Công bằng nhìn lại Vietnam’s Next Top Model

Robbey-VNTM0001


Vietnam’s Next Top Model chưa hẳn xuất sắc, nhưng khách quan mà nói, nó không đáng nhận quá nhiều lời phê bình từ báo giới trong suốt thời gian qua. Thế mới biết, khâu PR cực kỳ quan trọng, và cty non trẻ Multimedia còn thiếu tinh tế trong việc “chiều lòng” truyền thông từ những ngày đầu tiên.

So sánh với một cuộc thi đình đám khác, vài phóng viên cho rằng điểm yếu của VNTM là chưa tạo ra “hiện tượng” (?). Tuy nhiên, tâng bốc quá đà một cá thể đâu phải nhiệm vụ của truyền hình thực tế? Mọi cá tính cần được trân trọng, và đất diễn nên san sẻ đầy đủ cho những nhân vật tham gia. Nếu sớm hy sinh các tài năng thực thụ, lạm dụng lùm xùm hậu trường để dìm những con tốt còn lại, cuối cùng mượn râm ran dư luận để đẩy gà đã cài sẵn từ trước: e rằng tính nhân văn hơi kém.

VNTM mang lại cảm giác dễ chịu hơn nhiều. Thà chứng kiến những giọt nước mắt, những đanh đá, cãi vã ngay trên TV, vẫn hơn là cười mỉa khi nghe những lời tâm sự thảo mai, dạng “Thực tế chết liền”. Tính mình thẳng, kỵ mấy đứa xạo xạo lắm. Dẫu khó lột tả toàn bộ 100% từng thí sinh, song khâu biên tập đã khai thác vừa đủ, đủ để đưa khán giả qua các cung bậc cảm xúc. Mình tiếc cho Mỹ Phương, Diệp Anh, Thu Hiền, Đàm Thu Trang, và cực kỳ ủng hộ Tuyết Lan ngay từ đầu, nhưng không quá bất ngờ trước chiến thắng của Huyền Trang. Bên cạnh chiều cao khủng, sự bền bỉ phấn đấu, em ấy còn sở hữu câu chuyện đẹp mà series Top Model luôn hướng tới.

Robbey-VNTM0052


Khái niệm reality dường như hãy còn xa lạ với đại chúng Việt Nam, kể cả đa phần các phóng viên. Mình ngạc nhiên trước nhận định tiêu cực dành cho vài chi tiết quá đỗi bình thường, nếu bạn là fan ruột của America’s Next Top Model. Ví dụ như việc Hà Anh đánh giá thí sinh bước đi như đàn ông, hay thí sinh bật lại giám khảo cũng bị gán cho chữ ‘xì-căng-đan’. Please. Scandal là những gì ghê gớm, to tát hơn vạn lần. Nếu nó gây hại đến chương trình, còn lâu bạn mới bắt gặp trên vô tuyến, edit sạch sẽ! Mà giả sử chẳng có các yếu tố nêu trên, lắm khi lại bị chê “nhạt”, chả có gì khai thác ấy chứ.

“Hà Anh tranh thủ nhắc nhiều lần, tổng giá trị giải thưởng của chương trình lên đến 2 tỉ đồng, điểm danh không sót tên nhà tài trợ nào.”

Ơ, Tyra Banks không thế?! Chính sự liệt kê dày đặc này càng khiến các cô gái trẻ khao khát vươn tới chiến thắng hơn, nhận thức rằng đó sẽ là sự đổi đời: lên bìa tạp chí lớn, cơ hội sang xứ người, học hỏi ở các agency chuyên nghiệp… Thình lình qua Việt Nam, nó trở thành vấn đề để mỉa mai?


IMG_0158


Về những điểm tương tự trong kịch bản, thử thách hay thậm chí ý tưởng trang phục, mình thấy dễ hiểu. Ngay cả lúc theo dõi Britian, Australia hay Canada’s Next Top Model, cảm giác déjà vu vẫn thường xuyên quay về. Đồng ý rằng “sáng tạo” sẽ bật lên đột phá, nhưng bao nhiêu trong số khán giả Việt Nam từng chú tâm theo dõi original series? Quen người, mới ta. Khi bán format, ắt hẳn các bên đối tác đã lường trước rồi. Họ sẽ tư vấn những điều cơ bản nhất, sau đó tạo nên bản sắc riêng hay không phụ thuộc vào ekip từng nơi, và VNTM không hề tệ trong việc dung hòa khái niệm reality phương Tây với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Ngay cả thử thách chụp ảnh dưới cái lạnh âm 10 độ C khá thú vị cũng bị cho rằng áp đặt máy móc, “không phù hợp” tại nước ta. Vì sao không đặt trường hợp họ sẽ hoạt động ở ngoại quốc trong thời gian tới? Mà rõ Huyền Trang sẽ sang Mỹ rèn luyện đấy thôi. Nên nghĩ thoát ra khỏi chiếc hộp, bầu trời rộng lớn lắm.

Không bênh vực, nhưng ở ghế khán giả, mình thưởng thức được nhiều món ngon đa dạng trên bàn tiệc Vietnam’s Next Top Model hơn mấy cuộc thi ca hát vào cuối năm rồi.

Robbey-VNTM0002

Khán đài đầy kín chỗ.

Robbey-VNTM0003

Robbey-VNTM0004

Mở màn ấn tượng theo phong cách các nữ rockers.

Robbey-VNTM0005

Hà Anh mang đẳng cấp của một siêu mẫu thực thụ.

Robbey-VNTM0006

Robbey-VNTM0007

Robbey-VNTM0008

Tuyết Lan, Huyền Trang và Thu Thủy
lần lượt xuất hiện sau làn khói mờ ảo.

Robbey-VNTM0009

Robbey-VNTM0010

Trang chưa dạn khán giả bằng các bạn?

Robbey-VNTM0011

Robbey-VNTM0012

Huyền Trang ban đầu khá dè chừng,
trong khi Tuyết Lan và Thu Thủy thật rạng rỡ.

Robbey-VNTM0014

Robbey-VNTM0015

Robbey-VNTM0016

Thần thái và sự năng động của Tuyết Lan
hớp hồn khán giả trong từng bước đi.

Robbey-VNTM0017

Robbey-VNTM0018

Robbey-VNTM0019

Huyền Trang lại thu hút bằng ‘duyên ngầm’, very sensual.

Robbey-VNTM0020

Robbey-VNTM0021

Trang pose hơi ít, phải chăng “để dành” cho phần thi sau?

Robbey-VNTM0022

Nhìn Tuyết Lan như người hành tinh, thích thế!

Robbey-VNTM0023

Robbey-VNTM0024

Thu Thủy và nụ cười tỏa nắng. 

Robbey-VNTM0025

Robbey-VNTM0026

Huyền Trang tự tin và điềm tĩnh.

Robbey-VNTM0027

MC Anh Tuấn.

Robbey-VNTM0028

Thu Minh phiêu cực bốc với Đường Cong.

Robbey-VNTM0029

Chị cho thấy sự khác biệt rõ rệt
giữa một ca sĩ thực thụ và một wannabe học đòi.

Robbey-VNTM0030

Robbey-VNTM0031

Dù dừng chân ở top 3 nhưng Thủy vẫn… hồn nhiên.

Robbey-VNTM0032

Robbey-VNTM0033

Robbey-VNTM0034

Chia sẻ cảm xúc cùng giám khảo và khán giả.

Robbey-VNTM0035

Robbey-VNTM0036

Robbey-VNTM0037

Giọt nước mắt và những chiếc ôm…

Robbey-VNTM0038

Kỹ năng diễn catwalk của Thu Hiền vẫn tốt nhất!

Robbey-VNTM0039

Robbey-VNTM0040

Robbey-VNTM0041

Robbey-VNTM0042

Robbey-VNTM0043

Các người đẹp VNTM rực cháy trong BST của NTK Đỗ Mạnh Cường.

Robbey-VNTM0044

Robbey-VNTM0045

Final 2.

Robbey-VNTM0046

And the winner is… Khiếu Thị Huyền Trang.

Robbey-VNTM0047

Gia đình Trang.

Robbey-VNTM0048

Các thí sinh cùng chung vui.

Robbey-VNTM0049

Mẹ Tuyết Lan đẹp thiệt. Like mother, like daughter.

Robbey-VNTM0051

Hy vọng gương mặt sắc sảo của em sẽ tràn ngập các tạp chí trong năm nay. Ảnh do BTC cung cấp, ảnh mình chụp sẽ post sau. ^^

Tham khảo: Vietnam’s Next Top Model – Người Mẫu Không Phải Là…

Facebook | WordPress | Yume | 360 Plus | Zing Me | Opera
Multiply | Blogspot | Tamtay | LiveJournal | AnyArena


37 responses to “Công bằng nhìn lại Vietnam’s Next Top Model

 1. Bis bis! Bộp Bộp! Anh nói mãi “Think out of da box” mà có ai thèm nghe đâu? Đầu và cảm xúc của họ bị tê liệt rồi!

 2. Mong bài review mãi lun 😡

  Em rất thích Thanh Hoa – Tuyết Lan – Thu Hiền – Diệp Anh – Thu Thủy và Mỹ Phương 😡 ai cũng tài năng màh bay hết =]]

  Ko bik n~ ng` Việt mình màh chân ướt chân ráo coi ANTM thì sao nhỉ, chứng kiến n~ màn catfight của thí sinh, hay thậm chí màn catfight giữa thí sinh và TyTy (mùa 4) thì … Bơi mới nói, xem ng` ta mới nghĩ đến mình, Thu Hiền chỉ mới thế thôi màh GK, báo chí giựt tít lên, thử thí sinh nào màh đôi coi với GK như b*tch Tiffany mùa 4 thì … sao nhỉ ?

  Dù sao, tuy Trang chiến thắng ko mấy thuyết phục mình (vì cơ bản, khi tâấy top 3 mình đã chấm Lan) nhưng mình vẫn công nhận n~ nỗ lực của cô ây vào n~ tuần thi chót 😡

  • Anh thấy Tuyết Lan vững chuyên môn hơn, nhưng đẩy câu chuyện thì vịt con Huyền Trang dễ hơn nhiều. 😛 Khổ thân em Thu Hiền, cá tính quá, bị chg trình xếp vào vai bitch luôn. 😦

   À, quên nhắc bạn Thanh Hoa, bone structure của khuôn mặt rất Tây. 😀

 3. Bài viết của anh rất tốt. Khách quan và cá nhân khá hài hòa

 4. Bởi vậy mới nói, em cũng không có coi phiên bản gốc nên hơi bất ngờ vì Winner là Huyền Trang.

 5. Công nhận là đọc mấy bài viết về VNTM thấy tức ghê á anh. Giống như kiểu hok có gì để chê cái là phải đâm chọt, xét nét từng tí một để có cái mà chê cho được. Hix. Trong khi cái cô kia đi hát tất niên cuối năm thoy mà cũng làm nguyên bài ca ngợi. Là sao?

  Cũng thix Tuyết Lan hơn giống anh nhưng mà Huyền Trang nhận giải là xứng đáng, Ko chỉ bởi HT là câu chuyện từ vịt con thành thiên nga, nhưng nhìn cách cô ấy cố gắng qua mỗi tập, nhìn cách cô ấy ko than thở tí nào trong cái lạnh -10 độ C cũng đủ thấy bản lĩnh & niềm đam mê của cô ấy rùi. Ko biết sau này cô ấy có còn muốn thành ca sĩ như cái hồi đầu đi thi ko :)).

  • Haha, khai thác nhiều quá mai mốt cạn kiệt, muốn viết nữa cũng khó thôi em.

   HTrang công nhận chì thật, khả năng cầu thị cao. Anh cũng thích mỗi khi Tuyết Lan nhõng nhẽo, mếu máo, trông dễ thương cực. =]

 6. Mình thấy vnnt lần đầu tổ chức như thế là ok.tjếc cho thanh hoa pạn mình có khả năng thế nhưng mất lợj thế chjều cao nên đành dừng lạj top4 .

 7. tuy là ko thích robbey nhưng like mạnh cái bài viết này

 8. Bài có 1 số câu rất “đắt” nhé :p

 9. công nhận mà nói cái buổi chụp hình dưới trời lạnh ko hiểu sao báo chí lại nói ko phù hợp nhỉ,mình thấy nó rất ok đấy chứ,coi cái tập đó rất là thú vị,ko đụng hàng vì các model việt nam chưa có ai từng chụp qua,mà nếu có chụp chắc cũng dựng cảnh giả thôi chứ ko dám đứng trong cái phòng lạnh đó,mới đầu coi VNTM ko thích lắm,nhưng càng về sau càng thấy thích ,chắc tại có bàn tay của chuyên gia nước ngoài,dần nó trở thành yêu thích,rồi bị lung lay ý chí khi nhà báo viết chê tới chê lui,thấy một vài điều cũng đúng mà cũng ko thể chấp nhận được.Một cuộc thi lần đầu tổ chức tại VN mà đã có quá nhiều ý kiến so sánh với các phiên bản nước ngoài,từ BGK đến thí sinh,thật vọng với mấy cái tờ báo lá cải đó quá.Nhiều người còn nói thí sinh ko xứng đáng vơi quá nhiều giải thưởng giá tri mà thật chất là họ đang ghen tỵ,nhưng bảo đảm mùa 2 chắc sẽ có một số lượng thí sinh tham gia hoành tráng quá.Mong chờ mùa 2

 10. Coi xong buồn ghê. Tuyết Lan của em không được VNTM. Buồn quá đi. Không biết sao cuộc thi này Tuyết Lan có vụt sáng không nhỉ?

 11. Ca nhan a khong phai la nguoi quan tam den nexttop ngay tu dau, nhung thuc su sau nay lam viec chung va coi thu mot vai chuong trinh, moi thay muc dich cua chuong trinh rat tot, va nhung nguoi lam trong nghe nen tran trong dieu do. Mot so nhan vat” co suc anh huong” trong mot so bai bao ma e noi that dang nuc cuoi, cang noi cang lo ro cai su ghen an tuc o. Chac phai lam nhung chuong trinh dai loai kieu ” thuan Viet” nhu Sieu Mau Viet Nam thi moi nguoi moi hai long, cai kieu dung mot cai tro thanh Sieu Mau ma thuc su khong hieu gia tri cua dieu do o dau, de dang dat duoc qua ma. Con voi Nexttop, thi sinh thuc su trai nghiem duoc nhung kho khan, thu thach, nhung vat va… de tro thanh nguoi mau, khan gia vi vay se co cai nhin tot hon ve nghe nguoi mau va ton trong ho hon.
  P/s: Khong nen nhac den hien tuong am nhac cua e nua nhe, nhac hoai cung ko hay . hehe. doi khi cung so truyen thong nha minh that, thoi 1 phat thanh trai bong khong lo, nhung thoi nua no se bi no thoi…

 12. Tuyết Lan đi catwalk chuyên nghiệp nhất. Đi rất vừa vặn, tay đánh không quá, nhịp đều, Huyền Trang đi còn hơi cứng. Thanh Hoa mà có thêm chiều cao cái nữa thì ăn chắc. Quán quân năm nay xứng đáng mặc dù hình chụp ấn tượng mỗi tấm con trăn, mấy tấm kia có 1 gương mặt, nhưng vào đêm chung kết, HT thể hiện rất tốt. HT ngước nhìn thẳng, còn TL thì sắc sảo nhưng đầu không bao h chịu ngẩng cao lên 1 tí. Có lẽ đó là yếu tố quyết định winner. Dù gì đi nữa TL cũng sẽ thành công VÀ chúc mừng Huyền Trang. Bộ sưu tập Rouge ĐMC, đi đẹp nhất là Diệp Anh, bộ đồ đẹp, chân không dài lắm nhưng đẹp, nhịp đều, mắt rất đẹp, hình xăm trên lưng cũng làm nổi bộ đồ, ngay cả đi đôi với Đàm Thu Trang cũng rất nhịp nhàng. Sao cô này không chịu bình tĩnh chút xíu để ở lâu lâu. Hahaha

  • Đồng ý, HTrang diễn xuất mặt hơi bị 1 màu, nên tìm cách biểu đạt nhiều cảm xúc hơn nữa. Nhưng body language thì đêm chung kết diễn tốt, rất uyển chuyển.

   Diệp Anh cũng giỏi trong movement, nhưng xem ra vào vai dancer hơn là winner.

 13. Còn nữa, muốn chương trình thêm hấp dẫn phải mời nhiều nhiếp ảnh gia chụp hơn nữa, phải đa dạng lên chứ! Sao nước ta ko chơi sang mời luôn Nigel Barker hay Tyra Banks làm nhiếp ảnh gia 1 tập nào đó, mời Miss J làm hướng dẫn kỹ năng sàn diễn! Bảo đảm hay vô đối. Hhahahaha

 14. Sao màn catwalk ko có Mỹ Phương vậy nhỉ? Thík tính của cô í nhất

 15. Van k hieu ly do vi sao T Hien k duoc vo Top 3…
  Phai chang minh qua nghieng ve co ay sao???

 16. Holy, Thu Minh is hot, her vocal is incredible, yes unlike “somebody” who tried too hard.

  Thu Minh is a “real” singer, i juz talked to her when she performed in Edmonton last month, she has a great personality, once again unlike “somebody”. In this life, u must know who u r, this quote is for the bitch who has overestimated her ability n influence

 17. What people did not see through TV is we had worked through blood, sweat and tears to dedicate what people could so easily criticize! Like I always say, Do it, do it yourself! lol
  Thanks Robbey, always a pleasure xx

 18. backstories của Tuyết Lan vô cùng nhàm chán

 19. cho hinh anh rieng cua anh rob dc cong bo ak!!tiec cho tuyet lan , thu hien, diep anh!

 20. hơ hơ, thích là 1 chuyện nhưng coi từ từ cứ thấy Huyền Trang được khen là cũng thấy được siêu mẫu đợt 1 lộ diện roài. Dù sao thì chương trình làm lần đầu tiên cũng hay phết.

 21. Chan em Huyen trang bi nha~o (cellulite). Nhieu em du`i to mac a’o tam thay thit du`i tra`n ra 2 be^n. Xin loi mi`nh du`ng tu` tuong hi`nh qua!!! Noi chung khong thay em na`o co body bang Ha Anh. Noi chung la` xem giai Sieu Mau thay body thi’ sinh chuan hon rat nhieu.

 22. Pingback: Vietnam’s Next Top Model – Tuyết Lan vs. Huyền Trang | Robbey McNificent

 23. Pingback: Vietnam’s Next Top Model – Final Thoughts | Robbey McNificent

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s