La Thị Bải là ai? Liên quan gì đến Robbey?

HAI_7145

Robbey at his 29th birthday

La Thị Bải là ai? Liên quan gì đến Robbey?

Đó là những câu hỏi mà không chỉ những ai không biết Robbey là ai, không biết La Thị Bải là ai phải thắc mắc; mà ngay cả bạn bè thân thiết của tôi cũng chả biết được chính xác câu trả lời. Tôi thường không muốn bình luận về câu hỏi này, chẳng phải vì sợ, mà vì nó là một câu chuyện hết sức dài dòng và ly kỳ. Chưa chắc đối phương đã có đủ kiên nhẫn để đọc! Hôm nay, tôi có hứng, nên sẽ kể lại “sự tích La Thị Bải” cho mọi người nghe. Cứ share cho bạn bè đọc, nếu bạn thích. Tôi không ngại đâu.

1. Nguồn gốc cái tên “La Thị Bải” từ đâu ra?

Bà tổ của cái tên này có tên thật là Dương Hoàng Long, khi sử dụng Yahoo! 360 lấy tên là Long D. À, tại sao tên Long mà lại gọi là “bà”? Vì bạn ấy thích như vậy. Thích cái kiểu xưng hô “cô, dì, thím, mợ” giữa các bạn trai đồng tính với nhau. Tôi không phán xét đây là đúng hay sai, nhưng tôi không muốn điều này được áp dụng cho mình. Vì ý thức giới của tôi là nam. Tôi là đàn ông có tình yêu với đàn ông, chứ không phải “cô, dì, thím, mợ” như bà ấy.

Tôi chưa bao giờ thân thiết với Long, từ trong suy nghĩ lẫn thể hiện qua lời nói, hành động bên ngoài. Khi còn sử dụng Yahoo! Chat, có 2 người tôi chỉnh chế độ Stealth Settings là luôn luôn ẩn mặt (always invisible): Dương Hoàng Long và Lê Quốc Vũ. Vì sao? Mỗi lần thấy nick tôi sáng lên, họ lại bay vào nói nói nói liên tục, chuyện trên trời dưới đất. Tôi không quan tâm! Mấy bạn gõ vài chục dòng thì lâu lâu tôi mới “Ờ” một tiếng, để khỏi bị BUZZ!!! Đến mức, có lần, tôi đã than phiền với bạn Ngọc Hà – bạn học chuyên Anh cấp 2 của tôi: “Hà ơi, tại sao bà lại giới thiệu bạn Vũ gì với tui, để cho bây giờ nó cứ khủng bố message tui mỗi ngày? Tui rất mệt.” Nhưng xem ra, đó không phải là lần đầu tiên hay lần duy nhất tôi gặp phải những điều tương tự.

Lúc mới biết Vũ, tôi còn ở Mỹ và Vũ còn ở Đức. Tôi chưa nhận thức rõ ràng về xu hướng tính dục của mình, chưa quan hệ với ai lần nào, chỉ biết về lý thuyết qua wikipedia. Lúc biết Long, tôi đã về Việt Nam được vài năm. Một vài năm, nhưng đủ để có cho mình dăm ba mối tình vắt vai. Tôi bắt đầu đón nhận tình yêu vào năm 21 tuổi, một năm sau khi tôi về Việt Nam. Tôi tò mò, nhưng không quá vồ vập. Mối tình đầu của tôi kéo dài một năm mà không có quan hệ xác thịt, tôi luôn tự hào về điều đó. Hai năm sau, tôi quen thêm 4 người, tất nhiên không cùng thời điểm. Tôi yêu nhiều như để bù lại giai đoạn dậy thì muộn. Nhưng tôi luôn nghiêm túc trong từng mối quan hệ và chưa từng lừa dối ai. Họ hiểu rõ điều đó.

2. Chuyện tình yêu và tình dục của tôi thì có liên quan gì đến Long và Vũ? Liên quan gì đến La Thị Bải?!

Đúng rồi! Liên quan gì? Các bạn có thấy vô lý không khi ai đó cứ nhảy vào chuyện tình yêu và tình dục của bạn?

Tôi chưa bao giờ cố tình giấu giếm về chuyện tình yêu của tôi, về xu hướng tính dục của tôi. Tôi vẫn viết những blog entries về quá trình khám phá bản thân, vẫn vu vơ sáng tác văn thơ gửi đến tình yêu của mình. Tôi đồng tính, nhưng tôi khác họ ở chỗ là tôi thể hiện tinh tế hơn, vì tôi quan trọng mặt tinh thần, tình cảm. Tôi không muốn làm “cô, dì, thím, mợ” như họ. Tôi không muốn “cái sự gay” chỉ là một trò đùa.

Long từng tỏ tình với tôi. Bạn ấy nói rằng, tôi là người bạn ấy “come out” đầu tiên (như thể không ai biết) và có cảm tình với tôi. Chắc bạn thật, chắc bạn đùa, không quan tâm nhưng tôi đã từ chối. Vài hôm sau, tôi thấy bạn ấy đang tung tăng tình yêu với một người mà tôi gọi là “chú”, lúc bấy giờ đang làm thư ký tòa soạn một tờ báo. Tôi cũng kệ, chả quan tâm, những tưởng như thế là được buông tha. Ngờ đâu, bạn Long này add nick đầy đủ 5 bạn người yêu cũ của tôi! Tôi công nhận bạn ấy tài thật, lần mò ra từng người để mà theo dõi, kết bạn. Đến 3/5 người này phản hồi lại với tôi, “Chẳng biết nó là ai mà cứ toàn nói về anh/em.” Bạn nghĩ sao nếu có một người tương tự làm vậy với mình?

Tức nước vỡ bờ. Một ngày nọ, tôi nhắn trực tiếp với Long: “Long à, có thể đừng làm phiền người yêu cũ của tui được không? Tui thấy vậy rất phiền.” Bạn ấy nhảy đổng lên như đỉa phải vôi. Tôi sẽ bỏ qua những câu từ thô tục, tóm gọn ý chính là: “Làm sao tao biết ai là người yêu cũ của mày? Mày tưởng mày quan trọng lắm hả?” Ờ. Chả quan trọng gì cả. Tôi bị xóa nick, add nick, xóa nick mấy lần sau vụ đó.

Lại nói về bạn Vũ. Bạn này cũng có tật chat chat chat liên tục (tôi cực kỳ không ưa cái thói này của bất kỳ ai), nhưng đỡ phiền hơn bạn Long. Nếu tôi nói là “Đang bận nha”, ít ra bạn ấy sẽ chờ và không hỏi nhây kiểu “Bận gì? Đừng có xạo. Blah blah blah…” như bà Long. Lại thêm một điểm chung nữa là bạn ấy khá “mong manh” trong chuyện tình cảm, nên về sau này, có dạo cũng cảm thấy thương. Thương vì bạn ấy bị người yêu lừa đảo trắng trợn, quen một lúc mấy đứa, từng khóc lên khóc xuống. Chẳng biết bạn còn nhớ không?

Nhưng chính cái sự thương này cũng gây phiền toái cho tôi. Vì thương là một dạng tình cảm, nhưng chưa đủ để yêu. Lúc đó Vũ mới về Việt Nam. Tôi thấy bạn gặp chuyện, tôi quan tâm, hỏi han bạn ấy. Hình như điều đó làm Vũ lầm tưởng là tôi đang yêu? Thằng bồ và bạn thân của nó mới tiêm cho Vũ cái suy nghĩ như này: “Hình như Rob nó yêu Vũ nên cố tình chia rẽ đó”. Như phim! Như Inception! Mà Vũ quên mất những chuyện lăng nhăng kia, nếu Vũ không kể thì làm sao tôi biết mà chia với chả rẽ? Xong rồi, tự nhiên Vũ bị bệnh suy diễn, nói là tôi từng… sờ đùi bạn ấy khi ngồi bên cạnh?! Nếu thật sự có vô tình va chạm, tôi cũng không hề ý thức được về chuyện này. Bản thân tôi cực kỳ ghét những ai sàm sỡ, cố ý đụng chạm người khác!

Sau khi tin đồn đến tai tôi, tôi cạch mặt bạn ấy luôn. Không còn chút “thương” nào nữa. Kệ. Đáng đời! Chính bạn Vũ là người tìm đến nhà tôi. Tôi nhờ người nhà nói “Không có nhà!”, bạn ấy vẫn dứt khoát gọi điện mấy lần, bảo tôi xuống nói chuyện. Thế là huề. Cảm động quá mà. Đã sàm sỡ mà còn được người bị sàm sỡ đến tận nhà rủ đi chơi.

Đấy là cách chuyện tình yêu và tình dục của tôi liên quan đến Long và Vũ. Khi đang gõ những dòng này, tôi vẫn thấy nó cực kỳ liên quan!

3. Giọt nước làm tràn ly.

Sau tất cả những chuyện phía trên, tôi đã biết là bản thân mình không nên dây vào Long và Vũ. Họ mang lại cho tôi quá nhiều phiền toái. Họ mang lại cho tôi… La Thị Bải.

Vào một ngày đẹp trời, tự nhiên Vũ nổi hứng tổ chức cuộc thi bình chọn “hoa hậu” gì gì đó trên blog. Và tôi “may mắn” là một trong 5-6 người được Vũ đưa vào danh sách với danh xưng “cô, mợ, thím, dì” phía trước. Họ dường như rất vui vẻ với điều này? Lúc đó, tôi rất cáu, nên mới comment thẳng: “Đủ rồi nha! Không thích chơi mấy cái trò này!”

Bạn Long – im ắng khá lâu sau vụ quê độ “add bồ cũ” – chỉ chờ thời cơ đó để quy chụp ngay: “Chúng mày thấy chưa? Nó chảnh chọe, giả tạo, chối bỏ giới tính thật…” Ha ha ha. Hóa ra đó là lỗi của tôi.

Ngay sau đó, Long phối hợp với Vũ để làm các chương trình radio, cất công lên kịch bản, biên tập, thu âm, chế ảnh, rải xì pam… với những lời lẽ thô tục, vô văn hóa – cốt yếu chỉ để tạo dựng nên “tiếng vang” cho cái tên La Thị Bải, dựa vào những chi tiết đã bị bóp méo từ cuộc đời thật của tôi.

Làm cách nào mà Long có những chi tiết đó? Dạ thưa. Ai đã dõi theo Robbey suốt 10+ năm nay, ắt hẳn cũng đã biết tôi chưa bao giờ giấu giếm về tên tuổi, gia đình, thân thế, quê quán, gốc gác, bạn bè, người yêu, trường lớp, thành tích, giải thưởng, sở trường, điểm yếu, thói quen, sở thích, kỷ niệm… Chuyện xâu chuỗi những chi tiết này lại để “nghe giống thật”, sau đó bịa ra thêm các tình tiết để thiên hạ nghĩ theo hướng tiêu cực, có gì là khó đâu? Từ cái việc đơn giản nhất là tôi không muốn bị gọi là “cô, mợ, thím, dì” mà còn bị lái sang “chảnh chọe, giả tạo, chối bỏ giới tính thật” là đủ hiểu rồi hen.

4. Ý nghĩa của La Thị Bải?

Theo như lời bà Long giải thích thì La Thị Bải có nghĩa là… “la bai bải”, thêm chữ Thị vô giữa cho nó “cô, mợ, thím, dì” giống bà Long vậy đó. Vì theo các bạn thuộc giáo phái La Thị Bải thì những người đồng tính nam đều phải là Thị.

Riêng với tôi, La Thị Bải = quá nhiều rác rưởi.

Tôi không thể thống kê đầy đủ bao nhiêu điều bịa đặt, xuyên tạc về mình mà tôi từng nghe. Tôi gọi chung đó là rác thông tin.

Các bạn La Thị Bải mỗi lần rình thấy tôi phát biểu câu nào, lập tức bóp méo ngay câu đó, rồi gửi chúng đến những nhân vật liên quan và không liên quan. Hồi mới đầu, tôi cũng thấy sốc lắm. Gia đình, bạn bè, người yêu và độc giả của tôi cũng vậy – Ai cũng thấy sốc khi mới đọc. Nhưng 2, 3 lần, rồi 20, 30 lần, rồi 2000, 3000 lần… Riết cũng quen.

5. Như vậy, ai mới là La Thị Bải?

Quá rõ ràng, đó chính là bà Long và các “thế hệ đàn em” sau này!

Theo như tôi thấy, họ mới là những kẻ “la bai bải” đấy chứ. Từ ngày này sang tháng nọ, cứ mở miệng ra là tuôn trào những từ ngữ thô tục, bốc mùi. Xúc phạm tôi chưa đủ, còn ghép hình, chửi rủa cả ba mẹ tôi, anh em tôi, bạn bè tôi, người yêu và các độc giả của tôi. Tạo ra thứ rác ngôn từ như thế đã đủ để gọi là “la bai bải” chưa?

Mặt khác, tôi dù bị kích động và thách thức rất nhiều lần, vẫn chưa bao giờ tự làm bẩn miệng bởi những thứ từ ngữ độc ác như thế. Chưa một lần nguyền rủa chúng nó hay người nhà. Vì tôi không muốn tích tụ thêm nghiệp xấu cho bản thân.

La Thị Bải có thật! La Thị Bải tồn tại trong trí tưởng tượng của các bạn antifans và đại diện cho con người thật của họ.

Kết luận: Tôi là Lê Minh Mẫn, bút danh của tôi là Robbey. Độc giả và cộng đồng những người yêu mến tôi được gọi là Nauticats. Thành phần chống đối tôi được gọi là La Thị Bải. Hết.

PS: Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm. Để mọi người trong nhà không nhai phải sạn, xin mạn phép quét mọi thành phần La Thị Bải ra khỏi các trang của tôi. Chân thành cảm ơn mọi người đã đọc hết entry này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s