That’s Life

IMG_8931


Thói thường, chả mấy ai thích dính dáng vào scandal. Nhưng nhỡ bỗng dưng nó tìm đến, cần nhất sự bình tâm, tùy cơ ứng biến để giải quyết vấn đề.

Mặt trái của sự nổi tiếng là vậy. Ở đây, không nhất thiết bạn giữ vai trò ca sĩ hay diễn viên. Bước ra đời làm việc, đã trở thành nhân tố nổi bật trong bất kỳ lĩnh vực nào, luôn cần chuẩn bị trước tinh thần sẽ bị miệng đời dèm pha.

QUOTE HAGI (again): Nếu tra cứu sách Cơ Sở Văn Hoá Việt Nam (Trần Ngọc Thêm, NXB GD), anh sẽ được biết thói quen “dìm hàng” của người Việt vốn là một thói xấu, xuất phát từ tính cộng đồng. Vì nó mà khái niệm “giá trị” trở nên tương đối: cái tốt riêng rẽ trở thành cái xấu, cái xấu tập thể lại trở nên bình thường. IMO, em thấy nó chẳng khác gì cái thau cua. Có con bò lên là có con kéo xuống. Rốt cuộc chả con nào thoát.

Hì, văn hóa làng xã nó vậy. Dẫu kinh tế mở cửa, cũng đâu dễ thay đổi một sớm một chiều cái đã ăn sâu vào máu thịt suốt hàng nghìn năm trời? Nhưng nếu vì thế mà ta hèn yếu thì thật đáng hổ thẹn. Học sinh Việt Nam thường ít giơ tay phát biểu, bởi nói một điều khác biệt, lập tức sẽ bị chúng nó chê cười. Trong trường hợp bạn luôn trả lời chính xác, chúng sẽ ghét bỏ và cô lập “đứa chơi trội”. Tốt nhất là câm miệng, đúng không?


IMG_8920


Khả năng sáng tạo phát triển theo thói quen chứ không chỉ dựa vào chất xám có sẵn. Nếu bạn lười suy nghĩ, dần dà đầu óc sẽ thui chột. Mình từng nhiều lần nghe thắc mắc, mỗi ngày đều viết thế, có sợ khi nào cạn vốn không?  Làm sao mà cạn được? Mình đã tập cho bản thân thói quen quan sát và phân tích các xu hướng đa dạng. Thế nên, dẫu trời đất xoay chuyển ra sao, cũng không tài nào ngăn mình rung động trước những cảm xúc mới.

Bạn biết vì sao mình hay dùng từ “cổ hủ” để chê không? Cổ hủ = Cũ kĩ và lạc hậu (Wikipedia) = Lớp vỏ bọc ‘hoàn hảo’ cho những ai nghĩ rằng họ đã thỏa mãn các ‘tiêu chí’ của xã hội. Thời gian trôi đi, những tư tưởng mới lần lượt ra đời và lên ngôi, nỗi sợ hãi “tôi không hoàn hảo nữa” khiến con ốc điên tiết. Đúng rồi! Cái vỏ bị bào mòn, nó sẽ dần lộ diện, bao nhiêu nét xấu xí phơi bày trước bàn dân thiên hạ. Thích không?

Mỗi cá thể đều có ‘điểm yếu’, kẻ mạnh là kẻ biết chấp nhận nó, thậm chí biến nó thành mặt ưu. Ví như Siu Black chả giảm cân, Thảo Trang không cần giải phẩu thẩm mỹ vậy. Bàn về ngoại hình cho dễ hiểu. Sâu xa hơn, khi bạn biết cách vượt qua điều tiếng một cách văn minh, người ta càng đánh giá cao bạn.

IMG_8988


Ông bà ta có dạy – Ai nên khôn mà chả dại đôi lần? Thành công là khi bạn vấp ngã và đứng dậy đi tiếp, chứ không phải suốt đời núp xó, chầu chực người ta sa cơ rồi nhảy bổ ra cười hô hố.

“Đời nó lắm thăng trầm, nhưng nó sống trọn vẹn đến phút cuối cùng”.
“Đời nó chả được gì hơn ai, nhưng nó có khả năng cười hô hố vào những người thậm chí không biết nó đã chết rồi.”

As Frankie said, “That’s life“.

That’s life, that’s what all the people say.
You’re riding high in April,
Shot down in May
But I know I’m gonna change that tune,
When I’m back on top in June.

I said that’s life, and as funny as it may seem
Some people get their kicks,
Stompin’ on a dream
But I don’t let it, let it get me down,
‘Cause this fine ol’ world it keeps spinning around.

I’ve been a puppet, a pauper, a pirate,
A poet, a pawn and a king.
I’ve been up and down and over and out
And I know one thing:
Each time I find myself, flat on my face,
I pick myself up and get back in the race.


PS: Ảnh đính kèm phác họa vài điệu cười của bạn Rob.

17 responses to “That’s Life

 1. thật tình mà nói cái gì cũng phiến diện hết R à.
  mình rất hy vọng những sáng tạo của R.

 2. “i jumped on a big bird then i fly/die” chúc a may mắn và vượt qa những trở ngại và sự dìm hàng. Không phải người nào cũng dễ dàng vượt qua, tùy theo cách nhìn nhận của mỗi người mà kết quả họ nhận được khác nhau. “Die” or “Fly”.
  Xét cho cùng, cái đẹp sẽ luôn là cái đẹp trong mắt những người tôn trọng nó cho dù nó có bị dìm hàng đến đâu

 3. tôi đồng ý là cái vh làng xã đã từ ngàn đời nay nó thế ,vì nó đã ăn sâu vào tiềm thức của những con người “cổ hủ”.thôi chép miệng chấp nhận.!!!!!
  nhưng tôi thật không hiểu khi gần đây có vụ nữ sinh đánh bạn đến ngất đi chỉ vì cái lí do từ trên trời rớt xuống”nó dám đẹp hơn mình”
  thế phải lí giải vấn đề này thế nào?chắc chắn không thể đổ lỗi cho cái”cổ hủ”,cũng không thể nói cái “văn hóa ngàn năm” nó thế.vì chúng toàn những đứá trẻ hỉ mũi chưa sạch mà.như vậy thì cái tính đố kỵ giống bọn cua trong cái thau kia -của không chỉ mấy cô nữ sinh này-có thể tạm đổ lỗi cho cái lí do “không thể tiêu hóa “nổi là do” di truyền”?????????????? hic…

  • Do bố mẹ chúng nó cũng tị nạnh với hàng xóm, với đồng nghiệp, chúng nó học hỏi từ gia đình thôi. 😀

   Nếu thấy những điều chưa hợp lý, ta cần lên tiếng chứ đừng “chấp nhận”. Cả thế giới đang trên con đường toàn cầu hóa. Cái gì hay của ta nên giữ lại, cái gì hay của họ nên học hỏi chứ, đúng không? 😀

 4. last pic looks so fresh 🙂

 5. Anh Robbey còn có một câu hay nữa, nên đưa lên mục QUOTE ME :
  “Họ cười vì tôi khác biệt, tôi cười vì họ đều giống nhau.”

  XD

 6. entry này làm e hiểu ra nhiều điều & cố gắng thay đổi 😀

 7. Thói quen dìm hàng người khác cũng xuất phát từ lòng ghen tỵ và sự tự ti anh Rob hén. Em rất thích cái ý kiến là: trong bất kỳ lĩnh vực nào, luôn cần chuẩn bị trước tinh thần sẽ bị miệng đời dèm pha.”

 8. Bài viết này chất đấy ROBBEY ! I like it ! đặc biệt ít hình ảnh, …load nhanh bà cố =))

 9. bài viết của anh rất hay!

 10. Pingback: May 2010 – Solid GOLD Month « Robbey McNificent

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s