Effoc – Giấc mơ lớn từ chiếc Coffee-cart

4751408260_2ed058ced3_o


Một ngày bình thường như mọi ngày, mình nhận được cuộc gọi từ khách hàng tên Việt, với nhu cầu quảng bá thương hiệu trên các trang mạng xã hội. Việt mời mình đến Effoc để dùng thử sản phẩm, đồng thời cùng trao đổi về cách thức và chi phí. Nothing unusual.

Khi dừng xe ở chi nhánh Võ Thị Sáu, bất ngờ đầu tiên là ông chủ mặt non choẹt ra đón, vận áo thun quần lửng nữa chứ. Tất nhiên, mình không áp đặt big boss cần phải là những bác đầu hói, song ít nhất nên lớn hơn mình vài tuổi. Và mình nhầm. Cậu ấy sinh năm 1988, tự gầy dựng sự nghiệp và hiện đã sở hữu trong tay 3 chi nhánh takeaway coffee luôn tấp nập teen ra vào.

Chà, intro giống đang PR cho chủ quán hơn là đứa con tinh thần của hắn nhỉ? Việt đã dặn dò trước, “Anh đừng nói nhiều về em nhé, cứ tập trung vào sản phẩm”. Cơ mà, sẽ thật thiếu sót nếu quên đề cập nhân vật… bố trẻ, bởi Effoc đâu từ dưới đất mọc lên?

Robbey-Effoc0019

Ngày xưa…


Bắt đầu từ chiếc Coffee-cart…

Ý tưởng kinh doanh cà-phê-mang-đi hình thành khi Việt đang… làm bài tập. Nhưng khác với bạn bè đồng trang lứa, Việt đã thực tế hóa kế hoạch của mình, chứ không vẽ vời ra chỉ để ghi điểm.

Ngày 25/08/2008, “E2FFOC” ra đời, viết ngược lại từ chữ “COFFEE”. Tuy nhiên, để dễ phát âm hơn, “E2FFOC” sớm đổi thành EFFOC – Tên gọi đã trở nên quen thuộc với giới trẻ Sài Gòn.

Blogger Bim Nguyễn: “Ủng hộ a mập từ hồi a mới mở xe nhỏ, giờ đề huề như này rồi, thiệt hâm mộ.”

EFFOC ban đầu hoạt động với hình thức Coffee Cart (quầy bán hàng lưu động) – rất phổ biến và được yêu thích tại các nước lớn. Trong vòng chưa đầy 2 năm, Effoc phát triển đến chóng mặt, menu ngày càng đa dạng và nay đã bành trướng ra đến 3 chi nhánh để phục vụ nhu cầu thực khách.

Sẽ không có gì đáng bàn cãi nếu Việt là con nhà đại gia, hoặc từng trải qua chục năm kinh nghiệm trong ngành cà phê. Nhưng với một người trẻ, 20 mấy tuổi đã làm nên thành công bước đầu cho giấc mơ lớn, thật đáng để mình “ngưỡng mộ trong im lặng”. Oops, vừa nhỡ nói ra rồi!


Robbey-Effoc0023

Hiện tại. ^^


Tự tin hướng đến teen

Effoc thường rất ồn ào bởi tiếng cười nói.  Đặc biệt từ sau 7h tối, quán luôn trong tình trạng kín chỗ, người ra kẻ vào tấp nập. Ừ đấy, mấy “lão già” như mình sao đỡ nổi? Haha. Bi chừ quen rồi, chứ hồi trước toàn phải, “Việt ơi, nói to lên em, anh không nghe gì cả.”

Lúc mới nhìn giá trên menu, mình thắc mắc, “Sao mềm vậy em? Với thức uống thế này, em hoàn toàn có thể nâng giá lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần.” Bạn biết đấy, Coffee Beans, Gloria Jeans hay Angel-in-us đắt đỏ một phần nhờ tên thương hiệu ngoại quốc và vị trí ngay trung tâm, chứ chất lượng chưa hẳn đã vượt trội.

Việt cười tươi, “Dạ, không sao đâu anh. Em đâu tự nâng tầm hay vội đặt những nhãn lớn kia làm ‘đối thủ’. Vả chăng, teen cũng có nhu cầu uống latte, frappuccino, soda… CB hay GJ sẽ phù hợp hơn với mấy anh chị đi làm rồi, hoặc mấy em sành điệu chịu chơi. Chứ đa phần teen nói chung, tiền quà làm sao đủ để uống thường xuyên, nếu giá thành quá cao?”

Có lý. Đối tượng nào cũng cần được phục vụ, và Effoc đang thâu tóm nhiều khách hàng tiềm năng đấy chứ. Việt chia sẻ, “Chắc chắn trong tương lai sẽ còn nhiều cải tiến và phát triển, về cả sản phẩm lẫn chiến lược kinh doanh. Riêng hiện nay, so far so good, em tương đối hài lòng với lượng khách.”

Nói vậy thôi, chứ khi ghé vào buổi sáng hoặc trưa, mình vẫn bắt gặp dân văn phòng vô mua café. Chỉ từ 7h tối trở đi, Effoc mới chuyển mình thành… thiên đường 888 cho teen.

Robbey-Effoc0004


Do em Việt hài lòng với lượng khách, nên thời gian qua mình chỉ hỗ trợ Effoc làm trang fanpage để khách hàng thân thuộc vào chơi thôi. Đấy, quen nhau từ tháng 9, mà tới giờ mình mới gõ lạch tạch, cả nhà đủ hiểu không có sự hối thúc gì rồi, hehe.

Đến khi bài này lên thì chiếc coffee-cart đã… đi vào lịch sử. Việt nay thuê hẳn mặt bằng ở Nguyễn Văn Tráng, nhằm giúp mọi người thêm chỗ để xe. Chứ hồi trước, bà con tụ tập đông quá, công an lâu lâu lại xuống giải tán mà. XD

Effoc Võ Thị Sáu
14a Võ Thị Sáu
0866 789 563

Effoc Nguyễn Văn Tráng
29 Nguyễn Văn Tráng
0866793436

Effoc Nguyễn Thượng Hiền
369 Nguyễn Thượng Hiền
0866725549

Ông chủ nhỏ Phùng Mạnh Việt giờ không chỉ là đối tác, mà đã trở thành người bạn tốt của vợ chồng mình. Mỗi lần gặp, bàn về công việc xong lại đá sang chủ đề gia đình, tình yêu, văn hóa nghệ thuật, blah blah blah… Chính vì vậy, thật không dễ dàng để viết entry này chút nào; nếu đơn thuần là review thì chỉ cần 30 phút là xong. Mua 1 ly Effoc, với mình sẽ mang 3 ý nghĩa: uống ngon, hợp túi tiền, và đang ủng hộ một người em. I’m just too emotional to plainly focus on business, ain’t I? Sometimes.

Robbey-Effoc0018

Robbey-Effoc0020

Hổng biết cái xe ni đi về đâu rồi ta?

Robbey-Effoc0021

Robbey-Effoc0022

Robbey-Effoc0024

Robbey-Effoc0025

Chi nhánh Nguyễn Thượng Hiền rộng rãi nhất.

Robbey-Effoc0026

Robbey-Effoc0027

Robbey-Effoc0028

Robbey-Effoc0029

Menu lâu roài, hình như chừ đã lên… vài nghìn mỗi món.

Robbey-Effoc0030

Bạn nào muốn yên tĩnh, nên ghé vào buổi sáng…

Robbey-Effoc0031

Robbey-Effoc0032


Thông báo là quán vừa sửa sang và thay một số thứ rồi nha, ảnh mang tính minh họa thôi, hehe.

Robbey-Effoc0033

Oh, em Kelvin.

Robbey-Effoc0034

Trà xanh nè.

Robbey-Effoc0002

Uống cạn ly Cookies roài vẫn thèm.
.
Robbey-Effoc0003

Ami August.

Robbey-Effoc0005

Robbey-Effoc0006

Chi nhánh Nguyễn Văn Tráng hôm re-open.

Robbey-Effoc0007

Uống bao nhiêu mới được tặng một tách nhỉ?

Robbey-Effoc0009

Robbey-Effoc0010

Đội ngũ nhân viên trẻ trung và nhiệt tình. ^_^

Robbey-Effoc0011

Logo Effoc.

Robbey-Effoc0012

Robbey-Effoc0013

Ông chủ phụ lấy order khi khách đông.

Robbey-Effoc0014

Cyrup các thể loại.

Robbey-Effoc0015

Robbey-Effoc0016

Robbey-Effoc0017

Món nấm nhồi thịt ở NYDC. Liên quan chăng?

Robbey-Effoc0035


Do Effoc cứ nườm nượp người í. Toàn ra quán khác ăn uống rồi bàn bạc luôn, nhường chỗ cho khách ngồi. 

Robbey-Effoc0036

Dinner at Vietnam House Restaurant.

Robbey-Effoc0045

The menu.

Robbey-Effoc0037

Robbey-Effoc0038

Sẵn tiện PR giùm nhà hàng khác luôn, kakaka.

Robbey-Effoc0039

Robbey-Effoc0040

Robbey-Effoc0041

Ít ít, ăn lấy vị.

Robbey-Effoc0042

Robbey-Effoc0043

Robbey-Effoc0044

Các món chính.

Robbey-Effoc0046

Flan tráng miệng.

Robbey-Effoc0047

Sáng mai ngủ dậy sẽ ngạc nhiên nhá! ^o^

Facebook | WordPress | Yume | 360 Plus | Zing Me | Opera
Multiply | Blogspot | Tamtay | LiveJournal | AnyArena

46 responses to “Effoc – Giấc mơ lớn từ chiếc Coffee-cart

 1. dẫu biết ngày càng phát triển vẫn hay hơn nhưng e vẫn thích nó hồi còn coffee-cart hehe, anw, chúc mừng thành công bước đầu của bạn !! 🙂
  p/s: thích mấy cái mugs.

 2. giong giong style cua Starbucks

 3. Xóa dùm e cái t2 đi a, hại e quá à :((

 4. cach trang tri logo nhìn tương tự với Starbucks quá anh nhỉ?

 5. Chủ quán đẹp trai quá à.

 6. Bạn Robbey ơi, có 01 đính chính nho nhỏ – cái món NYDC mà bạn đề cập ở mấy tấm hình trên đây, nếu mình không lầm thì là “spud nik” chứ hong phải “nấm nhồi thịt” đâu. Em í là khoai tây nhồi bacon + rau củ + phủ lớp cheese ngon lành (theo NYDC quảng cáo trên menu là vậy) – tại thấy có vỏ khoai tây nướng đen xì rõ ràng mà :”)

  • Ăn hồi nào quên luôn, tại thấy nằm trong đám hình hôm qua mới đào lên, với cả bên đó cũng có món nấm nhồi nữa. XD Anyway, thanks bạn nhé. XD

   • Đúng là trong menu của NYDC vừa có spud nik vừa có nấm nhồi thịt, em đứng trên, em đứng dưới nhưng giá thì bằng nhau :”)
    Nhưng mình chưa kịp thử món nấm đó thì bác NYDC tạm ngưng phục vụ rùi 😦

 7. Oiii, thik qa! E ngien cafe’ ne 🙂
  Nhiu luc cug thik mo take-away cafe lem lem lem ma hem co von :))
  Yeahhh, bua sau xuog SG nhat dih ge’ qaaa 😀

 8. Kết anh chủ quán nhất àh

 9. Nhìn cái menu giật mình. Thấy y chang Starbucks (mình ko nói nội dung món uống), nhưng cách thiết kế và mô hình thì quả thật cho mình cảm giác rất là Starbucks, ngay cả logo và ly nhựa cũng cảm thấy giống. Đó là cảm nhận rất ban đầu của mình. Nếu có cơ hội đi uống thực tế nhiều khi cho cảm giác khác. Dù sao, rất ngưỡng ngộ cậu bạn Việt vì sự bản lĩnh và tài năng của bạn ấy.

 10. Tuổi trẻ tài cao, ngưỡng mộ quá!

 11. Rất thích uống cookie blender ở đây ♥

 12. rất thích Effoc 😡 thức uống ngon, giá cả lại vừa phải với sinh viên như em.
  nay biết thêm về chủ quán. thật sự quá ngưỡng mộ.

 13. Oops so surprised thanks u so much bro ♥

 14. ko bik có còn nhận ng làm ko nhỉ?? mún làm wá ah T.T

 15. Ông chủ trẻ đáng khâm phục,Sam đọc bài này của a từ 6 a.m rùi,trường e nằm ở Võ Thị Sáu thế mà k bít Effoc,đọc bài này xong hnào phải ghé mới được

 16. e đã đến và sẽ đến nữa 🙂

 17. Một trong số ít những dự án của sinh ziên Hoa Sen thành hiện thực, ủng hộ hết mình!!!^^

 18. vào blog rob lúc nào cũng đồ ăn đồ uống, đói quá

  Thích cái ý tưởng cafe này, ko hỉu có nhượng quyền kinh doanh ko nhỉ

 19. Anh có thể hỏi bạn Việt giúp e là mở một cái mô hình như vậy vốn ban đầu là bao nhiu kg anh?
  Em đang có ý định về wê lập nghiệp, nên e thấy hình thức này rất hay. Anh hỏi dùm e e rất cám ơn anh! :))

 20. Ực! Thèm! bạn Rob cho contact bạn Việt đi, vụ nhượng quyền được đấy nhờ! Như PAPAROTI ý, eo ui nhìn ngon!!!

 21. Mình ước ao có 1 quán cafe tương tự như Effoc đã từ lâu rồi nhưng vẫn chưa thực hiện được. Nhờ bạn chuyển lời với Việt là mình rất muốn học pha chế, Việt có thể dạy mình không? Cảm ơn bạn trước nha.

 22. Em đã học ở Sài Gòn và em đã uống ở effoc rất nhiều lần hiện em đang ấp ủ một hy vọng sẽ mở một tiệm cafe take away giống effoc ở Đà Nẵng quê em!!nhưng em không biết được cụ thể số vốn mình sẽ phải bỏ ra bao nhiêu, và mình phải mua những máy móc thiết bị gì???hoặc là em có thể mua thương hiệu của effoc và mở ở Đà Nẵng có được không!!mong anh giúp đỡ và trả lời lại cho em!!thanks anh trước!!

 23. mail của em là quynhgiao91@gmail.com mong anh có thể trả lời giúp em!!

 24. minh cung co y dinh muon mo mot quan nhu vay o que minh,minh rat thich he thong effoc nay tu lau roi,em ko biet so von cu the de bo ra la bao nhieu va co the mua thuong hieu effoc nay dc ko.mong anh Viet giup e va tra loi mail dum e
  mail cua e la:dontsay_love@yahoo.com
  thanks anh nhieu,mong anh giup doc e

 25. sao trong hinh voi fb k jong ong chu nho? vay?

 26. anh Viet oi, cho e hoi, e muon mo tiem nhu a thi sao?

 27. anh Viet oi, cho e hoi, e muon mo tiem nhu a thi sao ha a

 28. Chiều nay được mới được ông anh mời ra cafe này ở Nguyễn Thượng Hiền, về tìm hiểu ai dè ông chủ trẻ tài năng thiệt, anh rất ngưỡng mộ chú em mày dù a 8x đời đầu.

  Design phong cách Tây, đúng là cafe luôn náo nhiệt phong cách teen nhưng ông anh là dân 7x mới ghê chứ, lão nghiện thứ cafe xay của em đó, lão ốm ốm hay ngồi 1 mình đội nó đen dù máy lạnh rất mát.

  Chúc thành công hơn để thấy người Việt trẻ rất sáng tạo và liều lĩnh kinh doanh hơn đàn anh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s