities to save the human society from degeneration?

  • You and your Theory.

   Dear God, humans still multiply themselves like… every second. And that’s not enough for you? You wanna kill all the animals and trees on earth or what? So we can have what’s called SPACE to live?

   So what if homos don’t wanna have children? Yourself can always have 10 of them if you’d love to, or can’t you?

   And what if hetero couples can’t bear children? You’re gonna shoot them to death, too? Please. Before using all the big words, first you should try to use some sense.

   I’m not encouraging homosexuality, I’m just encouraging everyone to be happy for exactly who they are. Is there anything wrong with that?

  • It seems to me you’re not only religious but also ignorant when mentioning procreation as an excuse for your stupid homophobia. If you think homosexual couples should be prevented from having relationships just because they cannot reproduce, then you had better do the same for any hetero couples with at least 1 infertile pariticipant!

   I will tell you something that you somehow pretend not to know. It’s overpopulation that is the most serious problem in the world. It leads to insufficient accommodation, severe food shortage and extreme poverty affecting billions of people all over the globe. In fact, homosexuality is very beneficial when we take into account the uncontrollable overpopulation. However, you appear to ignore all of that, you only care about your “human degeneration” and “degrading moral values” which are, sadly, very far-fetched.

 27. Bai viet hay,gionghat cua Pham Huy Du cung hay,khong hieu sao co ban lai che ?????!!!!!!

 28. @robbeydeptrai: If you suggest a person to have like 10 children. Who would be the one to take care of them?
  The probability of hetero couples that are unable to have children is relatively tiny. Besides, the problem is somehow solvable (but of course, not in all cases).
  I believe it is the society which creates homosexuality but you think that homo is an instinct. At this point, I have no argument at all. (just so you know, I’m more of a sociology person than a psychology one). Sorry if that disturbs you.
  This is a huge topic of discussion. I’m just saying what I think would happen and I have nothing against the homo people.

  @Atomos: I believe what you are saying is true. But you are taking it under such enormous scope of consideration. Just think locally, like your family for instance, would you prefer your children to grow up being homo and getting all the bias that people have on them? (or you don’t wanna have any children at all because you wanna prevent the human population from rising?) Do you need somebody to take care of you when you start to grow old? Using homosexuality as a solution for overpopulation might work logically, but emotionally, it might not.
  Sorry, I am just a conservative person.

  • YOU! You have children and you take care of them, who else? Don’t talk about responsibilities, it’s not like hetero couples are all that responsible either.

   My dad laughed it off. He said, AS IF anyone wanna do homo stuffs even when they were “encouraged” to. You are what you are. Even when you try something and do not like it, you don’t do it ever again. Ever! That encouragement idea is stupid enough, so there’s no point planting it into others’ heads.

   @ What ur saying to Atomos:

   Jesus! My aunt has been a big pain for my grandparents even now. Her family are professional gold diggers, so when I hear that idea “taking care of you when you start to grow old”, that again sounds funny. Have you ever heard, “Mưa từ trên trời rơi xuống”? Đẻ con mà cũng tính toán, vụ lợi dữ dội như thế thì… I mean, that’s just wrong. Love from parents should be pure love, what you are saying does sound offensive to me.

   Would you enjoy your children growing up homophobic? That they would grow hate on anybody that are different from them? In real life, sooner or later, kids will get picked on for some stupid reasons – not just their sexual orientations. You need to teach them how to deal with it, instead of denying who they are. There’s no point of losing who you are just because some bratz hold bias against yourself.

  • Blaze, I think everyone is entitled to their own opinions and I respect yours. However, your opinion is based on incorrect information and therefore invalid. I will analyze your argument so we can see what is fact and what is fiction.

   1. You said homosexuality is influenced by society, ie society plays a big role on forming homosexual people. It’s, unfortunately, not the case. I strongly recommend you read Wikipedia article on Homosexuality, browse to Etiology section and see for yourself what psychiatrists are saying. There are 3 credible studies conducted by 5 prestigious orgrannizations and they all suggest one conclusion: HOMOSEXUALITY IS BIOLOGICAL, ie you are born just like that! It’s the same as your eye colour.

   2. You asked me what would I feel if I had a gay son. First, let me tell you one thing, I’m homosexual and I don’t have any intention on having children. However, for the sake of the argument, I will pretend that I were hetero and were to have children. In that case, I still had no problem with my son being gay. As a dad, I only want the best for my son while expecting nothing in return. Discriminating him due to his nature and his sexuality, rejecting him because I wouldn’t have any grandson when I get old is the last thing I want to do. Regarding the society attitude towards him, if someone hates my son because he is gay then that specific person does not deserve any attention, just ignore that bigot. Ignorant, self-righteous homophobic people are worse than insects, I don’t want my son to have anything to do with them.

 29. hmm… chả thấy đồng tính chỗ nào 😕

 30. “Bố mẹ đầy đủ, chân tay lành lặn, giác quan hoạt động tốt – đơn thuần như vậy thôi, bạn đã may mắn hơn bao người. Nếu bị trêu chọc vài câu đã đứng không nổi, chẳng nhẽ trẻ em tàn tật nên tự sát cả à? Mỗi phút nhu nhược là một phút bạn xem thường cơ thể mà đấng sinh thành đã trao cho bạn. Nên nhớ, bình yên vốn tại tâm, và khiếm khuyết tâm hồn mới là điều đáng thương nhất.”

  Hâm mộ anh Rob đến chết mất, em cảm thấy bài viết thật sâu sắc. Nếu những người đồng tính đọc được bài này, ít nhiều sẽ có được sự động viên chân thành, trước đây em tôn trọng họ và giờ em yêu quý họ hơn.

 31. @robbeydeptrai: well, as I mentioned before, it is just the difference in opinions and I have no argument at all. I trust that “what you see and what you hear is what you believe.” Imagine being born in a society full of homo people, do you think that you would turn out to be a hetero one?

  @ Atomos: Wikipedia is written under the intention of its writer. Thus, it is somewhat subjective. What if there are other studies which indicate that homo is not an instinct?
  What if the number of people having bias on your children is heck more than those who treat them kindly? How can your children find a stand in the society?

  • So you think homos are born in a homo society? Where on earth am I living?

   Are you suffering from bias? Or are you holding bias? Please.

   • Homos are not necessarily born from a homo society, but a homo society definitely generates homos.

    I am neither holding nor suffering from bias. Just wanna have a little discussion about this topic, which i care about.

    • The logic is still off. There’s no such thing as a homo society or hetero society. Sexual orientations are much more complicated than that. Please do some more research. Thanks.

    • I use the term “society” to represent the group of people around a particular person. If most of them are homos, do you think it is likely for one person to grow up being a hetero?

     I believe the answer is no. Therefore, the society must be playing an important role in defining one’s sexuality.

    • I still don’t get it. In case homosexuality is out and open, does it mean that everyone would turn gay? No. The “if” you mentioned sounds irrelevant to me.

 32. Pingback: Top Posts — WordPress.com

 33. Nếu đọc được Tiếng Việt thì xin đừng cmt bằng Tiếng Anh. 😐
  Bài viết hay anh Rob.

 34. Yes, lots of people use the excuse “Wikipedia is not objective, Wikipedia is not neutral, etc..” to justify their denial of credible information. However, I can assure you the Homosexuality article is somewhat very objective due to the following reasons.

  1. The article is “semi-protected”. It means only members with a lot of contribution to the Wikipedia community are able to modify it.

  2. The article follows “Wikipedia: Neutral point of view” perfectly. If it didn’t, it would have been heavily edited

  3. All the studies in the Etiology section are perfectly acceptable on basis of “Wikipedia: Reliable sources” & “Wikipedia: Verifiability” since it is obviously not two randomly studies (primary sources) but reliable reviews (secondary sources) by neutral professional associations.

  If you still insist on the idea of homos being socially influenced. I have to go a little further.

  You said that children growing up in homo society are much more likely to develop homo behaviors. Sorry to disappoint you but it’s not true. Since there is no such things as “true homo society” out there, I will use “homo family” as a substitute. I think it’s perfectly acceptable because family is still a smaller part of society and family is much more influential to a child’s development. Now, instead of hearing my opinion, why don’t we look at the evidences presented by American Psychological Association (the world’s largest association of psychologists with around 152,000 members including scientists, educators, clinicians, consultants, etc…):

  * The available evidence indicates that the vast majority of lesbian and gay adults were raised by heterosexual parents and the vast majority of children raised by lesbian and gay parents eventually grow up to be heterosexual.

  See? You only have purely unfounded and biased opinions while I have credible & verifiable evidences. Like Robbey said, if you want to discuss controversial issue like this, do some more research!

  • If you don’t mind, gimme the sources which indicate “vast majority of lesbian and gay adults were raised by heterosexual parents and the vast majority of children raised by lesbian and gay parents eventually grow up to be heterosexual.”

   That sounds interesting!

   • How about you giving sources to backup your theory?

    • Based on what I know, most of the evidences Atomos used are copied from Wikipedia without any comparative analysis.

     I am just posing a hypothesis. Sources are unnecessary.

   • Source: http://bit.ly/b2mHXS

    The link leads to a PDF file. It’s a study conducted by 4 prestigious psychological associations. Its purpose is to provide the Supreme Court of California with a comprehensive and balanced view on same-sex marriage and homosexual parenting.

    If you don’t want to read the whole study (72 pages) then you can browse to Section IV, Part B and find these vital paragraphs.

    “A comprehensive survey of peer-reviewed scientific studies in this area reported no differences between children raised by lesbians and those raised by heterosexuals with respect to the factors that matter: self-esteem, anxiety, depression, behavioral problems, performance in social arenas (sports, school and friendships), use of psychological counseling, mothers’ and teachers’ reports of children’s hyperactivity, unsociability, emotional difficulty, or conduct difficulty.”

    “Nor does empirical research support the misconception that having a homosexual parent has a deleterious effect on children’s gender identity development. Studies concerning the children of lesbian mothers have not found any difference from those of heterosexual parents in their patterns of gender identity. As a panel of the American Academy of Pediatrics concluded on the basis of their examination of peer-reviewed studies, “[n]one of the more than 300 children studied to date have shown evidence of gender identity confusion, wished to be the other sex, or consistently engaged in cross-gender behavior.”

    “The available evidence indicates that the vast majority of lesbian and gay adults were raised by heterosexual parents and the vast majority of children raised by lesbian and gay parents eventually grow up to be heterosexual”

    “These statements by the leading associations of experts in this area reflect professional consensus that children raised by lesbian or gay parents do not differ in any important respects from those raised by heterosexual parents. No credible empirical research suggests otherwise. It is the quality of parenting that predicts children’s psychological and social adjustment, not the parents’ sexual orientation or gender. ”

    With all the available proof, I still wonder why the USA hasn’t legalized same-sex marriage and child adoption. It appears some religious politicians are hindering the progress of society!

    • According to the foot notes, this document is based on a study summarized by Patterson. You can refer to the link above and click on the “conclusion” section to see the limitations of this particular study.

     I believe that APA is a very prestigious organization. However, the study still needs further examination.

     This might explain why the court has not approved the legalization of such case.

     If you want to see the juries’ arguments, please visit the state supreme court website and search for case docket number S147999.

 35. sống đẹp ! đơn giản thế thôi ko lăn tăn nhiều . họ có thiên hướng nghê thuật và mắt thẩm mỹ hơn ngừoi đó chứ biết bao ngừoi cống hiến cho xã hội rồi . Giới tính thì có hai thì sẽ có nhiều thế thôi , vấn đề để xã hội chấp nhận thì dài lâu nhưng việc gì phải lo dù chưa chấp nhận nhưng họ vẫn tồn tại thế thôi . “bỏ ngoài tai thế gian ( những điều ko có lợi cho mình để dễ sống”

 36. i like ur writing but u seem to ignore the fact that itz always easy to say than to do. Umm I agree that gay or les ppl desire the best in this world as other ppl and that they should try to overcome the prejudice instead of giving up easily. However, u were not in their shoes so at the end of the day, u cannot experience wat they feel n how hard for them to fit themselves in society today. Very simple example, there is still no public washroom which is cited “gay or les”. Itz only “women” or “men”. Wat Im trying to do here iz not making an arguement with u, instead show u another side of problem. If every issue in this world is as simple as black n white, so there iznt st called “conflict”. Another thing, I strongly believe that as is the religous war, this sexual controversy never has an end. so yeh it iz watever it iz.

  Plus, r u sure “gay=happy”? I dunt think so. At least for more than 7 yrs living in Canada, I never heard s.o sayz Im so gay n means that Im so happy. Thats wat Live2eat trying to point out too.

 37. ppl have their own valuez n they r all different. so y would bother argueing n trying to change another’s perspectives. I like this writing anyway

  • I agree that everyone has their own perspectives but that perspective has to be based on facts, humanity and compassion, otherwise it’s called bigotry.

   Imagine a man killing his gay son because in his so called “perspective”, his son is disgusting, immoral, and thus does not deserve living anymore. Do you think it’s ok for him to commit such a heinous crime? Some perspectives are purely evil & ignorant, and that’s what we need to change. It’s not rocket science!

 38. lol there iz no mean to keep argueing cuz i dunt have any interest in thiz topic n yeh who would think their value iz not appropriate?

  u funny, can u tell me 5 reason y would i wanna know which shoes r u in n yeh r u Christian or ever studied Christianity? If u said for God’s sake, yet God only approves for the marriage between a woman n a man. That’s y now so many gay n les ppl in US go to the church n share their feelings to seek for a recognition.

  should i get the hell out of thiz topic? dunt wanna ruin my impression about u. I think u r talented blogger so yeh argue no more.

  a part of wat i said iz from my opinion, another I get from a show named Real World in which a young guy who iz gay n he was talking about his life.

  n I agree with u that even when homosexuality is out and open, it does not mean everyone would turn gay. Itz true that statistic shows that the gay n les population iz much more than it was b4 but it doesnt prove anything cuz the fact iz that we cannot know how many gay ppl in the past as they did not have courage to announce their sexuality.

 39. Atomos:

  Well ur perception about this topic iz super duper far away from Robbey so y wasting time argueing? Instead making thiz arguement win-lose situation, y not win-win game. Cuz u two are so extreme, it gonna take forever to for a problem solving n even if u can prove ur idea iz rite or robbey can, will it b a significant change for this world? n if robbey iz rite, dunt worry cuz it does not mean same sex marriage gonna b accepted in every nation. so yeah wats the point to make ppl scroll down forever to make a comment on thiz page???

  Take it easy n try not to make things sound traumatic. In 100000000000 men, there iz 1 may kill his son cuz his son iz a gay. U know parents sacrifice their lives for the happiness of their children. Y making thiz topic bloody?

  • I think you’re just confused. I ain’t arguing with Atomos whatsoever. And you’ve watched too much TV btw. The real world is certainly not like the TV series Real World. Maybe you should get some gay friends to show you around. They’re interesting. 🙂

  • I suggest you read the whole debate again to understand what Robbey & I are talking about since you appear to have no idea whatsoever. As for the argument, I’m not interested anymore. As soon as I presented solid evidences (study by APA), Blaze stopped replying, so I suppose he doesn’t have any other reasonings.

 40. of course im talking about the TV series Real World n unfortunately, the gay guy in the show iz my fr’s fr n thanz for ur kindness but i have no interest in gay world, no need for asking a gay show me their wolrd.

  wats wrong with watching too much tv? i guezz u watch too much Album vang also.

  ouch we r out of the topic, dunt wanna thiz thingy ruin my day.

  anyway, nice day

 41. Vốn ko định cmt a, vì em nhỏ chỉ coi báo mà biết bạn PHD a, không hứng thú gì với bạn ấy cả, với cả anh Rob là HotBlogger mà, em nhỏ ngại ngại khi cmt 1 post của anh a, cơ mà tại vì bài này, anh bày tỏ quan điểm của anh về TGTB , mà em nhỏ lại rất thích đề tài này, nên em nhỏ mới bon chen còm mem a.

  anh Rob lâu ngày rời trường a, chắc hồi đó anh Rob ít học tiết GDGT á, nên anh chả biết cảm giác của mấy đứa em nhỏ khi học nó đâu. Sau mấy tiết nghe mỏi tai GDGT vs GDCD , chính xác là bài Tình yêu, hôn nhân, gia đình, em nhỏ phát hiện ra rằng, dường như Bộ GD-DT, và có lẽ cả Đảng nữa, có 1 bộ luật ngầm rằng ” Không được cổ vũ đồng tính trong trường học ” á, vì sao à, vì cô bác sĩ dạy tiết GDGT của em nhỏ , cứ luôn khăng khăng đồng tính là bệnh, và gay thì đều là pê đê, mặc dù em nhỏ tốn công tốn… nước để nói, bác ấy vẫn cứ nói vậy, kết quả là em nhỏ bị đá ra khỏi hội trường =.=/

  Đấy, bác thấy đấy, Nhà nước đã cấm, báo chí dám không theo ? * Trừ 2!, rất thích mục này của 2! và dạo gần đây là trong Tuổi Trẻ cuối tuần* . Bởi vì những người tự cho rằng họ bình thường, nên họ cũng cho rằng mình có quyền phán xét, ép buộc người khác . Đơn cử là Kinh của Thiên chúa giáo a, thật nực cười.

  Cơ mà em nhỏ muốn hỏi anh Rob HotBlogger rằng, anh có như những người thuộc TGTB không mà anh , à, phán xét họ ? Anh liệu có hiểu họ nổi ?

  Thật ra bài của anh viết hay, nhưng em nghĩ anh quên 1 điều, khiếm khuyết tâm hồn mới là khiếm khuyết lớn nhất. Ngày ngày nhìn ra ngoài cái xã hội này, thấy những điều tàn nhẫn mà đám người tự cho mình bình thường ấy bày ra, tâm hồn anh liệu có yên mà bỏ ngoài tai lời họ nói ?

  Haizzz, nói thật nhiều lời thừa rồi. Lạc chủ đề, ko tốt a.

  P.s : Đồng ý với anh, bạn PHD make up cực cực kì đậm, nét “men” của bạn ấy bay đi đâu rồi í. 😦

  • Thiên Chúa giáo cũng chia thành nhiều nhánh nhỏ, không phải giáo hội nào cũng phản đối LGBT. Chỉ có kẻ lợi dụng Chúa để kỳ thị, chứ Chúa chả bao giờ dạy điều xằng bậy ấy cả. Trường hợp em nêu trên cũng chưa chắc nói chung cho số đông, có thể chỉ ở trường em thôi. Vả chăng, có “cổ vũ” cũng chả được. Ví như em ko thích đồ chay, thì kêu ăn chay em ăn không?

   • Vấn đề này theo em biết thì đã được ghi trong kinh, mà nhánh nào cũng dùng 1 kinh mà anh. Hay là do em không biết rõ ?

    Còn về trường thì em có đi hỏi bạn em , ở Bình Định và mấy trường ở Sài Gòn, mấy bạn cũng nói giống em à.

    Mà chuyện đồ chay í, bình thường thì em không ăn à, nhưng mà nếu có ai đấy ” tác động” vào, em sẽ ăn. Con người vốn là 1 phần của xã hội, không thể tách rời xã hội được. Bản thân em rất khâm phục những bạn nói ” Này, tại sao phải để ý đến xã hội. Không quan tâm đấy” Nhưng liệu các bạn ấy có thể hoàn toàn không quan tâm đến lời người khác nói không ? Mấy suy nghĩ hay lối sống dạng ấy theo em thì quá lý tưởng, mà cái gì lý tưởng chả không thật .

    • Em thử trích dẫn cụ thể kinh ra xem sao? Bạn bè anh cũng theo đạo nên anh biết vậy thôi. Ví như chuyện đức mẹ đồng trinh hay không, đâu phải giáo phái nào cũng cùng một quan điểm?

     Em dễ bị tác động do thần kinh của em kém. Bao nhiêu người mời mọc, dụ dỗ anh hút thuốc lá rồi, anh có hút đâu? Không thích là không thích. Ví như anh uống bia rượu, nhưng anh chả thưởng thức được gì, anh cũng nói thẳng với đối tác. Mắc gì phải lừa dối bản thân?

     Xã hội có nhiều khía cạnh để quan tâm, đâu ai mượn em vào quán bún riêu rồi chê mắm tôm thối, đúng ko?

 42. Pingback: April 2010 – DOPE! « Robbey McNificent

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s