American Idol Season 9 – Top 2 – Crystal FTW

Chào cả nhà,

Dạo này bận túi bụi! Ban nãy xem đêm thi chung kết giữa Crystal và Lee xong, vừa định review thì thấy bạn Trí Vỹ đã viết một bài khá chỉn chu và tag mình trên Facebook rồi. Thôi thì rinh luôn về nhà vậy; cố gắng hoàn thành công việc để còn ngủ sớm. Mai chạy việc cả ngày, phải tích trữ năng lượng thôi.

7


Từ giữa tháng 5 năm 2009, không khí American Idol đã rộn rã với các buổi sơ loại tại bảy thành phố lớn của Mỹ. Tính đến nay, American Idol đã đi gần trọn con đường của mình trong vòng 1 năm, và 2 thí sinh cùng đến từ Chicago, Lee Dewyze và Crystal Bowersox, sẽ là những người còn trụ lại sau cùng trong đêm thi Grand Finale ngày 25/5 quyết tâm giành được ngôi hiệu danh giá nhất, Thần tượng nước Mỹ.

Trong đêm thi cuối cùng này, mỗi thí sinh sẽ có 3 cơ hội để thuyết phục khán giả bầu chọn cho mình: một bài hát do chính thí sinh yêu thích nhất, một bài hát do ông bầu của chương trình Simon Fuller lựa chọn, và một bài hát để thí sinh chứng tỏ vì sao mình xứng đáng là người chiến thắng. Bất ngờ lớn đã diễn ra ở khâu chọn bài năm nay khi không có một bài sáng tác mới nào dành cho các thí sinh như đã từng diễn ra ở 8 mùa thi trước (mùa thi thứ 2 khi Ruben Studdard cover lại ca khúc Flying Without Wings thì Clay Aiken vẫn trình diễn ca khúc mới), đồng nghĩa với Winner Song sẽ hoàn toàn là một bản cover lại, một thất vọng lớn lao với fan hâm mộ còn sót lại của cuộc thi năm nay.

Lựa chọn của thí sinh – Chiến thắng đầu tiên của Crystal


1


Lee Dewyze trình diễn đầu tiên, và anh chọn lựa The Boxer (đã trình diễn ở Top 7, chủ đề Những ca khúc truyền cảm hứng) của Simon & Garfunkel là ca khúc yêu thích nhất của chính mình. Đây có thể xem là một màn mở màn khá dễ chịu cho người nghe, khi với một bản phối dày dặn hơn và giọng ca trau chuốt hơn, Lee đã phần nào truyền được cảm xúc của một võ sĩ đang quyết tâm giành chiến thắng ở trận đấu tranh ngôi vô địch. Tuy vậy, như chính Simon Cowell nhận xét, có lẽ người theo dõi chương trình thật sự đang mong đợi một bài hát nào đó truyền nhiều lửa hơn nữa.

2


Trong khi đó, ca khúc yêu thích của Crystal Bowersox lại là Me And Bobby McGee (Roger Miller), ca khúc cô đã trình diễn trong đêm thi Top 11. Dẫn dắt người nghe bằng khúc dạo đầu nhẹ nhàng, để rồi cuốn họ vào ngọn lửa đam mê mạnh mẽ của đoạn điệp khúc. Cùng một cách xử lý như trước đó, nhưng rõ ràng trong phần trình diễn này, Crystal tung tẩy nhiều hơn và khiến người nghe choáng ngợp bởi năng lượng âm nhạc mà cô đã tạo ra. Đồng thời, nếu so sánh trực tiếp với The Boxer của Lee, ca khúc này sẽ sôi động hơn và dễ dàng tạo được ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ hơn cho khán giả. 1-0 cho Crystal Bowersox

Lựa chọn của Simon Fuller – Nhịp bước lỗi của Lee Dewyze

Lee DeWyze


Everybody Hurts
của REM thật sự là một thử thách rất “gai” đối với Lee. Trước anh đã có vô số nghệ sĩ từng trình diễn này theo rất nhiều phong cách khác nhau, như Paul Anka biến nó thành một bản jazz ám khói, nhóm The Corrs thêm vào bài hát chất Ireland ngọt lịm, còn G4 lại thực hiện một phiên bản bán cổ điển đầy kỹ thuật. Thậm chí trong sự kiện từ thiện giúp đỡ nạn nhân động đất ở Haiti gần đây, một nhóm nghệ sĩ nổi tiếng cả già lẫn trẻ như Mika, Miley Cyrus, Rod Stewart, Mariah Carey… đã trình bày lại ca khúc này. Do đó, để không bước vào bóng của một ai khác trước đó là điều hoàn toàn không dễ dàng với Lee. Anh tỏ ra bối rối hẳn trong phần trình diễn của mình, liên tục hát sai giọng và căng thẳng đến mức chỉ hy vọng kết thúc phần trình diễn của mình chứ không chấm phá được bất cứ nét riêng nào của mình trong ca khúc này. Thậm chí nếu không có dàn bè hơn 20 người cứu hộ thì Lee sẽ còn đuối nữa. Người xem có thể dễ dàng nhận ra được sự buồn bã và thất vọng của Lee hiện rõ trên khuôn mặt khi nghe các vị giám khảo nhận xét.

4


Black Velvet của Alannah Myles cũng từng được trình diễn rất nhiều lần trước đây bởi các thí sinh American Idol, nhưng xem chừng điều đó không ảnh hưởng mấy tới Crystal Bowersox. Trong bản phối mới đậm đà chất blues, phần trình diễn của cô thậm chí còn làm lu mờ hẳn phiên bản gốc. Không còn cây đàn guitar bên cạnh, Crystal thoải mái tập trung dành hết nội lực vào giọng hát với những “nốt ăn tiền” đóng dấu bản quyền bởi Crystal. Có thể khi phát hành album, ca khúc này sẽ đôi chút chói tai với người nghe, nhưng trong đêm nay, Crystal đã thực hiện được điều quan trọng nhất: làm bùng nổ khán phòng với phần trình diễn live của mình.

Ca khúc của người chiến thắng – Sự can thiệp của số phận?

3


Ngẫu nhiên làm sao khi ca khúc sẽ trở thành bàn đạp của Lee thời kỳ hậu American Idol lại là Beautiful Day của U2, nhóm nhạc vừa hủy tất cả show diễn vì tình hình sức khỏe của trưởng nhóm Bono. Thẳng thắn mà nói, những note sai giọng cố hữu của Lee đã trở thành một phần trong phong cách của anh, và fan hâm mộ của Lee đã học được cách chấp nhận chuyện đó. Hơn nữa, nếu chỉ xét đơn lẻ trong đêm trình diễn thì hình ảnh của Lee hơi lạc lõng giữa một rừng nhạc cụ hỗ trợ hoành tráng, tuy nhiên, giọng hát của anh lại làm chủ hoàn toàn được bản phối âm này, một yếu tố quyết định khi phát hành dĩa đơn.

6


Thật đen đủi cho Lee khi phải chiến đấu với Crystal trong đêm thi định mệnh của đời mình, vì dường như bất cứ điều gì Lee làm, Crystal sẽ thực hiện điều đó tốt hơn. Up To The Mountain của Patty Griffin là một bản contemporary folk giàu cảm xúc chỉ vừa được sáng tác năm 2006 nhưng đã nhanh chóng được cover bởi Kelly Clarkson hay được Simon Cowell chọn vào album của hiện tượng xấu xí Susan Boyle. Trong ca khúc này, một lần nữa Crystal kết hợp hoàn hảo hai thế mạnh tuyệt đối của mình: cảm xúc tự nhiên được truyền tải qua chất giọng mạnh mẽ đầy nội lực nhưng vẫn có thể xử lý tinh tế những nút thắt của bài hát. Khó mà tin rằng có ai lại có thể chê được phần trình diễn ngoại hạng của Crystal. Lee đã cố gắng hết sức có thể, nhưng như thế vẫn là chưa đủ.

Mặc dù Crystal Bowersox hoàn toàn áp đảo trong đêm thi chung kết, nhưng vẫn có những chi tiết ủng hộ khả năng chiến thắng của Lee Dewyze. Simon Cowell trong một phần trả lời trước đêm thi đã dự đoán Lee sẽ là người chiến thắng sau cùng; Trong những năm gần đây, các thí sinh nam luôn chiếm lợi thế rõ rệt; và cuối cùng, tỉ lệ thống kê trên DialIdol (một trang có độ chính xác hơn 90%) đang nghiêng tuyệt đối về Lee Dewyze. Nếu quả thật Lee trở thành nhà vô địch, có lẽ đó sẽ trở thành bất ngờ lớn nhất của cuộc thi năm nay.


Tham khảo:


33 responses to “American Idol Season 9 – Top 2 – Crystal FTW

 1. Chậc, anh Rob làm biếng!!! Em thích đọc nhận xét chủ quan của anh hơn!!! Như thế này trên mạng đầy nhóc!!!
  —————————————————————
  Phền trình diễn em thích nhứt của Lee là The Boxer, còn Crystal… chả chọn đc!
  —————————————————————
  Crys đã quá xuất sắc trong đêm thi hôm nay. Nhưng mà em vẫn có 1 linh cảm rất khó chịu: ngày mai, winner sẽ là Lee Dewyze!!! Hix!!!

 2. Xem xong cái Finale mà thấy chán phèo ko có gì đặc sắc, trừ bài cuối cùng của Crystal với bài Leave Right Now của Will Young là còn hay…
  Thêm với là tác giả bài viết này ko neutral tẹo nào, quá nghiêng về Crystal nên làm bài post mất tự nhiên.

  • Mình thấy bài này viết đc mà. 😀 Thực ra nên có sự chủ quan nhất định, chứ nhận xét mà 1 + 1 = 2 quá đọc chán lắm. Bạn này viết là còn formal rồi đó, chứ để mình review chắc chắn fải chặt chém hơn. 😛

 3. Lee có lẽ sẽ giành chiến thắng, nhưng Crystal sẽ nổi tiếng và thành công hơn giống như season năm ngoái chăng? 😀

 4. AI luôn bất ngờ nhưng vẫn mong mùa này ko xảy ra.
  Crystal quá thành công trong đêm final. 3 bài đều thành công, đặt biệt thích Black Velvet. Chỉ mong người Mỹ nhìn thấy điều này mà vote cho Crystal. Trở ngại nhất của Crystal và cũng là điểm mạnh của Lee là Lee tạo được một lượng fan đáng kể từ đầu mùa nhờ giong hát rất commercial và biết chọn bài hợp tai số đông. Hôm qua vote tích cực cho Crystal lun. Vẫn mong nàng thắng hơn cả.

  • Crystal nên thắng, phong độ rất vững và chưa bomb bài nào từ đầu mùa giải đến nay. Tuy nhiên, khán giả Idol đa phần là G&G (gái và gay) nên chắc chắn Lee sẽ được rất rất nhiều phiếu. Hy vọng ng Mỹ đủ khách quan vào phút chót. 🙂

 5. Hum wa Crys trội hơn rõ ràg, màh cứ chờ xem ;;) năm ngoái top 3 Kris hát vị trí 2, top 2 đc spim spoy, Crys năm nay y chag =]] lol
  Àh, a làm bài review nhớ làm kĩ về Didi ngar :”) hum wa thấy review hỳnh chị ấy iu ghê luk :”)

 6. Xong, Lee thắng.
  —————————————————————
  Năm sau sẽ coi X- factor của ngài Simon! (Mặc dù chả thích show này bằng American-Idol-Thời-Quá-Khứ)
  —————————————————————
  Em không biết tại sao thực tế Lee có vẻ commercial hơn, nhưng em vẫn nghĩ trên đường dài, Crystal sẽ thành công hơn, bán đĩa sẽ có nhiều người mua hơn!
  Có thể đó là giá-trị-bền-vững? (keke, kiểu Mỹ Linh đấy!!!)
  ————————————————————
  1 thực tế khó thay đổi, American Idol của năm nay của ta từ lâu đã là SIOBHAN MAGNUS!!!!!!!!

 7. Vote for Crystal..I like her..

 8. Hôm qua nghe bài cuối của Crystal xong thấy nghẹn ứ trong họng. Cả show mê mẩn Siobhan đến giờ mới feel đc Crystal. Hay quá.
  Mình luôn tin Lee chỉ là 1 trò đùa, đêm final đã chứng minh mình đúng.
  Chia buồn với Crystal
  http://www.filmmagic.com/SearchResult.aspx?str=american+idol&sfld=C
  Mọi người nhìn đi, mới có vài tiếng mà ng` ta đã quên mất tên cô rồi. Tài năng là chưa đủ, thế giới bên ngoài phũ phàng lắm !!!

  Ôi Siobhan đêm nay dễ thương quá T___T, sao ẻm lại đi thik 1 gã tệ hại như Lee chứ. Lee đúng là worst idol ever, vừa biết mình thắng xong là hát ngay bài Oh My god của Usher. Ko hiểu anh ta bán đc bao nhiêu album chứ con người như này chả inspire đc ai cả. Thật là phí cái danh hiệu IDOL.

  REAL WINNER THIS SEASON : Simon COW.

  • she was the hottest in the whole theatre, i mean THE SEXY UNIFORM, THE HAIR! but she didn’t have the amazing screaming part that she might wanted in How Deep Is Your Love

   Crystal, Siobhan and Casey always standouts in her own “league”, no one in the show could reach it

   “Kristen Bowersox” LMFAO!

  • Tiếc quá Siobhan tối qua ko hét :))
   Đợi mỗi perf của Siobhan thôi 😀

 9. Lee thắg rồi :)) chả hiểu sao em thấy ko ưng lắm mặc dù trc đến nay em vẫn rất ủng hộ cho Lee :)) đêm chugn kết hqua Crys hay hơn hẳn :”> haizzzz … Life always f**kig unfair :-j

 10. nghe Black Velvet em nổi hết da gà lên

 11. Lee thắng
  thix cả 2 nhưng mún Crystal thắng. 3 năm nam rồi idol ơi!
  Lee giống 2 idol nam trước nên thấy chán

 12. Thất vọng nhất trong mùa năm nay là k thể chọn ra dc người xứng đáng! Lee chỉ xứng đáng nếu như không thi chung với Crystal, mình thấy thế! Quả thật đêm chung kết, Crys rất xuất thần, mình như bị mê hoặc bởi giọng hát và lối trình diễn tự nhiên của cô ấy! Haiz nhưng mà, không ngờ sự can thiệp của khán giả lại có thể lớn đến thế (chẳng thix như thế). Vẫn hy vọng trong tương lai Crys sẽ thành công hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Best wishes to you! Mamasox

 13. nom anh Lee cứ áp lực sao sao ý, căng thẳng đến phút chót, nhìn Crystal bản lĩnh hơn nhìu, 2 năm zồi người về nhất k bằng người về nhì, dù sao năm nay coi xong em hổng nổi da gà như năm ngoái. Nhìn chung cái liveshow này là dành cho bác Simon hén.

  • Ít ra Kris luôn sáng tạo và làm cho show thú vị hơn Lee. A không ghét Lee, nhưng thực chất bạn này chưa tạo đủ ấn tượng để trở thành Idol.

   • ừa,em có cảm tưởng là nếu người thắng cuộc k phải là ổng thì chắc ổng xỉu cái rật quá.Anh nói đúng,ít ra Kris cũng nhìn thiệt thà hơn chút,anh Lee này có một điệu à,nên kì này cảm giác hơi chán chán,không mới mẻ. Không bằng năm ngoái Adam Lambert quậy tưng,làm người xem cảm thấy háo hức,thú vị và nhớ tới giờ :))

 14. co ai bit ten bai hat ma luon duoc nghe khi quay lai nhung hinh anh cua nguoi bi loai trong nhung dem cong bo ket wa ko? Bai do nghe hay wa! AI nam nay te hon may nam truoc nhiu ghe!

 15. Các pác sao mà phản đối Lee nhà ta thế ( đặc biệt là pác Sol, chửi ng ta thậm tệ luôn? ). Dù biết rằng đêm Final Lee hát ko đc hay bằng Crys nhưng ng ta vote đâu chỉ dựa vào đêm này? Có lẽ suốt 1 chặng đường dài ng ta đã thấy nhàm chán vì phong độ ổn định của Crys, ko có 1 bài đặc biệt nổi bật nào…Nhưng cũng tội nghiệp cho chị, nhìn Lee chiến thắng mà chị muốn khóc luôn…Chúc mừng Lee!!!

 16. Suốt mùa này chỉ có 4 đêm là đáng buồn :
  1. Đêm Didi bị loại
  2. Lily bị loại
  3. Siobhan bị loại
  4. Đêm anh chàng Big Mike đc vé vớt, haizz!!! Thấy anh này đc cứu mà nhớ tới tuần trước đó Didi bị lọai mà tức sôi máu!!!

 17. @Duong nói kô có bài nào nổi bật là nói Lee hay Crys vậy bạn ? Đừng quên là từ vòng Hollywood trở vô toàn là moment của Crystal thôi đó , Lee là mới nổi bật sau này thôi , nói về tài năng chưa chắc Lee bằng đâu . Năm nay nữ trên cơ hẳn mà cũng kô thắng được , phải chi mấy nàng xinh chút nữa

 18. Pingback: May 2010 – Solid GOLD Month « Robbey McNificent

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s